Bé 5 Tháng Đi Ngoài Hoa Cà Hoa Cải Có Sao Không?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
2/3/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Vấn đề đi ngoài của trẻ là mối quan tâm của nhiều bậc cha mẹ sau chế độ dinh dưỡng của con. Màu sắc và tính chất phân phản ánh trực tiếp sức khỏe của trẻ và chất lượng dinh dưỡng. Vậy bé 5 tháng đi ngoài hoa cà hoa cải có sao không? Khi nào là bất thường? Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ hiểu thêm về vấn đề này.

Vấn đề đi ngoài ở trẻ 5 tháng tuổi

Ở trẻ bú mẹ hoàn toàn, trung bình một ngày trẻ 5 tháng có thể đi ngoài từ 5-7 lần một ngày, phân hoa cà hoa cải hoặc lỏng, mềm. Trẻ bú sữa công thức phân thường đặc hơn, đồng thời tần suất đi ngoài của bé cũng ít hơn, tầm 2 đến 3 lần một ngày. Tuy nhiên, đôi khi trẻ vẫn vài ngày mới đi ngoài một lần, điều này là hết sức bình thường vì trẻ có thể tiêu hóa hết sữa mẹ không tạo thành chất thải. 

Khi trẻ 5 tháng tuổi, một số trẻ đã được cha mẹ cho làm quen với thức ăn dặm. điều này ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề đi ngoài ở trẻ. Nhiều trẻ chưa kịp thích ứng có thể dẫn tới táo bón, phân đặc, cứng hơn, khó đi ngoài, một số trẻ lại đi ngoài phân sống, xoèn xoẹt suốt cả ngày. 

Nói chung, mỗi trẻ sẽ có tần suất đi ngoài không giống nhau, ít hay nhiều còn tùy thuộc vào cơ địa của từng trẻ. Chỉ cần bé vẫn ăn, ngủ bình thường, tăng cân đều đặn thì không có gì phải lo lắng.

Xem thêm: Bé 5 Tháng Ăn Được Những Gì?

Phân hoa cà hoa cải là như thế nào?

Hoa cà hoa cải là cụm từ dân gian nhằm để diễn tả màu sắc và tính chất phân của trẻ sơ sinh. Phân hoa cà hoa cải nghĩa là phân có màu vàng vón cục nhỏ kèm theo dịch lỏng màu xanh. Tình trạng này thường gặp ở trẻ bú mẹ nhiều hơn trẻ bú sữa công thức.

Bé 5 tháng đi ngoài phân hoa cà hoa cải là gì?
Bé 5 tháng đi ngoài phân hoa cà hoa cải là gì?

Bé 5 tháng đi ngoài hoa cà hoa cải có sao không?

Tình trạng đi ngoài phân hoa cà hoa cải thường hay bắt gặp ở trẻ sơ sinh 1-2 tháng tuổi đang bú mẹ hoàn toàn. Đây là hiện tượng hết sức bình thường ở trẻ sơ sinh, không liên quan đến các bệnh lý khác liên quan đến đường tiêu hóa. Tình trạng này thường kéo dài đến khi bé được 3 đến 4 tháng tuổi, thậm chí có những trẻ kéo dài tới 6 tháng tuổi – cho đến khi bé bắt đầu ăn dặm. Vì thế bé 5 tháng đi ngoài hoa cà hoa cải là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu bé đi ngoài hoa cà hoa cải kèm theo có dịch nhầy hoặc nước, có mùi chua hoặc hơi nồng nhưng bé vẫn khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ ngon, không có bất cứ biểu hiện gì bất thường thì không có gì quá đáng lo ngại. 

Khi nào bé đi ngoài được xem là bất thường?

Nếu bé 5 tháng đi ngoài có màu nhạt, không tươi thì có thể là do bé đã bú quá nhiều khiến phân loãng. Khi đó mẹ nên điều chỉnh lại cữ bú cho bé để tránh bé bú quá no gây nên hiện tượng nôn trớ, đầy bụng gây khó chịu cho bé. 

Nếu bé 5 tháng đi ngoài hoa cà hoa cải xì xoẹt nhiều lần trong ngày, phân chứa nhiều nước thì rất có thể bé đã bị tiêu chảy. Nguyên nhân có thể do nhiễm trùng hoặc dị ứng. Khi đó mẹ nên bổ sung thêm chất lỏng và điện giải cho bé tránh mất nước, nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ. 

Ngoài ra, chế độ ăn của mẹ cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ bú mẹ. Mẹ nên xem lại chế độ ăn của bản thân, không nên ăn những thức ăn lạ hay đồ ăn sống chưa nấu chín vì rất dễ khiến cho bé bị rối loạn tiêu hóa.

Chế độ ăn của mẹ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa ở bé
Chế độ ăn của mẹ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa ở bé

Lời kết

Bé 5 tháng đi ngoài hoa cà hoa cải là hiện tượng hết sức bình thường, nếu bé vẫn ăn ngon, ngủ tốt, phát triển bình thường thì cha mẹ không cần quá lo lắng. Chỉ khi phân của bé có dấu hiệu bất thường, bé đi phân lỏng quá nhiều lần trong ngày hoặc kèm theo các triệu chứng đau bụng, quấy khóc thì cha mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời cho trẻ.

Xem thêm:

bộ sản phẩm fitobimbi