【Hỏi-Đáp】Bé 3 Tháng Ăn Dặm Được Chưa?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
25/2/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Không ít cha mẹ có con nhỏ 3 tháng tuổi thắc mắc rằng bé 3 tháng ăn dặm được chưa, bé đã có thể ăn bột chưa hay ăn hoa quả chưa? Để giải đáp câu hỏi này của các mẹ, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng Appetito nhé!

Bé 3 tháng ăn dặm được chưa?

“Trẻ 3 tháng ăn bột được chưa?”

“Bé 3 tháng ăn bột được chưa?”

“Trẻ 3 tháng ăn được hoa quả gì?”…

Trên đây chỉ là số ít trong số các câu hỏi của nhiều bậc cha mẹ khi bé nhà mình được 3 tháng tuổi. Ăn dặm được xem là mốc phát triển vượt trội giúp hình thành quá trình ăn uống sau này của trẻ. Nó giúp bé làm quen với các loại thực phẩm mới ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, chỉ khi trẻ sẵn sàng cho việc ăn dặm: cả về độ tuổi, đường tiêu hóa, cũng như chính tâm lý của trẻ thì cha mẹ mới nên bắt đầu cho bé ăn dặm.

Nhiều cha mẹ có những lối sống và quan điểm đã cũ, cho bé ăn dặm từ 3 tháng tuổi. Nguyên nhân thường do mẹ bận rộn, không có thời gian cho bé bú mẹ, muốn bé ăn dặm để ông bà có thể cho ăn…, do cha mẹ thiếu kiến thức chăm sóc và nuôi dưỡng bé, do bé biếng ăn sinh lý khiến cha mẹ sốt ruột… Trên thực tế, điều này hết sức là không nên. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng: không nên cho trẻ ăn dặm dưới 6 tháng tuổi.

Xem thêm:

Hậu quả khi cho bé ăn dặm quá sớm

Việc ăn dặm quá sớm đã được các nhà khoa học chứng minh là không chỉ gây hại cho hệ tiêu hóa của bé mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trẻ nhỏ.

Bé ăn dặm quá sớm có thể gây rối loạn tiêu hóa
Bé ăn dặm quá sớm có thể gây rối loạn tiêu hóa

Trẻ 3 tháng tuổi có hệ tiêu hóa phát triển còn chưa hoàn thiện, khả năng tiêu hóa và hấp thu còn nhiều hạn chế, do đó bé chỉ có thể tiêu hóa được thức ăn lỏng như sữa mẹ hoặc sữa công thức. Hệ tiêu hóa của bé chưa có đủ enzym amylase để phân hủy tiêu hóa tinh bột, cũng như enzym pepsin để tiêu hóa phân hủy protein… vì thế nếu cho bé ăn dặm quá sớm sẽ rất dễ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, tiêu chảy…

Ngoài ra, nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ dưới 1 tuổi vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Do đó, nếu mẹ cho bé ăn dặm sớm, những loại thức ăn lỏng như sữa mẹ thường không có quá nhiều chất dinh dưỡng, không thể đảm bảo cho sự phát triển bình thường của trẻ như sữa mẹ được. Đồng thời, việc cho trẻ 3 tháng ăn dặm sẽ khiến bé bị no, không bú được nhiều sữa mẹ, vô tình khiến bé bị thiếu dinh dưỡng, cộng thêm việc ăn nhiều bột còn có thể gây tăng đào thải canxi ra khỏi cơ thể, khiến trẻ dễ bị còi xương, hệ miễn dịch của bé từ đó cũng suy giảm theo.  

Khi nào nên cho bé ăn dặm?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trẻ chỉ nên bắt đầu ăn dặm khi trẻ được đủ 6 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu cần các chất dinh dưỡng bổ sung không có trong sữa, chẳng hạn như sắt và kẽm. Mà những chất dinh dưỡng này lại có thể cung cấp từ các nguồn thực phẩm. Bé cũng cần các loại thực phẩm khác để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng cảu mình.

Chỉ nên cho bé ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi
Chỉ nên cho bé ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi

Đồng thời, ở độ tuổi này, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển ổn định, đã có thể tiết ra các loại men phân hủy và tiêu hóa tinh bột, protein…vì thế thích hợp để cho bé bắt đầu làm quen với thực phẩm mới. Tuy nhiên, 6 tháng bé chỉ nên được ăn dặm “làm quen”, tức là nguồn dinh dưỡng chính vẫn đến từ sữa mẹ hoặc sữa công thức, còn ăn dặm thì là phần ăn thêm mà thôi. Khi mẹ cho bé làm quen với thức ăn mới, mẹ vẫn được khuyến khích tiếp tục cho con bú.  

Các dấu hiệu cho thấy bé sẵn sàng ăn dặm

Các dấu hiệu cho thấy bé sẵn sàng ăn dặm
Các dấu hiệu cho thấy bé sẵn sàng ăn dặm

Cha mẹ sẽ biết bé đã sẵn sàng bắt đầu ăn dặm khi bé có những dấu hiệu sau:

  • Bé trông có vẻ đói hơn mọi khi.
  • Bé có thể ngồi dậy mà không cần hỗ trợ, và có thể kiểm soát tối đa cơ cổ.
  • Bé có thể ngậm thức ăn trong miệng mà không dùng lưỡi đẩy ra ngay.
  • Bé thể hiện sự quan tâm đến thức ăn khi thấy người khác đang ăn.
  • Bé mở miệng khi thấy thức ăn đến gần.
  • Bé có thể cho cha mẹ biết bé không muốn ăn bằng cách ngả người ra sau hoặc quay đầu đi chỗ khác. 

Lời kết

Vậy là với bài viết trên đây cha mẹ đã biết bé 3 tháng ăn dặm được chưa đúng không nào. Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi vẫn cần nuôi dưỡng chính bằng sữa mẹ. Việc ăn dặm sớm không chỉ gây hại cho đường tiêu hóa của trẻ mà thậm chí còn ảnh hưởng đến sự phát triển. Vì thế hãy cho bé ăn dặm khi bé đã sẵn sàng mẹ nhé.

bộ sản phẩm fitobimbi