【Hỏi Đáp】Bao Lâu Nên Đổi Sữa Công Thức Cho Bé?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
23/11/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Câu hỏi: Chào chuyên gia, bé nhà em hiện được 2 tuổi. Ngoài sữa mẹ bé có dùng sữa công thức bên ngoài. Từ lúc dùng đến giờ em thấy con hợp nên cũng không có ý định thay. Nhưng nghe mọi người mách phải đổi sữa cho con theo từng mốc phát triển. Xin hỏi chuyên gia bao lâu nên đổi sữa công thức cho bé, cách đổi thế nào? [Mẹ Lan Anh- Hoàng Mai].

Trả lời:

Chào mẹ Lan Anh. Vấn đề này của mẹ, chuyên gia Appetito sẽ giải đáp trong bài viết sau mẹ nhé.

Vì sao mẹ phải đổi sữa cho bé?

Trước khi vào vấn đề bao lâu nên đổi sữa công thức cho bé mẹ phải hiểu rõ lý do của hoạt động này.

Theo các chuyên gia, ở mỗi giai đoạn trẻ nhỏ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy việc đổi sữa cho bé là hết sức cần thiết để đảm bảo nguồn cung, giúp con phát triển khỏe mạnh theo từng giai đoạn. Ngoài ra, khi bé chán hoặc không chịu hợp tác với loại sữa đang dùng mẹ cũng cần tìm sữa phù hợp hơn.

Những yếu tố khách quan, chủ quan như độ tuổi, tình trạng sức khỏe, sở thích, mùi vị, điều kiện kinh tế là lý do khiến mẹ phải đổi sữa công thức cho bé. Vậy đổi bao giờ và đổi khi nào?

Bao lâu nên đổi sữa công thức cho bé một lần?

Đổi sữa là cần thiết nhưng bao lâu nên đổi sữa công thức cho bé một lần thì không phải ai cũng rõ. Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên ưu tiên bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì đến khi 3 tuổi tùy theo phương pháp nuôi dạy từng nhà. Trong trường hợp không đủ sữa, mẹ có thể cho bé sử dụng hoàn toàn sữa công thức từ sớm. Vậy bao lâu thì nên đổi sữa cho con 1 lần?

Nên đổi sữa cho bé vào khoảng thời gian nào?
Nên đổi sữa cho bé vào khoảng thời gian nào?

Theo các chuyên gia, mỗi cột mốc phát triển quan trọng của bé mẹ nên đổi sữa cho con một lần. Cụ thể:

Dưới 6 tháng

Dưới 6 tháng tuổi nếu phải dùng sữa công thức mẹ nên lựa chọn sữa có hương vị gần giống sữa mẹ. Bắt buộc phải dùng sữa công thức số 1 để hợp với độ tuổi. Việc sử dụng sai đối tượng cho phép có thể khiến hệ tiêu hóa của bé quá tải và sinh ra rối loạn.

Trong quá trình sử dụng nếu không hợp mẹ có thể đổi sang loại khác. Còn nếu hợp thì tiếp tục duy trì cho đến khi bé được 6 tháng.

Trên 6 tháng tuổi

Bước sang cột mốc phát triển tiếp theo, 6 tháng tuổi mẹ nên đổi sữa cho con. Lúc này bé sẽ uống sữa công thức số 2 vì cơ thể cần rất nhiều đạm. Tiếp theo đó là sữa công thức số 3, 4 thay đổi theo từng độ tuổi tương ứng như 1 tuổi, 2-3 tuổi, 3-5 tuổi,...

Như vậy có thể thấy sau khoảng 6 tháng hoặc 1 năm trẻ sẽ được đổi sữa một lần để phù hợp với độ tuổi phát triển.

Đổi sữa liên tục có tốt không?

Bao lâu nên đổi sữa công thức cho bé phần viết trên đã giải đáp chi tiết. Tuy nhiên, theo các chuyên gia mẹ không nên đổi sữa liên tục cho bé.  Điều này không tốt cho sự phát triển. Mỗi một loại sữa sẽ có thể tạo ra hệ vi sinh đường ruột khác nhau. Vì vậy bé sẽ cần thời gian để thích ứng và làm quen.

Việc đổi sữa liên tục sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Dễ khiến hệ vi sinh trong đường ruột bị giảm, gây rối loạn tiêu hóa và hạn chế hấp thu. Từ đó dẫn đến tình trạng còi cọc, chậm lớn. Với những lý do trên thì đổi sữa cho bé chỉ nên tiến hành khi thực sự cần thiết.

