【Hỏi-Đáp】Bé 4 Tháng Tuổi Nặng Bao Nhiêu Kg Là Chuẩn?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
26/2/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

“Bé 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn?”, “làm thế nào nếu bé thiếu cân, thừa cân”… Đây chỉ là số ít câu hỏi mà cha mẹ thường hay thắc mắc khi bé nhà mình 4 tháng tuổi. Để giải đáp những câu hỏi này, cha mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây để áp dụng cho bé nhà mình nhé.

Những thay đổi sinh lý của bé 4 tháng tuổi

Trẻ ở độ tuổi 4 tháng vẫn đang tiếp tục phát triển về kích thước, các kỹ năng về thể chất và tương tác với thế giới xung quanh. 

Về giấc ngủ

Đến khi bé được khoảng 4 tháng tuổi, bé sẽ ngủ từ 10 đến 12 giờ vào ban đêm, mỗi đêm thức dậy khoảng 1 đến 2 lần để ăn và ngủ ngày từ 3 đến 5 giờ chia thành hai hoặc ba giấc ngủ ngắn. 

Về dinh dưỡng

Trẻ sơ sinh bú mẹ nên bú khoảng từ 720ml đến 1000 ml sữa mẹ chia làm 6 đến 8 lần bú, mỗi lần cách nhau từ 4 đến 5 giờ đồng hồ. Tương tự, trẻ bú sữa công thức nên bú khoảng 5 – 6 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 120 đến 180ml sữa công thức. 

Có thể mẹ chưa biết?

Khi được 4 tháng tuổi, bé có thể nhận thấy sự khác biệt về màu sắc (đặc biệt là đỏ và xanh lá cây) và thậm chí bé có thể có một màu sắc yêu thích cụ thể. Bé cũng có thể theo dõi các chuyển động nhanh hơn bằng mắt, nhận biết độ sâu và thậm chí túm lấy các vật thể chuyển động.

Bé 4 tháng rất thích thú với thế giới xung quanh
Bé 4 tháng rất thích thú với thế giới xung quanh

Xem thêm:

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ 4 tháng tuổi

Trung bình, các bé gái 4 tháng tuổi sẽ có cân nặng từ 5,9 kg đến 6,9 kg (trung bình 6,4kg) và có chiều dài từ 60,5 cm đến 63,5 cm (trung bình 62,1cm). Các bé trai sẽ lớn hơn một chút khi được bốn tháng tuổi, cân nặng trung bình từ 6,45 kg đến 7,5 kg (trung bình 7,0kg) và có chiều dài trung bình từ khoảng 62,5cm đến 65,2cm (trung bình 63,9cm).

Tuy nhiên, những con số này đại diện cho 50% trung bình của trẻ sơ sinh. Sẽ không có vấn đề gì đáng ngại nếu bé có cân nặng lớn hơn hoặc nhỏ hơn một chút vì mỗi trẻ sơ sinh khác nhau sẽ có chiều dài và cân nặng khác nhau. 

Đến tháng thứ 4, gần như bé đã tăng trưởng với cân nặng gấp đôi trọng lượng lúc sơ sinh. Trong tháng này, bé tiếp tục tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, có thể tăng khoảng 560 gram và chiều dài tăng khoảng 2 cm. Nhưng cha mẹ hãy nhớ rằng, tốc độ tăng trưởng ổn định quan trọng hơn bất kỳ mức tăng trưởng cụ thể nào về cân nặng hoặc chiều dài.

Bảng cân nặng chiều cao chuẩn của trẻ sơ sinh theo WHO
Bảng cân nặng chiều cao chuẩn của trẻ sơ sinh theo WHO

Làm thế nào khi bé 4 tháng không nặng đủ cân?

Khi bé 4 tháng tuổi, bé phát triển với tốc độ nhanh chóng và tăng cân khá nhanh. Tuy nhiên có một số trẻ lại có cân nặng không được như mong đợi. Vì sao vậy?

Có nhiều nguyên nhân khiến bé 4 tháng nặng không đủ cân như bé phát triển nhanh, nhu cầu dinh dưỡng tăng lên nhưng bé lại không nạp đủ thức ăn cần thiết cho sự phát triển, bé biếng ăn, lười bú, hoặc nguồn sữa mẹ không chứa nhiều chất dinh dưỡng, bé bị ốm hoặc mắc bệnh lý… Vậy phải làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Khi bé 4 tháng không nặng đủ cân, mẹ nên xem lại chế độ dinh dưỡng của mẹ. Chế độ ăn cần đa dạng, phong phú các loại thực phẩm, đồng thời đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng. Bé được 4 tháng tuổi mẹ không cần quá kiêng khem mà nên ăn đầy đủ các loại thức ăn để có thể gia tăng lượng sữa và chất lượng sữa mẹ. 

Tập cho bé ngủ đủ giấc và có một giấc ngủ chất lượng. Trẻ nhỏ lớn lên trong khi ngủ (tin được không?). Thực tế, tốc độ tăng trưởng của trẻ khi ngủ gấp 4 lần khi trẻ thức. Vì thế nếu bé ngủ không sâu giấc, hay giật mình quấy khóc thì bé cũng sẽ chậm phát triển hơn những trẻ bình thường. Mẹ hãy tập luyện cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ và đủ giấc nhé.

Tăng cường chất và lượng sữa mẹ giúp bé tăng cân
Tăng cường chất và lượng sữa mẹ giúp bé tăng cân

Làm thế nào khi bé 4 tháng thừa cân?

Hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn bé nhà mình tăng cân nhanh chóng, thậm chí tăng càng nhiều càng tốt. Thậm chí một số trẻ còn có cân nặng vượt quá hơn nhiều so với cân nặng tiêu chuẩn. Điều này không thật sự tốt dù khi bé còn nhỏ sẽ trông rất bụ bẫm và đáng yêu. Nhưng khi trẻ lớn lên, nếu cân nặng không được kiểm soát và điều chỉnh thì sẽ có nguy cơ cao bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ…hoặc một số bệnh lý khác. 

Trẻ thừa cân chủ yếu thường gặp ở trẻ bú sữa công thức, nếu mẹ có đủ sữa thì mẹ nên cho bé bú mẹ hoàn toàn. Nếu mẹ không đủ sữa, hãy cân nhắc pha sữa bột cho bé loãng hơn một chút so với công thức mà nhà sản xuất đưa ra nhé. 

Lời kết

Vậy là với bài viết trên đây, cha mẹ đã có thể biết được bé 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn. Bé nhà mình có nằm trong giới hạn đó không? Nếu có, hãy duy trì dinh dưỡng cho bé như hiện tại. Nếu không, hãy tăng cường chất lượng và số lượng sữa mẹ bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu nhé.

bộ sản phẩm fitobimbi