【Hỏi-Đáp】Bé 3 Tháng Ăn Bao Nhiêu Là Đủ?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
24/2/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Trẻ 3 tháng tuổi đã bắt đầu biết lẫy, biết lật, bé thích thú với mọi thứ ở thế giới xung quanh, vì thế ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự ăn uống của bé. Vậy bé 3 tháng ăn bao nhiêu là đủ? Dấu hiệu nào cho thấy bé đã bú no và dấu hiệu nào cho thấy bé chưa bú đủ lượng sữa mình cần? Hãy cùng giải đáp những câu hỏi trên cùng Appetito nhờ bài viết dưới đây nhé!

Sự phát triển của bé 3 tháng tuổi

Khi bé được 3 tháng tuổi, bé đã có thể cười nhiều và có khả năng bắt chước những gì mà bé nghe và thấy. Bé cũng ngày càng trở nên hiếu động và hòa đồng hơn, kiểm soát được cơ thể của mình nhiều hơn và nhận thức rõ hơn và mọi người cũng như tương tác lại.

Cân nặng và chiều dài lý tưởng của trẻ 3 tháng tuổi

Cân nặng trung bình của trẻ 3 tháng tuổi là 5.8kg đối với bé gái và 6,4kg đối với bé trai. Chiều dài trung bình là 59,8cm đối với bé gái và 61,4cm đối với bé trai.

Cho dù bé có đạt được các chỉ số trung bình hay không thì điều quan trọng là bé vẫn đang phát triển với một tốc độ ổn định và khỏe mạnh. Bé có thể tăng thêm từ 700 đến 900 gam cân nặng và dài thêm 3,6 cm trong tháng này. Chu vi vòng đầu của bé cũng có thể tăng thêm 1,3 cm.

Trẻ sơ sinh trải qua giai đoạn phát triển vượt bậc trong 3 tháng tuổi là điều hết sức bình thường. Dấu hiệu cho thấy sự phát triển vượt bậc đó là bé luôn cảm thấy đói và thường xuyên cáu kỉnh, bé cũng có thể thức nhiều hơn vào ban đêm. Đừng quá lo lắng vì giai đoạn này chỉ diễn ra tạm thời. Hãy để trẻ ăn, ngủ tự nhiên và ôm ấp, vỗ về trẻ nhiều hơn, đừng quá bực bội vì sự thay đổi đột ngột này.

Bé 3 tháng đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ
Bé 3 tháng đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ

Phát triển giác quan

Khi được 3 tháng tuổi, các giác quan của bé cũng đã phát triển nhanh chóng. 

 • Bé đang cố gắng phát triển giao tiếp bằng mắt với cha mẹ và giờ bé đã có thể nhận ra khuôn mặt của người chăm sóc. 
 • Bé theo dõi các vật chuyển động bằng mắt.
 • Bé mỉm cười khi nghe thấy giọng nói của mẹ. 

Giấc ngủ của trẻ 3 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng tuổi thường ngủ khoảng 15 giờ mỗi ngày, trong đó khoảng 10 tiếng là vào ban đêm, có thể kéo dài ít nhất 5 hoặc 6 tiếng. Còn lại, bé có thể ngủ 3 giấc trong tổng số 5 giờ ngủ vào ban ngày.  Cha mẹ có thể nhận thấy bé thức giấc thường xuyên hơn vào ban đêm do sự phát triển vượt bậc của trẻ. Khoảng 3 đến 4 tháng tuổi, não bộ của trẻ sơ sinh trở nên tỉnh táo hơn và do đó, bé muốn sử dụng trí não đó thường xuyên hơn. Tốc độ tăng trưởng có thể kéo dài vài ngày nhưng sự thụt lùi về giấc ngủ thực sự có thể kéo dài từ 2 đến 6 tuần.

Xem thêm:

Trẻ 3 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?

