Trẻ 8 Tháng 3 Ngày Không Ị Có Phải Là Bất Thường?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
1/4/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Thông thường, trước khi bé ăn dặm mẹ sẽ thấy bé đi ị đều đặn hằng ngày. Nhưng đến khi chuyển sang chế độ ăn dặm, bé thường đi ngoài ít hơn và điều đó khiến không ít cha mẹ lo lắng. Vậy bé 8 tháng 3 ngày không ị có phải là bất thường hay không và làm thể nào để bé đi ngoài đều đặn hơn.

Phân của trẻ 8 tháng tuổi khỏe mạnh trông như thế nào?

Khi bé được 8 tháng, hầu hết các bé đã chuyển sang chế độ ăn dặm. Bé được 8 tháng tuổi đã có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau.

Độ đặc của phân sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào những gì mà bé ăn. Việc bé ăn dặm sẽ tạo ra sự thay đổi đáng kể về hình dạng, độ đặc và mùi của phân.

Trẻ chỉ bú sữa mẹ thường có phân màu vàng hoặc hơi xanh. Nó thường có độ sệt như kem và mùi không quá kinh khủng. Trẻ bú sữa công thức lại có phân gần giống như bơ đậu phộng, màu nâu, mùi đỡ khó chịu hơn phân của trẻ bú sữa mẹ.

Một khi bé bắt đầu ăn dặm, phân của bé sẽ thay đổi rất nhiều. Trẻ ăn dặm thường có phân màu nâu sẫm, đặc quánh, nó cũng sẽ có mùi nặng hơn nhiều so với khi bé chỉ bú sữa.

Đôi khi, cha mẹ cũng có thể nhìn thấy một số được tiêu hóa một phần trong phân của bé 8 tháng tuổi. Phân của bé cũng có thể có những màu sắc khác nhau, nó thường liên quan đến những gì mà bé đã ăn. Ví dụ như màu cam là do cà rốt, màu xanh là do rau… Những màu sắc bất thường này có thể xuất hiện khi thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn hoặc khi bé ăn nhiều một loại thức ăn cụ thể và không nhai kỹ. Miễn là tình trạng này không xuất hiện quá nhiều lần thì cha mẹ không cần phải lo lắng.

Bé 8 tháng 3 ngày không ị có phải là bất thường?

Mỗi em bé đều khác nhau và phân của mỗi bé cũng khác nhau. Trẻ nhỏ đi ị khá thường xuyên. Nhiều trẻ có thể đi ị tới 7 hoặc 8 lần một ngày, nhưng khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn rắn thì việc đi ị ít thường xuyên hơn là điều bình thường.

Trẻ ăn dặm sẽ đi ị ít hơn so với trẻ chỉ bú sữa
Trẻ ăn dặm sẽ đi ị ít hơn so với trẻ chỉ bú sữa

Sữa chủ yếu được tạo thành từ nước trong khi thức ăn đặc lại không chứa nhiều chất lỏng. Việc chuyển từ sữa sang thức ăn đặc đương nhiên sẽ khiến phân của bé rắn hơn. Do đó bé sẽ đi ị ít hơn. Tuy nhiên, tần suất chính xác sẽ phụ thuộc vào từng em bé.

Bé 8 tháng tuổi có thể ị một lần một ngày, vài lần một ngày hoặc thậm chí là vài ngày một lần. Do đó bé 8 tháng 3 ngày không ị hoàn toàn không phải là vấn đề miễn là bé vẫn đi ị đều đặn và không có bất kỳ triệu chứng bệnh tật nào.

Ngược lại nếu bé 8 tháng 3 ngày không ị kèm theo một số biểu hiện như: bé thường xuyên phải rặn khi đi ngoài, phân cứng lớn hoặc nhỏ như phân dê, bé bị đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài có kèm máu trên phân… thì rất có thể bé bị táo bón.

Phải làm gì khi bé 8 tháng 3 ngày không ị

Khi bé 8 tháng 3 ngày không ị, mẹ có thể thực hiện một số biện pháp sau để cải thiện cho trẻ:

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Việc đầu tiên cần làm khi trẻ ít đi ngoài là điều chỉnh lại chế độ ăn của trẻ.

Khi bé ăn dặm, ngoài thức ăn và sữa mẹ hoặc sữa công thức thì mẹ nên cho bé uống thêm nước lọc. Bé 8 tháng với mỗi kilogam cân nặng thì cần bổ sung 100 ml chất lỏng mỗi ngày. Do đó, mẹ nên bổ sung nước cho bé cho đủ lượng chất lỏng cần thiết ngoài sữa.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần điều chỉnh thực đơn ăn dặm cho bé, tăng cường lượng chất xơ trong bữa ăn bằng các loại rau củ, trái cây như khoai lang, bơ, lê, mận, súp lơ… thay thế bột gạo bằng các loại ngũ cốc nguyên cám giàu chất xơ…

Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn của trẻ
Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn của trẻ

Massage cho bé

Bên cạnh chế độ ăn uống thì massage cũng là một biện pháp giúp bé đi ị dễ dàng hơn. Mẹ có thể thực hiện một số bài tập massage bụng theo chiều kim đồng hồ (dọc theo khung đại tràng) mỗi ngày 10 phút sau khi ăn khoảng 1 tiếng để giúp bé tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể thực hiện bài tập đạp xe cho bé để thúc đẩy nhu động ruột bằng cách nắm lấy hai chân bé và di chuyển như bé đang đạp xe.

Lời kết

Bé 8 tháng 3 ngày không ị không phải là bất thường nếu bé vẫn đi ngoài đều đặn và không có bất cứ triệu chứng bệnh lý nào. Ngược lại nếu bé có các biểu hiện đi ngoài ít kèm theo bé thường xuyên phải rặn khi đi ngoài, phân cứng lớn hoặc nhỏ như phân dê, bé bị đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài có kèm máu trên phân… thì rất có thể bé bị táo bón. Khi đó cha mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và có một số biện pháp để giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn.

Xem theêm:

bộ sản phẩm fitobimbi