【Hỏi-Đáp】Bé 4 Tháng Bú Bao Nhiêu ml Sữa Là Đủ?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
26/2/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Khi bé được 4 tháng tuổi, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính quan trọng nhất trong độ tuổi này. Tuy nhiên, bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ vẫn là thắc mắc của hầu hết các bậc cha mẹ. Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng Appetito tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Sự phát triển của bé 4 tháng tuổi

Khi bé được 4 tháng tuổi, bé đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ và hình thành các kỹ năng mới.

Cân nặng và chiều dài của trẻ 4 tháng tuổi

Trẻ 4 tháng tuổi có cân nặng trung bình là 6,4 kg đối với bé gái và 7,0 kg đối với bé trai. Chiều dài trung bình của bé gái là 62,1 cm còn đối với bé trai là 63,9 cm. Tuy nhiên không phải bé nào cũng có thể đạt được tiêu chuẩn cân nặng và chiều dài một cách chính xác. Chỉ cần bé vẫn phát triển theo biểu đồ tăng trưởng ổn định thì không có gì đáng lo ngại. Bé có thể tăng thêm từ 450 gam đến 560 gam trong tháng qua và bé có thể trải qua một đợt tăng trưởng đột biến trong tháng này.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn WHO
Bảng chiều cao cân nặng chuẩn WHO

Phát triển các giác quan

Bé được 4 tháng tuổi bắt đầu thích thú hơn với thế giới xung quanh và khám phá nó qua 5 giác quan của chính mình: 

 • Bé đã có thể đưa tay hoặc các đồ vật lên miệng và cảm nhận chúng bằng miệng.
 • Bé lắng nghe cha mẹ nói và bắt chước.
 • Bé sẽ cười khúc khích khi cha mẹ pha trò và làm mặt xấu với bé. 
 • Bé nhìn mọi thứ ở phía xa, không chỉ những thứ ở gần. 

Thay đổi về giấc ngủ

Trẻ 4 tháng tuổi có xu hướng thức dậy vào ban đêm. Trẻ thường ngủ khoảng 15 giờ mỗi ngày, khoảng 10 giờ vào ban đêm và 5 giờ được chia thành 2 hoặc 3 giấc ngủ ngắn ban ngày.

Xem thêm:

Bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ?

Bé 4 tháng tuổi nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức hoặc cả hai loại sữa. 

 • Với trẻ bú bình: Thông thường bé sẽ bú khoảng 120 ml sữa, và bú từ 4 đến 6 lần một ngày. 
 • Với trẻ bú mẹ: thông thường mẹ nên cho bé các cữ bú cách khoảng khoảng 3 đến 4 giờ, tùy thuộc vào mỗi trẻ. Điều quan trọng là bé có những dấu hiệu cho thấy bé đã no là được. 
 • Với trẻ bú mẹ bằng bình: nếu mẹ đang hút sữa và cho con ti bằng bình, có thể mẹ đang tự hỏi bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ. Bé sẽ cần khoảng 750ml sữa mẹ mỗi ngày, mẹ có thể chia ra số lần cho bé bú để ra lượng sữa mà bé cần cho mỗi lần bú. Ví dụ, nếu mẹ cho bé bú khoảng 6 lần mỗi ngày thì bé sẽ nhận được 125ml sữa cho mỗi lần bú.
Số ml sữa cần thiết cho trẻ theo tháng tuổi
Số ml sữa cần thiết cho trẻ theo tháng tuổi

Để kiểm tra kỹ xem bé có bú đủ sữa mẹ không thì cha mẹ cần kiểm tra tã lót của bé. Vậy thì bao nhiêu tã ướt cho trẻ 4 tháng tuổi là tốt? Câu trả lời là từ 4 – 5 cái mẹ nhé. 

Những dấu hiệu cho thấy bé bú chưa đủ no

Khi bé bú mẹ trực tiếp, thật khó để xác định được bé đã bú được bao nhiêu sữa mẹ trong mỗi lần ti. Do đó, để xác định được xem bé đã bú đủ no hay chưa, mẹ có thể tham khảo một số dấu hiệu dưới đây: 

 • Thời gian bé bú mẹ: trung bình thời gian mỗi lần bú của bé rơi vào khoảng từ 10 cho đến 20 phút. Do đó, nếu bé bú quá nhanh hoặc quá lâu so với thời gian này thì cha mẹ cũng nên hết sức lưu ý. Nếu bé bú quá lâu, rất có thể là lượng sữa của mẹ quá ít khiến bé bú mãi mà chưa đủ no. Nếu bé bú quá nhanh, thì cũng có thể là do lượng sữa ít, không có nên bé không bú nữa. 
 • Bé quấy khóc sau khi ngừng cho bú: đây là dấu hiệu thường thấy nhất khi bé bú chưa đủ no. 
 • Cân nặng của bé: để biết có bú đủ hay không thì cha mẹ cũng có thể dựa vào cân nặng của trẻ. Nếu bé bú đủ và sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng thì bé 4 tháng có thể tăng cân từ 100 đến 200 gam mỗi tuần. Nếu bé tăng cân chậm, hoặc thậm chí là không tăng cân, sút cân thì rất có thể bé đang bú không sữa. 
 • Sồ bỉm/tã bé thay trong ngày: nếu bé bú đủ thì bé cũng sẽ thải ra nhiều qua đường nước tiểu. Trung bình 1 ngày bé 4 tháng tuổi bú đủ sẽ thay từ 5 – 6 tã/bỉm ướt mỗi ngày. Nếu 1 ngày bé chỉ thay 1-2 tã/bỉm thì rất có thể là bé đang bú không đủ sữa. 
 • Mẹ không có cảm nhận rằng bé đã ti: điều này chỉ có mẹ có thể nhận ra. Thông thường, khi bé ti, mẹ sẽ có cảm giác như kim chích ở đầu ti, đồng thời sẽ có cảm nhận dòng sữa chảy ra ngoài. Nhưng nếu bé bú xong mà bầu ngực mẹ vẫn căng cứng và không có cảm giác này thì rất có thể là bé không bú được bao nhiêu.
Bé quấy khóc khi bú chưa no mà bị dừng bú
Bé quấy khóc khi bú chưa no mà bị dừng bú

Các biện pháp giúp tăng cường lượng sữa bú cho bé

Bé bú không đủ có thể khiến bé chậm phát triển, chậm tăng cân. Vì thế mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau để tăng cường lượng sữa bú cho bé:

 • Tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của mẹ: chất lượng sữa mẹ phụ thuộc vào những gì mà mẹ ăn. Hãy tăng cường nạp những thực phẩm giàu dinh dưỡng và đừng quên bổ sung rau xanh, trái cây để giúp bé hạn chế táo bón nhé. 
 • Không sử dụng rượu bia và các chất kích thích. Hạn chế ăn những món ăn có vị tanh hay thức ăn cay, nóng, nhiều dầu vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. 
 • Để có nhiều sữa cho bé bú, mẹ cần giữ cho mình luôn thoải mái, vui vẻ, tránh stress vì stress là nguyên nhân chính khiến mẹ mất sữa.
 • Khi bé bú, cần lựa chọn tư thế bú cho bé chuẩn chỉnh, cho bé bú đúng cách để bé bú được nhiều nhất. 

Lời kết

Vậy là cha mẹ đã biết bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ chưa? Trên thực tế, số ml sữa còn tùy thuộc vào cơ địa và cân nặng của từng trẻ, chỉ cần bé cảm thấy hài lòng và thoải mái sau mỗi cữ bú và tăng cân đều đặn thì cha mẹ không cần quá lo lắng nhé.

bộ sản phẩm fitobimbi