Chiều Cao Cân Nặng Của Trẻ 9-12 Tháng Thế Nào Là Chuẩn?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
26/3/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Chiều cao, cân nặng luôn là thước đo để các bậc cha mẹ nhận biết xem bé nhà mình có đang phát triển tốt hay không. Chính vì thế, cha mẹ luôn cảm thấy lo lắng khi bé nhà mình thấp còi, nhẹ cân hơn so với các bé đồng trang lứa. Vậy chiều cao cân nặng của trẻ 9-12 tháng thế nào là chuẩn và làm thế nào để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất?

Sự phát triển của trẻ 9-12 tháng

Chế độ ăn uống của trẻ 9-12 tháng

Khi bé được 9-12 tháng, bé có thể ăn ba bữa mỗi ngày. Cha mẹ không cần phải nghiền nhỏ hoặc xay nhuyễn mọi thứ để cho bé ăn nữa. Bé hoàn toàn có thể ăn thức ăn cắt nhỏ hoặc dằm thô hay thậm chí bé có thể ăn thức ăn cắt hình ngón tay (với những bé theo chế độ ăn dặm tự chỉ huy).

Cha mẹ cũng nên đưa nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của trẻ lúc này. Bé cũng có thể bắt dầu ăn các loại thực phẩm khác như phô mai, mì ống, bánh mì nướng… Đừng lo lắng nếu bé từ chối thức ăn vì mẹ có thể thử lại vào một lần khác. 

Điều quan trọng là ở độ tuổi này mẹ nên hạn chế cho bé ăn các loại thức ăn có thể khiến bé bị nghẹn, ví dụ như các loại hạt hay thức ăn cứng… Mọi đồ ăn nên được cắt theo chiều dài để hạn chế mắc kẹt trong cổ họng của trẻ nhỏ. 

Bé cũng sẽ bú ít sữa hơn ở độ tuổi này, tuy nhiên bé vẫn cần sữa mẹ hoặc sữa công thức cho đến khi bé được 1 tuổi.

Trẻ 9-12 tháng có thể ăn nhiều loại thực phẩm
Trẻ 9-12 tháng có thể ăn nhiều loại thực phẩm

Giấc ngủ của trẻ 9-12 tháng

Ở độ tuổi này, bé 9-12 tháng có thể ngủ tới 12 giờ vào ban đêm và có một hoặc hai giấc ngủ ngắn ban ngày. Một số bé sẽ ngủ xuyên đêm, nhưng một số bé lại hay thức dậy giữa chừng. Điều này là hoàn toàn bình thường và nó chỉ xảy ra trong một số giai đoạn. Cha mẹ có thể áp dụng một số cách để giúp bé ngủ dễ dàng hơn như:

 • Khi ngủ cần cho bé một không gian yên tĩnh, ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài.
 • Thay tã cho bé trước khi ngủ để tránh gây khó chịu.
 • Cho bé bú mẹ trước khi ngủ cũng là một cách để giúp trẻ cảm thấy thư giãn và thoải mái trước khi đi vào giấc ngủ. Không nên cho bé bú quá nhiều sữa công thức vì có thể khiến bé đầy bụng và khó chịu. 

Khả năng vận động của trẻ 9-12 tháng

Trong độ tuổi này, bé đã có thể bò và đứng lên với sự hỗ trợ của ba mẹ hoặc đồ đạc như bàn, ghế, cũi… bé còn có thể bước đi với những sự trợ giúp này hoặc thậm chí là tự mình bước đi. Ở độ tuổi này, bé cũng có thể:

 • Làm theo một động tác đơn giản mà không cần hiểu như vẫy tay tạm biệt.
 • Chọc mọi thứ bằng ngón tay trỏ và nhặt đồ vật bằng ngón tay cái và ngón tay trỏ.
 • Cầm một cái chai hoặc cốc khi ba mẹ đưa cho bé. 
 • Cầm thìa để tự ăn một thứ gì đó.
Trẻ 9-12 tháng có thể biết bò hoặc biết đi
Trẻ 9-12 tháng có thể biết bò hoặc biết đi

Khả năng giao tiếp của trẻ 9-12 tháng

Mẹ sẽ nhận thấy bé bập bẹ nói những từ có ý nghĩa như baba hay mama dù bé không biết những từ này có nghĩa là gì. Mặc dù bé chưa biết nói nhưng mẹ có thể thấy bé sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp với ba mẹ, tạo ra tiếng động để thu hút sự chú ý của người chăm sóc và cho mẹ biết bé muốn gì. 

Bé cũng sẽ hiểu khi mẹ nói “không” hoặc vẫy tay chào tạm biệt. Bé cũng sẽ quay lại khi nghe thấy tên mình hoặc một âm thanh khác như tiếng chuông cửa.

