Bé 5 Tháng Đi Ngoài Nhiều Lần Trong Ngày Có Sao Không?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
4/3/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Bé ít đi ngoài khiến cha mẹ hết sức lo lắng, nhưng bé đi ngoài nhiều lần cũng càng khiến cha mẹ cảm thấy lo lắng hơn. Liệu bé 5 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không? Phải làm thế nào để khắc phục tình trạng này? 

Bé 5 tháng đi ngoài mấy lần trong ngày là bình thường?

Hầu hết các em bé sơ sinh sẽ đi tiêu trong 24 giờ đầu đời. Lần đi đại tiện đầu tiên, gọi là phân su, có màu xanh đen và kết cấu dính. Phân su có thể tồn tại từ 1-3 ngày.

Khi trẻ bắt đầu bú sữa mẹ hoặc sữa công thức, phân sẽ thay đổi. Trẻ bú mẹ sẽ có phân có màu vàng, xanh mù tạt và có hạt. Trẻ bú sữa công thức sẽ có phân mềm và nhão hơn. Tần suất đi ngoài có thể thay đổi ban đầu từ một lần mỗi ngày đến sau mỗi lần cho ăn.

Đến khi bé được 5 tháng tuổi, tần suất phân sẽ chậm lại đối với hầu hết trẻ. Trẻ sơ sinh bú sữa công thức sẽ đi phân khoảng một lần mỗi ngày. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể đi phân không thường xuyên như 5-7 ngày một lần. Tuy nhiên cũng có những trẻ vẫn tiếp tục đi ngoài sau mỗi lần ăn. 

Những nguyên nhân khiến bé 5 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày

Ngooài việc bé đi ngoài nhiều lần do bản chất của trẻ sơ sinh thì còn một số nguyên nhân khác khiến bé bị đi ngoài nhiều lần trong ngày như:

 • Bé bị rối loạn tiêu hóa: Thông thường, các vi khuẩn có trong đường ruột của bé bình thường có tỉ lệ 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Khi tỷ lệ này bị mất cân bằng thì trẻ sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Khi đó trẻ sẽ có biểu hiện đi ngoài phân lỏng, đi nhiều lần trong ngày kèm theo đau bụng và buồn nôn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do mẹ ăn đồ ăn lạ, bé không hợp với sữa công thức hay là do bé đang phải điều trị bằng kháng sinh kéo dài…
 • Bé bị nhiễm khuẩn đường ruột gây tiêu chảy: Nếu mẹ ăn những thức ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc trong quá trình cho bé bú sữa không đảm bảo khâu tiệt trùng thì rất có thể bé sẽ bị nhiễm các loại vi khuẩn như lỵ, tả, e.coli hay thậm chí là rotavirus… gây nhiễm khuẩn đường ruột gây tiêu chảy cấp ở trẻ khiến trẻ đi phân lỏng nhiều lần trong ngày.
 • Bé bị dị ứng hoặc không dung nạp sữa: Một số bé bị dị ứng với sữa công thức có hàm lượng đường cao cũng khiến bé đi ngoài nhiều hơn bình thường.
Tỷ lệ vi sinh vật hoàn hảo trong đường ruột của bé
Tỷ lệ vi sinh vật hoàn hảo trong đường ruột của bé

Khi nào bé 5 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày là bất thường?

Nếu bé 5 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày kèm theo những triệu chứng dưới đây thì được xem là bất thường, khi đó cha mẹ cần hết sức lưu ý để có cách xử lý cho phù hợp:

 • Bé đi ngoài liên tục và nhiều hơn so với thông thường. 
 • Bé đi ngoài nhiều lần kèm theo phân lỏng, nhiều nước, phân sủi bọt hoặc kèm theo dịch nhầy, thậm chí có kèm theo máu tươi.
 • Bé bú ít, biếng bú, bỏ bú.
 • Bé bị đau bụng, hay quấy khóc.
 • Bé bị nôn trớ.
 • Bé bị sốt cao.
Các dấu hiệu bất thường khi bé đi ngoài nhiều lần
Các dấu hiệu bất thường khi bé đi ngoài nhiều lần

Cách xử lý khi bé 5 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày

Khi bé 5 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày, mẹ cần xác định xem liệu đó có phải là dấu hiệu bất thường hay không. Nếu là bé bị tiêu chảy hay nhiễm khuẩn đường ruột, mẹ cần có cách chăm sóc bé cho phù hợp để bé nhanh cải thiện:

 • Tăng cường cữ bú cho bé: khi bé bị đi ngoài nhiều lần bé dễ bị mất nước. Mà bé dưới 6 tháng tuổi không nên uống nước hay bất cứ đồ uống gì ngoài sữa mẹ, do đó, mẹ nên tăng cường cữ bú cho trẻ để bổ sung thêm chất lỏng, cũng như tăng cường các chất dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 
 • Thay đổi chế độ ăn của mẹ: hạn chế ăn các thức ăn lạ, đồ ăn tái, sống hay đồ ăn không hợp vệ sinh để tránh bé bị nhiễm khuẩn đường ruột. 
 • Thường xuyên thay tã, bỉm cho trẻ: do bé đi ngoài nhiều lần sẽ khiến bé dễ bị hăm, mẹ nên thay tã bỉm cho bé thường xuyên, bôi kem chống hăm cho bé. 
 • Thường xuyên vệ sinh chân tay cho bé: bé 5 tháng đã có thói quen cho tay vào miệng, vì thế để tránh vi khuẩn xâm nhập mẹ nên thường xuyên rửa tay, cắt móng tay sạch sẽ cho bé. 
 • Để trẻ nghỉ ngơi: việc làm cần thiết cho trẻ lúc này là để trẻ nghỉ ngơi tuyệt đối. Hạn chế cho bé chơi đùa nghịch ngợm, thường xuyên ôm ấp vỗ về bé. 
 • Đưa trẻ đến gặp bác sĩ: nếu tình trạng bé đi ngoài trở nên nghiêm trọng hơn, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có các biện pháp xử lý kịp thời.
Tăng cường cho bé bú để tránh mất nước
Tăng cường cho bé bú để tránh mất nước

Lời kết

Bé 5 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không còn tùy thuộc vào tình trạng phân và các biểu hiện khác của bé. Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày là điều hết sức bình thường, tuy nhiên nếu bé đi ngoài nhiều lần kèm theo phân lỏng, sủi bọt, bé bị nôn hoặc đau bụng, sốt cao… thì rất có thể bé bị tiêu chảy hoặc nhiễm khuẩn đường ruột. Mẹ cần có các biện pháp xử lý kịp thời hoặc đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được điều trị sớm.

Xem thêm:

bộ sản phẩm fitobimbi