【Hỏi-Đáp】Trẻ 8 Tháng Tuổi Ăn Cơm Được Chưa?

Nguyễn Thị LâmNguyễn Thị Lâm
Ngày trả lời:
24/3/2021
Tóm tắt nội dung | 
Nguyễn Thị Lâm

Ăn dặm là quá trình vô cùng quan trọng giúp đánh dấu sự thay đổi trong quá trình phát triển của trẻ. Mỗi giai đoạn, trẻ sẽ có những loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ bận rộn không có nhiều thời gian chế biến riêng những món ăn dặm dành cho bé mà muốn cho bé ăn cơm sớm cùng cả gia đình. Vậy liệu bé 8 tháng ăn cơm được chưa? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không?

Độ thô của thức ăn dặm theo độ tuổi của bé

Khi bé 6 tháng, bé đã bắt đầu được làm quen với một chế độ ăn mới – ăn dặm. Tuy nhiên, kết cấu của thức ăn dặm cho bé ở mỗi độ tuổi lại rất khác nhau. Ở mỗi lứa tuổi, bé cần ăn thức ăn phù hợp với độ tuổi của mình, như thế bé mới có thể dễ dàng tiếp nhận và không gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống. Nếu bé ăn thức ăn có kết cấu không phù hợp thì hệ tiêu hóa của bé dễ bị tổn thương, bé dễ bị biếng ăn hoặc gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Độ thô của thức ăn theo từng giai đoạn:

  • Bé từ 5-6 tháng tuổi: giai đoạn này bé sẽ ăn cháo loãng với tỉ lệ 1 gạo:10 nước, cháo sẽ được xay nhuyễn hoặc rây mịn qua 2-3 lần sao cho không còn nhìn thấy hạt cháo. Đây được coi là giai đoạn nuốt chửng. 
  • Bé từ 7-8 tháng tuổi: giai đoạn này bé đã có thể tăng dần độ thô với cháo loãng tỉ lệ 1 gạo:7 nước, mẹ có thể nghiền thô bằng thìa để cho bé ăn. Đây được gọi là giai đoạn bé nhai trệu trạo. 
  • Bé từ 9-11 tháng tuổi: giai đoạn này, mẹ hãy tăng dần độ thô cho con với tỉ lệ cháo 1 gạo:5 nước, cháo vẫn còn hình dáng nguyên vẹn của hạt gạo. Ở những tuần cuối, mẹ có thể chuyển sang cho bé ăn cháo đặc nguyên hạt. Đây gọi là giai đoạn nhai chóp chép. 
  • Bé từ 12-18 tháng tuổi: giai đoạn này bé đã có thể nhai thành thạo. Khi đó, mẹ hãy chuyển sang cho bé dưới hình thức cơm nát. Cơm sẽ hơi nhão so với cơm bình thường. Khi bé đã thật sự quen thì mẹ mới cho em bé ăn cơm giống như người lớn.
Tỷ lệ nước nấu cháo cho bé theo từng độ tuổi
Tỷ lệ nước nấu cháo cho bé theo từng độ tuổi

Bé 8 tháng ăn cơm được chưa?

Dựa vào độ thô của thức ăn theo từng giai đoạn thì bé 8 tháng chưa thể ăn cơm mà chỉ nên ăn cháo với tỉ lệ 1 gạo:7 nước, cháo và thức ăn vẫn cần được nghiền thô bằng thìa rồi mới cho bé ăn. 

Để ăn được cơm, tốt hơn hết mẹ hãy đợi đến khi bé mọc đủ được 20 chiếc răng sữa, tức là mọc được răng hàm rồi nhé. 

Hậu quả khi cho bé ăn cơm quá sớm

Khi bé chưa đủ sẵn sàng để ăn cơm mà mẹ cho bé ăn cơm quá sớm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ:

Trẻ dễ bị biếng ăn

Giai đoạn này, vị giác và khứu giác của bé nhạy cảm hơn người lớn rất nhiều. Do đó, khi cho bé ăn cơm quá sớm, không phù hợp với độ tuổi của bé có thể ảnh hưởng đến khẩu vị và khả năng ăn uống của bé. Trẻ dễ bỏ ăn, thậm chí kén ăn… nếu tình trạng biếng ăn này kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Trẻ dễ đầy bụng, khó tiêu

Việc tiêu hóa một lượng lớn thức ăn cứng trong khi dạ dày bé còn quá non nớt, cộng với việc bé 8 tháng chưa thể nhai và nghiền nát thức ăn. Do đó khi cơm vào dạ dày của trẻ sẽ là gánh nặng lớn, dạ dày khó có thể tiêu hóa tốt, từ đó gây đầy bụng, khó tiêu ở trẻ. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài có thể gây tổn thương đến hệ tiêu hóa của bé.

Bé ăn cơm sớm dễ bị đầy bụng khó tiêu
Bé ăn cơm sớm dễ bị đầy bụng khó tiêu

Trẻ chậm tăng trưởng

Trẻ dưới 1 tuổi vẫn đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ. Nhưng nếu giai đoạn này mẹ cho bé ăn cơm quá sớm thì sẽ khiến bé không ăn được những thức ăn khác dẫn tới bé bị thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ. 

Không ăn cơm, bé 8 tháng nên ăn gì?

Khi bé 8 tháng chưa thể ăn cơm, mẹ có thể cho bé ăn một số loại thực phẩm sau:

  • Cháo rây 1:7 (1 gạo:7 nước)
  • Các loại củ quả: hấp hoặc luộc chín, sau đó rây hoặc nghiền thô bằng thìa rồi cho bé ăn,
  • Các loại rau: luộc mềm, sau đó băm nhuyễn. 
  • Các loại thịt, cá trắng: luộc hoặc hấp chín, sau đó băm nhỏ. Cá cần bỏ da và xương sau đó miết nhẹ cho tơi. 

Lời kết

Vậy là nếu mẹ thắc mắc bé 8 tháng ăn cơm được chưa thì câu trả lời là chưa nhé. Bé 8 tháng hệ tiêu hóa vẫn còn rất non nớt. Mẹ chỉ nên cho bé ăn cháo và những thức ăn được nghiền mềm để giúp bé dễ dàng tiêu hóa hơn. Hãy đợi đến khi bé đủ sẵn sàng, mọc được 20 chiếc răng thì hãy cho bé ăn cơm nhé.

Xem thêm:

bộ sản phẩm fitobimbi