Thời điểm này, bé cũng đã học được cách thể hiện những cảm xúc như thận trọng và sợ hãi. Mẹ có thể thấy những cảm xúc này nếu bé gặp người lạ hoặc khi bé phải xa mẹ.

Chiều cao cân nặng của trẻ 9-12 tháng thế nào là chuẩn?

Một thắc mắc quan trọng không kém của cha mẹ khi chăm sóc cho trẻ đó là trẻ 9-12 tháng nặng bao nhiêu kg và trẻ 9-12 tháng cao bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn?

Trên thực tế, cân nặng và chiều cao của trẻ không có cái gọi là chuẩn tuyệt đối, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như cân nặng lúc mới sinh, giới tính, chiều dài… Tuy nhiên, mẹ có thể tham khảo chiều cao và cân nặng trung bình của trẻ để xác định được xem bé nhà mình đang ở mức độ nào thông qua bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của WHO (tổ chức y tế thế giới). Theo đó:

Bé 9 tháng:

 • Bé trai có cân nặng TB là 8,9 kg, bé gái có cân nặng TB là 8,2 kg. 
 • Bé trai có chiều cao TB là 72 cm, bé gái có chiều cao TB là 70,1 cm.

Bé 10 tháng:

 • Bé trai có cân nặng TB là 9,2 kg, bé gái có cân nặng TB là 8,5 kg. 
 • Bé trai có chiều cao TB là 73,3 cm, bé gái có chiều cao TB là 71,5 cm.

Bé 11 tháng:

 • Bé trai có cân nặng TB là 9,4 kg, bé gái có cân nặng TB là 8,7 kg. 
 • Bé trai có chiều cao TB là 74,5 cm, bé gái có chiều cao TB là 72,8 cm.

Bé 12 tháng:

 • Bé trai có cân nặng TB là 8,9 kg, bé gái có cân nặng TB là 8,2 kg. 
 • Bé trai có chiều cao TB là 75,7 cm, bé gái có chiều cao TB là 74 cm.
Chiều cao cân nặng chuẩn của bé 9-12 tháng theo WHO
Chiều cao cân nặng chuẩn của bé 9-12 tháng theo WHO

Cha mẹ cần làm gì để trẻ 9-12 tháng tuổi phát triển tốt hơn

Dưới đây là một số biện pháp đơn giản mà cha mẹ có thể làm để giúp bé phát triển tốt hơn ở giai đoạn này: 

 • Nói chuyện với bé: bé rất thích trò chuyện, vì vậy nói về những điều hàng ngày sẽ giúp bé hiểu ý nghĩa của các từ ngữ. Càng nói nhiều, càng tốt!
 • Lắng nghe và đáp lại tiếng nói bập bẹ của bé: điều này sẽ giúp xây dựng kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp và đọc viết của trẻ, đồng thời khiến trẻ cảm thấy được "nghe thấy", được yêu thương và quý trọng. Điều quan trọng là phải phản hồi bằng cách nói chuyện hoặc phát ra âm thanh theo cách ấm áp và yêu thương của riêng ba mẹ. Bé sẽ thích nghe giọng nói của ba mẹ và thích quan sát nét mặt của người đối diện khi bạn nói chuyện với bé.
 • Chơi cùng nhau: hát các bài hát, chơi trò chơi, rung chuông, giấu đồ chơi và tạo ra âm thanh vui nhộn hoặc tiếng động vật cùng nhau. Chơi cùng nhau cũng giúp bé cảm thấy được yêu thương và an toàn.
 • Cùng nhau đọc: hãy đọc, nói về những bức tranh trong sách và kể chuyện cho bé nghe sẽ phát triển trí tưởng tượng của bé. Những hoạt động này cũng giúp bé hiểu ngôn ngữ và học đọc khi lớn lên.
 • Khuyến khích di chuyển: di chuyển và khám phá giúp bé xây dựng sức mạnh cơ bắp cho các chuyển động phức tạp hơn như đứng và đi. Nếu bé đang bò, cha mẹ có thể thử để bé xuống sàn và bò xung quanh với con, hoặc chơi trò đuổi bắt để kích thích khả năng vận động của bé. 
 • Cung cấp cho bé một chế độ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Thường xuyên thay đổi các món ăn mới, thực phẩm mới, cách chế biến để tránh bé bị nhàm chán dẫn đến lười ăn, chán ăn. Hãy làm cho mỗi bứa ăn của bé trở nên thú vị hơn để bé có thể hấp thu thức ăn tốt nhất, từ đó phát triển chiều cao, cân nặng một cách khỏe mạnh nhất.
Tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi
Tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

Lời kết

Mỗi trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu chiều cao cân nặng của trẻ 9-12 tháng có "đạt chuẩn" hay không, cha mẹ nên biết rằng tiêu chuẩn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng nếu cha mẹ vẫn cảm thấy không yên tâm về sự phát triển của bé, hãy đưa bé đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn.

Xem thêm:

bộ sản phẩm fitobimbi