【Hỏi-Đáp】Em Bé 5 Tháng Tuổi Ăn Dặm Được Chưa?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
2/3/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Hầu hết, trẻ nên được ăn dặm khi được 6 tháng tuổi. Nhưng đôi khi vì vài nguyên nhân nào đó khiến cha mẹ muốn cho bé ăn dặm sớm hơn, Vậy bé 5 tháng ăn dặm được chưa? Có an toàn không, và nếu cho bé ăn dặm trong thời điểm này thì phải lưu ý những gì?

Tầm quan trọng của việc ăn dặm đối với trẻ sơ sinh

Ăn dặm là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng nhất của trẻ khi trẻ bắt đầu nếm và ăn những thức ăn bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nhu cầu ăn dặm cho trẻ thường bắt đầu từ 6 tháng tuổi (có thể sớm hơn) và có thể kéo dài đến 12 tháng đến 2 tuổi tùy thuộc vào lượng ăn của trẻ, loại thức ăn và khẩu phần ăn dặm. Nhưng vì dạ dày của trẻ còn rất nhỏ và chưa hoàn thiện nên trẻ cần những loại thức ăn dễ tiêu hóa. 

Việc cho bé ăn dặm cho trẻ đúng thời điểm rất quan trọng vì nó là con đường dẫn đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi nhưng khi trẻ lớn dần lên, sữa mẹ không thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Mà những chất dinh dưỡng đó lại có thể dễ dàng cung cấp cho bé qua nguồn thực phẩm từ bên ngoài. 

Ngoài ra, khi trẻ lớn lên, trẻ có nhu cầu về dinh dưỡng rất lớn để đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của trẻ, trẻ cần năng lượng cho các hoạt động như bò, trườn, đi, chạy…do đó trẻ cần thêm nguồn thức ăn mới thay thế dần cho sữa mẹ.

Ăn dặm có vai trò quan trọng với trẻ sơ sinh
Ăn dặm có vai trò quan trọng với trẻ sơ sinh

Bé 5 tháng ăn dặm được chưa?

Theo một khảo sát ở các mẹ có con nhỏ đang trong độ tuổi bắt đầu ăn dặm, thì bé bắt đầu ăn dặm khi:

 • Trước 4 tháng: chiếm 6%
 • 4 tháng: chiếm 26%
 • 5 tháng: chiếm 28%
 • 6 tháng: chiếm 34%
 • 7 tháng: chiếm 6%

Các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không nên cho bé bắt đầu ăn dặm trước khi bé được 4 tháng. Trước 4 tháng, bé sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sau đó, bé bắt đầu cần thêm sắt và các loại vitamin, khoáng chất khác để giúp bé phát triển.

Từ 4 - 6 tháng, bé bắt đầu tỏ ra thích thú với thức ăn rắn. Mặc dù các chuyên gia đều khuyến khích chỉ nên cho bé ăn dặm khi bé được đủ 6 tháng tuổi. Nhưng mẹ hoàn toàn có thể cho bé ăn dặm sớm hơn từ 5 tháng nếu bé có đầy đủ các dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm.

Xem thêm:

Các dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng với việc ăn dặm

 • Bé có thể ngồi thẳng mà không cần sự trợ giúp của mẹ, bé cũng có thể kiểm soát tốt đầu và cổ.
 • Bé đang thể hiện sự quan tâm đến thức ăn hoặc những gì có trên đĩa của cha mẹ.
 • Bé đòi ăn.
 • Bé tự giác mở miệng khi đưa thức ăn đến gần.
Chỉ cho bé ăn dặm khi bé đã sẵn sàng
Chỉ cho bé ăn dặm khi bé đã sẵn sàng

Mỗi em bé sẽ phát triển với tốc độ khác nhau, có những bé 5 tháng đã sẵn sàng với việc ăn dặm, nhưng có những bé lại phải lâu hơn. Vì thế đừng quá nóng vội, nếu bé chưa có đầy đủ những dấu hiệu trên thì mẹ hãy chờ đợi thêm một vài tuần nữa nhé.

Một số thực đơn cho trẻ 5 tháng tập ăn dặm

Khi bé có dấu hiệu thích thú, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm. Điều quan trọng là phải cho bé ăn thức ăn càng mịn càng tốt để bé có thể nuốt dễ dàng mà không bị nghẹn. Ngoài ra cha mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt trong giai đoạn này vì em bé cần thêm chất sắt để phát triển.

Những món ăn thích hợp cho bé 5 tháng ăn dặm
Những món ăn thích hợp cho bé 5 tháng ăn dặm

Dưới đây là một số gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi gồm có:

 • Bột ăn dặm ngọt dành cho trẻ (trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức để tạo thành thức ăn đầu tiên hoàn hảo).
 • Các loại rau nấu chín xay nhuyễn như bí, khoai lang, cà rốt và bí xanh.
 • Trái cây nấu chín xay nhuyễn mịn như táo và lê.
 • Trái cây nghiền mịn như chuối hoặc bơ.
 • Sữa chua không đường, đầy đủ chất béo.

Bé 5 tháng tuổi nên ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Ban đầu hãy thử cho trẻ ăn dặm từ 1 đến 2 thìa cà phê. Nếu như bé vui vẻ chấp nhận bữa ăn này, mẹ có thể tăng dần số lượng và bắt đầu thay đổi các bữa ăn. Khi bé đã quen với việc ăn dặm, mẹ có thể cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm theo lịch trình sau:

 • Sữa mẹ hoặc sữa công thức (từ 700 – 1000ml sữa công thức hoặc 5 đến 8 lần bú sữa mẹ mỗi ngày)
 • 1 đến 4 thìa bột/cháo, một hoặc hai lần một ngày.
 • 1 đến 4 thìa trái cây hoặc rau, một hoặc hai lần một ngày. 

Lời kết

Nếu cha mẹ thắc mắc bé 5 tháng ăn dặm được chưa thì câu trả lời là có thể, tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào sự phát triển của từng bé. Nếu bé có đầy đủ những yếu tố chứng minh bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm thì mẹ có thể thử. Nhưng nếu không, đừng ép buộc vì điều đó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Hãy kiên nhẫn và đợi đến khi bé được 6 tháng tuổi nhé.

Xem thêm:

bộ sản phẩm fitobimbi