Trong 3 tháng đầu, sự thèm ăn của bé chắc chắn đã tăng lên đáng kể, và bé đã biết cách để cho mẹ biết khi nào bé đang đói. Vậy trẻ 3 tháng ăn bao nhiêu sữa là đủ?

Để biết bé 3 tháng ăn bao nhiêu ml sữa là đủ thì còn phụ thuộc vào bé bú bình hay bé bú mẹ:

 • Với trẻ bú bình: Thông thường, bé 3 tháng tuổi sẽ bú khoảng 150ml sữa, mỗi ngày từ 6 đến 8 cữ bú. 
 • Với trẻ bú mẹ: không thể đo lường được chính xác bé sẽ bú bao nhiêu ml sữa. Nhưng mỗi cữ bú của bé thường khoảng 3 đến 4 giờ một lần ở độ tuổi này, nhưng mỗi trẻ sẽ hơi khác nhau. Điều quan trọng là bé có vẻ hài lòng, bầu ngực của mẹ mềm hơn sau khi bú và em bé đang tăng cân khỏe mạnh.
Dạ dày của bé chứa được bao nhiêu ml sữa?
Dạ dày của bé chứa được bao nhiêu ml sữa?

Để kiểm tra kỹ xem bé có bú đủ sữa mẹ hay không, mẹ có thể kiểm tra bỉm của con. Bé cần thay từ 4 đến 5 bỉm ướt mỗi ngày. 

Cha mẹ cũng có thể nhận thấy bé 3 tháng tuổi ăn ít hơn trước đó. Nguyên nhân là do trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hiệu quả hơn vì thế thời gian bé bú mẹ có thể giảm còn một nửa so với trước đó. Nếu mẹ nhận thấy bé có các dấu hiệu cho thấy bé đã ăn đủ thì đó là điều hoàn toàn bình thường. Nếu không, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề khác mà bé đang mắc phải, khi đó hãy nói chuyện với bác sĩ của bé. 

Cách khắc phục khi trẻ 3 tháng bú không đủ

Để khắc phục tình trạng trẻ 3 tháng bú không đủ, trước hết cha mẹ cần xác định những dấu hiệu trẻ không bú đủ sữa: 

 • Bé quấy khóc không ngừng khi ngừng cho bú.
 • Bé tăng cân chậm hoặc không tăng cân.
 • Bé thay ít hơn 5 – 6 bỉm ướt 1 ngày.
 • Thời gian bé bú quá dài hoặc quá ngắn
 • Sữa mẹ ít hơn bình thường.
Bé sẽ quấy khóc nếu như không được bú đủ
Bé sẽ quấy khóc nếu như không được bú đủ

Khi đó, mẹ có thể áp dụng một số mẹo sau để bé bú được nhiều sữa hơn:

 • Cho bé bú đúng tư thế và ngậm núm vú đúng cách để bé có thể bú được sữa mẹ nhiều nhất trong trạng thái tốt nhất. Nếu muốn biết bé uống được bao nhiêu sữa mẹ có thể vắt sữa ra bình cho bé bú. 
 • Cho bé bú theo cữ, từ 2-3 tiếng một lần, đừng để khi bé khóc đòi ăn thì mới cho con bú. Nếu bé ngủ nhiều vào ban ngày, hãy đánh thức bé và cho bé bú, ban đêm thì không cần thiết phải gọi bé dậy. 
 • Massage bầu ngực thường xuyên để giúp sữa mau về hơn và cho bé bú đều cả 2 bầu ngực.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học cho mẹ giúp tăng cường lượng sữa cho bé bú.
 • Với những bé bú bình thì cần lựa chọn bình sữa phù hợp với từng bé. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin giải đáp cho cha mẹ câu hỏi trẻ 3 tháng ăn bao nhiêu là đủ. Hy vọng với bài viết này mẹ sẽ điều chỉnh được khẩu phần ăn cho bé nhà mình để bé có thể phát triển toàn diện và tăng cân đều đặn.

bộ sản phẩm fitobimbi