Bé 3 Tháng 2 Ngày Không Đi Ngoài Có Bình Thường Không?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
25/2/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Cuộc sống của những bà mẹ bỉm sữa có con 3 tháng tuổi có lẽ chỉ xoay quanh vấn đề là con ăn được bao nhiêu và con có đi “ị” hay không. Thế nên khi bé 3 tháng 2 ngày không đi ngoài có thể khiến cha mẹ hết sức lo lắng. Để biết được điều đó có bình thường hay không, hãy cùng Appetito tìm câu trả lời dưới bài viết sau nhé.

Bé 3 tháng mấy ngày đi ngoài một lần?

Trẻ 3 tháng tuổi chế độ dinh dưỡng hoàn toàn từ sữa mẹ hoặc sữa công thức, do đó, bé sẽ đi ngoài khá nhiều lần trong ngày. Thông thường, bé bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ đi ngoài nhiều hơn so với bé bú sữa công thức do sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn, sữa công thức có chứa nhiều chất dinh dưỡng khiến trẻ khó tiêu hơn. Bé đi ngoài ngay sau khi bú là dấu hiệu cho thấy bé đang được bú đủ, mẹ không cần quá lo lắng. 

Số lần đi “ị” của bé 3 tháng tuổi sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng bé. Trung bình bé có thể đi ngoài từ 2 đến 3 lần mỗi ngày. Có những bé đi ngoài rất nhiều lần trong ngày, có thể lên tới 5 – 10 lần. Tuy nhiên lại có những trường hợp bé chỉ đi ngoài vài lần trong tuần, thậm chí có những bé lên tới 5-7 ngày. 

Bé 3 tháng 2 ngày không ị có bình thường không?

Rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm và thắc mắc bé nhà mình 3 tháng 2 ngày chưa đi ị thì có bình thường hay không?

Bé 3 tháng 2 ngày không ị là bình thường nếu phân của bé vẫn mềm
Bé 3 tháng 2 ngày không ị là bình thường nếu phân của bé vẫn mềm

Để biết bé có bình thường hay không, mẹ cần quan sát xem tần suất đi ngoài của con có ổn định? Bé đột nhiên ít đi ngoài hay bé đã có tần suất đi cầu ít sẵn? Phân của bé cứng hay mềm, bé có phải rặn nhiều khi đi hay không?, bé có các biểu hiện như đầy bụng, khó tiêu, lười ăn hay không? 

Nếu bé có tần suất đi ngoài ổn định, phân vẫn mềm, không cứng, không vón cục, bé không bị đầy bụng, khó tiêu… thì cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm là bé vẫn đang đi ngoài bình thường nhé.

Nguyên nhân khiến bé đi ngoài ít có thể do bé đã hấp thu hết các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ hoặc sữa công thức nên ít tạo ra chất thải hơn. 

Tuy nhiên, nếu bé gặp phải một số dấu hiệu bất thường sau, thì mẹ nên chú ý vì có thể bé đang bị táo bón:

  • Phân vón cục, cứng hoặc nhỏ như phân dê: đây là dấu hiệu dễ thấy nhất cho thấy bé bị táo bón. Đôi khi mẹ có thể thấy trong phân có lẫn máu do phân to, cứng cọ vào hậu môn bé gây rách và nứt kẽ hậu môn. 
  • Bé thường xuyên rặn đỏ mặt khi đi cầu, kèm theo quấy khóc khó chịu: vì khi táo bón phân cứng gây tắc nghẽn khó đi ngoài, do đó bé phải dùng sức lực lớn để rặn, vì quá đau nên bé sẽ quấy khóc. 
  • Bé hay đầy bụng, khó tiêu, kèm theo lười ăn, chán ăn: đây là tình trạng thường gặp khi bé bị táo bón. Phân tích tụ lâu ngày trong trực tràng không giải phóng được sẽ khiến bé luôn cảm thấy ấm ách, đầy bụng, từ đó không còn cảm giác thèm ăn, không còn cảm giác đói dẫn tới biếng ăn, lười ăn.
Bé rặn đỏ mặt quấy khóc khi đi ngoài có thể do táo bón
Bé rặn đỏ mặt quấy khóc khi đi ngoài có thể do táo bón

Các biện pháp giúp bé 3 tháng đi ngoài đều đặn mỗi ngày

Khi bé 3 tháng 2 ngày không đi ngoài cha mẹ không cần quá lo lắng, nhưng để giúp bé đi ngoài đều đặn mỗi ngày hơn, cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau để cải thiện cho trẻ: 

  • Với bé bú sữa mẹ cần tích cực cho bé bú nhiều hơn, đồng thời chế độ ăn của mẹ cũng cần tăng cường thêm nhiều các thực phẩm đến từ rau xanh, trái cây để bổ sung thêm chất xơ. Mẹ cũng nên uống thêm nhiều nước để hạn chế táo bón ở trẻ. 
  • Thường xuyên massage bụng cho bé: đây là biện pháp đơn giản nhưng tương đối hữu hiệu cho bé. Sau khi ăn xong khoảng 1 giờ, mẹ có thể massage bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ để điều hòa nhu động ruột, giúp bé dễ dàng đi ngoài hơn. 
  • Cho bé tập động tác đạp xe: đây là bài tập giúp tăng cường nhu động ruột cho bé, mẹ hãy cầm hai chân bé và di chuyển sao cho giống như bé đang đạp xe nhé. 
  • Với những bé bú sữa công thức, mẹ cần pha sữa theo đúng tỉ lệ ghi trên bao bì của nhà sản xuất đã đưa ra, tránh pha quá đặc và quá loãng, quá đặc bé dễ bị táo bón còn quá loãng thì có thể bé sẽ không nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
Massage bụng giúp kích thích nhu động ruột cho bé
Massage bụng giúp kích thích nhu động ruột cho bé

Lời kết

Vậy là mẹ đã biết bé 3 tháng 2 ngày không đi ngoài có bình thường không rồi đúng không? Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho cha mẹ trong quá trình chăm sóc bé yêu của mình. Đừng quá lo lắng khi bé không đi ngoài nhiều lần trong ngày, hãy theo dõi thêm những biểu hiện khác của bé nữa nhé.

Tham khảo thêm:

bộ sản phẩm fitobimbi