Bé 4 Tháng Tuổi Lười Bú Chậm Tăng Cân Phải Làm Sao?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
27/2/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn thức ăn chính cho bé 4 tháng tuổi. Và nếu như bé gặp bất kỳ vấn đề nào với việc bú sữa thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Vậy bé 4 tháng tuổi lười bú chậm tăng cân có đáng lo không và phải khắc phục như thế nào?

Bé 4 tháng thế nào là bú đủ và cân nặng đạt chuẩn?

Bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ?

Khi được 4 tháng tuổi, số cữ bú của bé sẽ ít hơn so với khi còn nhỏ. Em bé có thể ngủ lâu hơn và đi tiêu ít hơn. Trung bình, bé sẽ bú khoảng từ 6 đến 8 lần mỗi ngày. Nếu bé tỉnh táo, vui vẻ, năng động, tăng cân, phát triển tốt, bỉm và tã thay từ 5-6 chiếc mỗi ngày thì có thể bé đã bú đủ. Nhưng nếu bé có vẻ không được vui sau mỗi lần bú, bé muốn tiếp tục bú hoặc cáu kỉnh, quấy khóc nhiều thì có thể do bé bú không đủ. 

Với bé bú sữa công thức thì sữa công thức sẽ khó tiêu hóa hơn so với sữa mẹ. Do đó, trẻ bú sữa công thức sẽ có khả năng bú ít hơn bé bú mẹ. Trung bình bé sẽ bú từ 720ml đến 1000ml chia làm 5 đến 6 cữ bú. Khi bé lớn lên, lượng sữa cũng sẽ giảm hơn nữa. Lưu ý rằng không nên cho bé bú quá no vì bé bú bình dễ hơn bú mẹ.

Xem thêm:

Cân nặng tiêu chuẩn khi bé được 4 tháng

Cân nặng tiêu chuẩn cho em bé 4 tháng tuổi phụ thuộc vào cân nặng lúc mới sinh của trẻ, đồng thời nó cũng sẽ phụ thuộc vào giới tính cũng như chiều dài của bé. Nhưng hầu hết một em bé phát triển bình thường sẽ tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh khi được 4 đến 6 tháng tuổi. Theo WHO, cân nặng tiêu chuẩn của bé gái là khoảng 6,4kg còn bé trai là 7,0kg. Các bé trai sẽ nặng hơn và dài hơn so với các bé gái cùng độ tuổi và biểu đồ tăng trưởng được sử dụng để theo dõi tiến tình tăng trưởng của trẻ thay vì chỉ tập trung vào một con số cụ thể.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn WHO
Bảng chiều cao cân nặng chuẩn WHO

Trẻ 4 tháng bú ít chậm tăng cân có đáng lo không?

Nếu bé 4 tháng tuổi lười bú chậm tăng cân trong một thời gian ngắn nhưng bé vẫn phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng vẫn nằm trong phạm vi bình thường, bé vẫn ngoan và không có dấu hiệu bất thường thì cha mẹ không cần quá lo lắng.

Ngược lại, nếu bé lười bú chậm tăng cân trong một thời gian dài có thể khiến bé chậm phát triển, chậm tăng trưởng. Không chỉ chậm phát triển về thể chất mà thậm chí có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về trí tuệ của trẻ. 

Bé sẽ dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng do thiếu các dưỡng chất thiết yếu. Hệ miễn dịch của bé cũng suy yếu theo dẫn đến bé thường xuyên bị ốm hơn, giảm khả năng chống chọi lại với bệnh tật. Đồng thời trí thông minh của bé cũng giảm sút do suy giảm các vi chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Bé lười bú dễ dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm phát triển
Bé lười bú dễ dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm phát triển

Bé 4 tháng bú ít chậm tăng cân?

Để giúp cải thiện tình trạng trẻ 4 tháng bú ít chậm tăng cân, thì việc đầu tiên mẹ cần làm đó là giúp bé bú sữa tốt hơn. Để làm được điều đó, mẹ cần xác định được khi nào bé đang đói và khi nào bé bú đủ. 

Dấu hiệu cho thấy bé đang đói:

  • Bé thường há miệng và quay đầu về phía vú mẹ hoặc bình sữa. 
  • Bé bắt đầu mút ngón tay hoặc bàn tay của mình.
  • Bé quấy khóc nhiều và bàn tay nắm chặt.

Dấu hiệu cho thấy bé đã bú đủ:

  • Bé không còn quan tâm đến vú mẹ hoặc bình sữa nữa.
  • Bé ngủ ngay sau khi bú hoặc vui vẻ chơi đùa.
  • Hai tay bé thả lỏng và hút sữa thật chậm.
Dấu hiệu cho thấy bé bú no
Dấu hiệu cho thấy bé bú no

Ngoài ra, khi cho bé bú mẹ, mẹ nhớ chuyển vú giữa chừng để đảm bảo nguồn sữa liên tục và tránh căng sữa. Có thể mất đến 5 - 15 phút để bé bú hết một bên vú. Nếu mẹ thay đổi bầu ngực quá nhanh có thể làm mất đi lượng sữa sau dồi dào vô cùng bổ dưỡng và no lâu của trẻ. 

Vì trẻ sơ sinh có dạ dày tương đối nhỏ, vì thế bé cần được cho ăn thường xuyên để đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển và tăng trưởng. Trẻ 4 tháng sống chủ yếu bằng sữa mẹ và sữa công thức, nên điều quan trọng là những loại sữa này cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng. Do đó, các bà mẹ đang cho con bú cần có một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh vì những những gì mẹ ăn đều có thể được truyền sang cho em bé. Khi chọn sữa công thức, hãy lựa chọn những thương hiệu sữa có uy tín và được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất. 

Lời kết

Bài viết trên đây đã giúp cha mẹ giải quyết vấn đề “bé 4 tháng tuổi lười bú chậm tăng cân phải làm sao?”. Ở độ tuổi này, việc đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ và lựa chọn sữa công thức có hàm lượng dinh dưỡng cao là vô cùng cần thiết để giúp bé phát triển và tăng cân đều đặn. Nếu bé lười bú, chậm tăng cân, mẹ cần xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng này để từ đó có cách khắc phục kịp thời cho trẻ.

bộ sản phẩm fitobimbi