【Hỏi-Đáp】Trẻ 8 Tháng Ăn Váng Sữa Được Không?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
23/3/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Váng sữa được xem là món ăn dặm phổ biến và bổ dưỡng cho trẻ nhỏ. Không chỉ giàu năng lượng, váng sữa còn rất tốt với những trẻ gầy yếu, thiếu cân… Vậy bé 8 tháng ăn váng sữa được không và cho bé ăn váng sữa thế nào là hợp lý?

Lợi ích dinh dưỡng của váng sữa với trẻ nhỏ

Váng sữa là một sản phẩm làm từ sữa. Trong váng sữa chứa nhiều chất béo, chất đạm, các loại vitamin và chất khoáng khác, trong đó chất béo chiếm tỉ trọng nhiều nhất. Do đó, váng sữa cung cấp cho trẻ rất nhiều năng lượng, từ đó giúp trẻ nhanh chóng tăng cân.

Ngoài ra trong váng sữa còn chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, C, E, B2, B3, B5, B12… cùng các khoáng chất như canxi, I ốt, sắt, kẽm…giúp phát triển cả về thể chất lẫn não bộ cho trẻ nhỏ.  

Bé 8 tháng ăn váng sữa được không?

Dưới 6 tháng tuổi, bé không nên ăn bất cứ thứ gì khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức. Ngoài 6 tháng tuổi, bé bắt đầu chuyển sang ăn dặm, khi đó bé có thể ăn được váng sữa. Do đó bé 8 tháng hoàn toàn có thể ăn được váng sữa, đặc biệt là những bé gầy yếu, suy dinh dưỡng, chậm tăng cân, mới ồm dậy cần hồi phục sau ốm. 

Tuy nhiên những trẻ béo phì, đang bị tiêu chảy hay bị dị ứng lactose không nên ăn váng sữa vì có thể khiến tình trạng của bé trở nên trầm trọng hơn.

Bé 8 tháng đã có thể ăn được váng sữa
Bé 8 tháng đã có thể ăn được váng sữa

Nên cho bé 8 tháng ăn váng sữa như thế nào?

Váng sữa tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhưng không phải mẹ có thể cho bé ăn thế nào cũng được. 

Cho bé ăn váng sữa vào lúc nào?

Váng sữa được phục vụ cho bé như một bữa ăn phụ. Thời điểm tốt nhất để cho bé ăn váng sữa là vào các bữa ăn phụ giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều. Không nên cho bé ăn váng sữa ngay trước khi ăn chính vì có thể khiến bé no bụng mà bỏ bữa chính, cũng không nên cho bé ăn váng sữa ngay sau khi ăn vì có thể khiến bé bị đầy bụng, quá no dẫn tới nôn trớ. 

Cho bé ăn váng sữa bao nhiêu là đủ?

Với bé 8 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé ăn váng sữa với hàm lượng khoảng 30 gam, không quá 3 lần một tuần. 

Mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều váng sữa vì váng sữa có hàm lượng chất béo cao có thể khiến bé bị béo phì. Tốt nhất, mẹ chỉ nên cho bé ăn ở mức độ vừa phải, vừa cung cấp thêm các chất dinh dưỡng, vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

Lưu ý khi cho bé 8 tháng ăn váng sữa?

Khi cho bé ăn váng sữa, cha mẹ nên lưu ý những điều sau:

  • Váng sữa nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hạn chế bị hỏng. Nếu nhà không có tủ lạnh, mẹ hãy bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng. 
  • Khi mua váng sữa cho bé cần lựa chọn thương hiệu uy tín và mua ở những cửa hàng đảm bảo chất lượng. 
  • Khi mua váng sữa cần lưu ý đến hạn sử dụng vì váng sữa có hạn sử dụng không dài, tránh để cho bé ăn váng sữa đã hết hạn sử dụng. 
  • Nên cho bé ăn váng sữa ngay sau khi mua. Váng sữa đã mở hộp cần ăn ngay tránh để quá lâu có thể bị vi khuẩn xâm nhập. 
  • Chỉ dùng váng sữa như một bữa ăn phụ, không thay thế bữa ăn chính cho trẻ. 
  • Hạn chế cho trẻ bị béo phì ăn váng sữa.
Cần lựa chọn loại váng sữa chất lượng khi cho bé ăn
Cần lựa chọn loại váng sữa chất lượng khi cho bé ăn

Lời kết

Cha mẹ thắc mắc bé 8 tháng ăn váng sữa được không thì câu trả lời là hoàn toàn được. Váng sữa tuy có nhiều lợi ích với trẻ nhỏ, giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển mạnh mẽ của trẻ trong giai đoạn này. Tuy nhiên cha mẹ nên lưu ý cho bé ăn váng sữa đúng cách để bé có thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng có trong váng sữa, ngoài ra cha mẹ cũng phải cung cấp cho bé những thực phẩm khác nhau năng lượng như tinh bột, chất đạm, vitamin và khoáng chất… để đảm bảo cân đối dinh dưỡng, giúp bé phát triển tối đa.

bộ sản phẩm fitobimbi