Không nên đổi sữa liên tục vì bé cần thời gian thích nghi
Không nên đổi sữa liên tục vì bé cần thời gian thích nghi

Khi nào thì nên đổi sữa cho bé?

Dưới đây là những thời điểm thích hợp mẹ cần đổi sữa công thức cho bé.

 • Khi bé có dấu hiệu không hợp sữa: Các dấu hiệu không hợp sữa bao gồm: Bú ít, tiêu chảy, nôn trớ, phát ban, quấy khóc, chậm tăng cân. Bé mất năng lượng, đề kháng suy giảm, thường xuyên yếu ớt. Tình trạng này không nên kéo dài bởi có thể khiến trẻ còi cọc, chậm phát triển và ốm vặt triền miên.
 • Bé chán sữa: Là tình trạng nhiều mẹ gặp phải khi chọn sữa đắt tiền, nổi tiếng thậm chí là hàng nhập khẩu nhưng con lại kén chọn và không chịu uống. Lý do của tình trạng này có thể là do mùi vị không hợp, bé không thích. Trường hợp này mẹ đừng cố gượng ép, bắt con uống theo khẩu phần đã chuẩn bị. Thay vào đó mẹ hãy đổi sữa cho bé.
 • Bé đến giai đoạn chuyển sữa: Các mốc phát triển như 6 tháng tuổi, 1 tuổi, 2 tuổi, 3 tuổi bé sẽ cần chuyển sang dùng loại sữa khác. Có thể là cùng thương hiệu nhưng độ tuổi và số sữa khác nhau. Việc đổi sữa lúc này là cần thiết vì vi chất dinh dưỡng trong sữa sẽ chỉ phù hợp với bé theo những độ tuổi nhất định.

Cách đổi sữa công thức cho bé thế nào là phù hợp?

Bao lâu nên đổi sữa công thức cho bé, đáp án là khoảng 6 tháng đến 1 năm tương đương với cột mốc phát triển. Vậy khi đổi sữa mẹ nên thực hiện thế nào. Có 2 cách để đổi sữa cho bé như sau:

 • Đổi mới hoàn toàn: Khi trẻ có dấu hiệu bất hợp tác hoặc bị dị ứng với sữa mẹ có thể đổi sang loại mới mà không cần đợi giai đoạn chuyển tiếp. Coi như cho làm quen hoàn toàn với vị sữa mới.
 • Đổi sữa từ từ cho bé: Ở cách làm này mẹ sẽ cho bé dùng đan xen sữa cũ và sữa mới. Sau khoảng 5-7 ngày,  mới thay thế hoàn toàn sữa mới hoàn toàn. Cách làm này sẽ giúp bé có thời gian thích nghi và làm quen với sữa, tránh tình trạng rối loạn.
Cách đổi sữa công thức cho bé
Có 2 cách đổi sữa cho bé

Những lưu ý khi đổi sữa công thức cho bé

Ngoài ghi nhớ thời gian đổi sữa cho bé mẹ còn phải bỏ túi những lưu ý sau:

 • Chọn sữa phù hợp với độ tuổi để con có thể nhận đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết.
 • Khi đổi sữa nếu bé có các dấu hiệu dị ứng mẹ cần dừng ngay lại.
 • Việc chọn sữa cho bé nên ưu tiên khẩu vị của con tránh việc lựa chọn theo sở thích của mẹ hoặc tên tuổi thương hiệu.
 • Cần ít nhất là khoảng 2 tuần để mẹ đánh giá xem sữa mới có phù hợp với trẻ không.
 • Nếu đã đổi 2-3 loại sữa mà bé vẫn không chịu uống hoặc chậm tăng cân thì rất có thể con đang gặp vấn đề sức khỏe.  Lúc này mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi gặp bác sĩ.

Đổi sữa cho bé là việc cần thiết tuy nhiên mẹ nên cân nhắc yếu tố độ tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để lựa chọn loại sữa phù hợp. Hy vọng với thông tin bao lâu nên đổi sữa công thức cho bé, mẹ sẽ trở thành thành chuyên gia dinh dưỡng mang đến điều tốt đẹp cho con.

Tham khảo thêm:

 1. Dấu Hiệu Trẻ Không Hợp Sữa Công Thức
 2. Dấu Hiệu Bé Chán Sữa Công Thức Mẹ Chớ Xem Thường
 3. Bé Bú Bình Hay Nhai: Cách Giúp Con Bỏ Thói Xấu Này
 4. Em Bé Bú Mẹ Không Tăng Cân Phải Làm Sao?
bộ sản phẩm fitobimbi