Bé 5-6 Tháng Bú Bao Nhiêu Là Đủ Để Phát Triển Vượt Trội?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
3/3/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Bé 5-6 tháng đã có thể chuyển sang giai đoạn ăn dặm, tuy nhiên lúc này sữa vẫn là nguồn cung cấp dưỡng chất chính cho trẻ. Vậy bé 5-6 tháng bú bao nhiêu là đủ để bé có thể phát triển vượt trội? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cùng Appetito với bài viết dưới đây.

Bé 5-6 tháng uống bao nhiêu ml sữa là đủ?

Khi bé 5-6 tháng, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là thành phần quan trọng nhất trong chế độ ăn của trẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng nên cho bé bú ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, với những bé không thể hoặc không muốn bú sữa mẹ, mẹ có thể cho bé bú sữa công thức. 

Bé 5-6 tháng tuổi, lượng sữa mà bé cần sẽ từ 120 đến 240ml trong mỗi lần bú, mỗi cữ bú cách nhau từ 3 đến 4 giờ đồng hồ. Với bé bú sữa mẹ, mỗi ngày bé bú từ 6 đến 8 cữ bú là được. 

Với những bé đã bắt đầu ăn dặm, thì bé 5-6 tháng ăn dặm uống bao nhiêu sữa là đủ? Câu trả lời là thời gian này bé mới chỉ bắt đầu làm quen với thức ăn rắn cho nên nguồn dinh dưỡng chủ yếu vẫn là sữa mẹ và sữa công thức nên mẹ vẫn duy trì lượng sữa bình thường cho trẻ.

Lượng sữa cần thiết cho bé theo tháng tuổi
Lượng sữa cần thiết cho bé theo tháng tuổi

Những dấu hiệu giúp nhận biết bé bú đủ hay chưa?

Để biết bé bú nó hay chưa, mẹ có thể dựa vào thời gian cho bé bú, thái độ của bé sau khi bú, số lần thay tã ướt và dựa vào cân nặng của con. 

  • Thông thường, khi bé bú đủ no, mẹ sẽ thấy bé thoải mái, dễ chịu, và thậm chí là trông rất thư thái. Bé sẽ vui vẻ chơi đùa ngay sau đó hoặc sẽ có một giấc ngủ sâu và ngon lành. 
  • Thời gian để bé bú no khoảng từ 20 đến 30 phút cho mỗi cữ bú. Nếu mẹ thấy bé bú quá ngắn thì có thể là mẹ có ít sữa khiến bé mau chán, còn nếu bé bú quá lâu thì cũng có thể là do sữa ít nên bé phải mất nhiều thời gian hơn. 
  • Một cách khác để biết bé bú đủ hay chưa là dựa vào số lượng tã ướt mà bé thay ra hàng ngày. Mỗi ngày bé thay từ 5 đến 6 chiếc tã là bình thường. 
  • Nếu cân nặng, chiều cao và chu vi vòng đầu của bé tăng đều đặn theo biểu đồ tăng trưởng thì chứng tỏ bé đã bú đủ no. 
  • Ngoài ra, mẹ cũng có thể tự cảm nhận bằng cách thấy bầu ngực mềm hơn sau khi bé bú. 

Ngoài sữa, bé 5-6 tháng có thể ăn dặm chưa?

Khi bé được 5 tháng tuổi, mẹ có thể cân nhắc việc cho bé ăn dặm hoặc tiếp tục đợi cho đến khi bé được 6 tháng tuổi hoặc khi có dấu hiệu sẵn sàng. Bé không cần bất kỳ dinh dưỡng nào khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức trong 6 tháng đầu đời.

Bé 5-6 tháng đã có thể bắt đầu ăn dặm
Bé 5-6 tháng đã có thể bắt đầu ăn dặm

Các chuyên gia khuyến khích cha mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, mỗi em bé sẽ phát triển với tốc độ phát triển khác nhau và bé có thể sẵn sàng để thử ăn dặm từ tháng thứ 5. Vậy làm thế nào để biết bé đã sẵn sàng? Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên mẹ nên tìm những dấu hiệu sau: 

  • Em bé đã có thể ngẩng đầu lên.
  • Bé sẽ mở miệng khi thức ăn ở gần đó.
  • Bé có thể di chuyển thức ăn từ thìa vào miệng.
  • Bé nặng ít nhất 5,9kg hoặc đã tăng gấp đôi trọng lượng khi sinh.
  • Bé tỏ ra thích thú với thức ăn, chẳng hạn như với lấy thìa hoặc nhìn cha mẹ ăn. 

Một số lưu ý khi chăm sóc dinh dưỡng cho bé 5-6 tháng tuổi

Mẹ hãy nên nhớ rằng, trẻ 5-6 tháng tuổi thức ăn chính vẫn là sữa mẹ và sữa công thức. Vì thế đừng bỏ bất kỳ cữ bú nào của con cho dù bé đã bắt đầu làm quen với việc ăn dặm. 

Sữa mẹ vẫn là thức ăn giàu dinh dưỡng nhất, nếu như vì lý do nào đó khiến bé không bú đủ sữa mẹ, thì cha mẹ có thể thay thế bằng sữa công thức. Trẻ dưới 6 tháng tuổi không cần uống thêm nước hoặc bất kỳ loại chất lỏng nào khác ngoài sữa.

Sữa vẫn là nguồn thức ăn chính cho bé 5-6 tháng
Sữa vẫn là nguồn thức ăn chính cho bé 5-6 tháng

Chỉ cho bé ăn dặm khi bé đã thật sự sẵn sàng. Nếu chưa, hãy chờ đợi thêm 1 vài tuần nữa khi bé đủ thời gian và đủ các kỹ năng cần thiết. 

Không để bé quá đói hay quá no vì đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Nếu bé đã bắt đầu ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn với nguyên tắc từ ít đến nhiều và từ loãng đến đặc. Nên cho bé làm quen với những thức ăn lành tính, ít có khả năng dị ứng. Một số thực phẩm dễ bị dị ứng như gluten, lúa mì, lạc (đậu phộng), trứng, động vật có vỏ... Nên cho bé ăn các loại rau củ hoặc trái cây luộc đã được xay nhỏ, nghiền nhuyễn mịn. 

Nếu bé không thích ăn dặm, đừng cố bắt ép trẻ, thay vào đó, hãy chờ đợi một vài tuần rồi thử lại. 

Lời kết

Bé 5-6 tháng bú bao nhiêu là đủ còn tùy thuộc vào bé bú sữa mẹ, sữa công thức, hay bé đã bắt đầu ăn dặm hay chưa. Ngoài việc dựa vào lượng sữa cho trẻ bú, mẹ cũng có thể dễ dàng nhận biết các dấu hiệu bé bú đủ bằng cách quan sát trạng thái cũng như theo dõi số lượng tã ướt bé thay ra hay cân nặng của bé... Dù thức ăn của bé là gì thì điều quan trọng nhất là bé được cung cấp đầy các chất dinh dưỡng từ đó phát triển và tăng cân khỏe mạnh.

Xem thêm:

bộ sản phẩm fitobimbi