【Hỏi Đáp】Có Nên Cho Trẻ Uống Mãi 1 Loại Sữa Hay Không?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
23/11/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Chào chuyên gia! Bé nhà em dùng sữa công thức từ khi 6 tháng tuổi, đến nay cũng đã được gần 3 năm. Em vẫn cho bé dùng sữa của Ý. Xin hỏi chuyên gia có nên cho trẻ uống mãi một loại sữa không? Khi nào thì nên đổi? [Mẹ Huyền Hương- Bắc Giang]

Trả lời:

Mẹ Huyền Hương thân mến!

Vấn đề này chuyên gia của Appetito sẽ giải đáp trong bài viết sau. 

Có nên cho trẻ uống mãi 1 loại sữa không?

Mỗi độ tuổi trẻ nhỏ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Do đó cần dùng loại sữa tương ứng với độ tuổi ấy. Với trẻ mới biết đi, việc cung cấp sữa nguyên chất hay sữa nguyên kem là cần thiết. Các loại sữa đậu nành, ngoại trừ sản phẩm đậu nành tăng cường và sữa thay thế như sữa dê, sữa cừu, hạnh nhân không thích hợp với trẻ dưới 2 tuổi. Mẹ có thể sử dụng sữa gạo và sữa yến mạch sau 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên việc sử dụng này phải có chỉ định của chuyên gia y tế. Khi trẻ lên 2 tuổi, mẹ có thể cho con dùng sữa tách béo một phần với điều kiện bé ăn uống và phát triển theo đúng độ tuổi. Đến giai đoạn 5 tuổi sữa tách béo phần toàn phần không được khuyên dùng nhiều. 

Có thể thấy tương ứng với mỗi giai đoạn trẻ nhỏ sẽ được khuyên dùng loại sữa phù hợp. Vì vậy có nên cho trẻ uống mãi 1 loại sữa hay không? Câu trả lời là không. Mỗi loại sữa sẽ có thành phần và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, phù hợp với hệ tiêu hóa của bé trong từng giai đoạn. Do đó quá trình nuôi trẻ, mẹ nên tìm hiểu và xác định loại sữa nào an toàn và phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bé thời điểm này.

Không nên cho trẻ uống mãi một loại sữa
Không nên cho trẻ uống mãi một loại sữa

Khi nào mẹ nên đổi sữa cho bé? 

Dùng mãi 1 loại sữa cho bé là điều không tốt. Vậy khi nào thì mẹ nên đổi sữa cho con. Theo các chuyên gia việc đổi sữa cho bé nên được thực hiện nếu thuộc một trong những trường hợp sau:  

Khi bé dị ứng với sữa

Một vài trường hợp, việc dùng sữa có thể khiến trẻ rơi vào tình trạng dị ứng như: Tiêu chảy, nôn mửa, nổi mẩn, phát ban, bỏ bú. Ở tình huống này mẹ nên đổi sang loại sữa phù hợp. Bởi nếu để lâu cơ thể bé sẽ bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng hấp thu. Tuy nhiên quá trình đổi sữa mẹ nên lưu ý chọn sữa theo đúng độ tuổi của bé. 

Dùng thời gian dài nhưng không có hiệu quả

Ngoài ra, khi bé đã dùng trong thời gian dài mà không thấy có chút hiệu quả mẹ cũng nên tính chuyển đổi sữa cho bé. Nên ưu tiên chọn sữa của những hàng uy tín, chất lượng, tránh hàng trôi nổi, tràn lan trên thị trường, Thông thường tác động của sữa lên trẻ không phải ngày một ngày hai là thấy. Vì vậy sau khoảng 2 tuần mẹ mới có thể đánh giá loại sữa này phù hợp với trẻ hay không. 

Khi bé đến giai đoạn chuyển tiếp

Có nên cho trẻ uống mãi 1 loại sữa, câu trả lời chắc chắn là không. Theo các chuyên gia,  giai đoạn chuyển tiếp của quá trình phát triển trẻ cần đổi sữa để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Cụ thể thời gian nên đổi sữa cho bé là sau 6 tháng đến 1 năm, tương đương với cột mốc phát triển. 

 • Giai đoạn trẻ dưới 6 tháng: Nên dùng sữa công thức số 1 với hàm lượng đạm phù hợp. 
 • Giai đoạn trên 6 tháng tuổi: Khi được 6 tháng tuổi trẻ sẽ chuyển sang dùng sữa công thức số 2 để đáp ứng nhu cầu đạm lớn hơn. Tiếp theo đó các mốc 1 tuổi, 2 -3  tuổi, 3-5 tuổi, 6-10 tuổi. 

Đổi sữa cho bé là việc làm cần thiết tuy nhiên mẹ đừng lạm dụng thường xuyên. Mỗi loại sữa sẽ sản sinh ra hệ vi sinh đường ruột khác nhau. Do đó trẻ cần thời gian để thích ứng và làm quen. Việc đổi sữa liên tục sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày, khiến bộ phận này thường xuyên tiếp nhận và làm quen với sữa mới.

Ở mỗi giai đoạn chuyển tiếp trẻ cần đổi sữa 1 lần
Ở mỗi giai đoạn chuyển tiếp trẻ cần đổi sữa 1 lần

Đổi sữa thế nào là phù hợp?

Không nên cho trẻ uống mãi 1 loại sữa. Vậy khi thực hiện đổi sữa cho bé mẹ phải thực hiện thế nào? Cùng bỏ túi 2 cách làm đơn giản sau nha: 

Đổi sữa hoàn toàn

Là cách cho bé làm quen với sữa mới và quên đi mùi vị sữa cũ một cách hoàn toàn. Theo đó khi trẻ có các biểu hiện như dị ứng, phát ban, nổi mẩn mẹ cần nhanh chóng tìm loại sữa mới phù hợp. Không cần đợi qua giai đoạn chuyển tiếp trẻ vẫn sẽ uống sữa một cách bình thường. 

Đổi sữa từ từ

Với hệ tiêu hóa còn non, trẻ nhỏ sẽ cần thời gian để làm quen sữa. Lúc này bé phải trải qua giai đoạn chuyển tiếp để tránh rối loạn tiêu hóa. Việc đổi sữa từ từ sẽ bắt đầu bằng việc cho bé uống sữa cũ sau đó bớt đi 1 bữa và thay thế bằng dòng sữa mới. Sau khoảng 5-7 ngày khi cơ thể dần quen mẹ mới chuyển sang dùng sữa mới hoàn toàn. Ví dụ mỗi ngày bé uống 3 bữa sữa thì: 

 • Ngày 1-3 mẹ sẽ cho con uống 2 bữa sữa cũ và 1 bữa sữa mới. 
 • Ngày 3-4 cho bé uống 1 bữa sữa cũ và 2 bữa sữa mới. 
 • Sang đến ngày từ 5 mẹ có thể chuyển đổi cho bé uống sữa mới hoàn toàn.
Từ từ đổi sữa sẽ giúp bé tránh kích ứng, trớ sữa
Từ từ đổi sữa sẽ giúp bé tránh kích ứng, trớ sữa

Lưu ý "vàng" khi đổi sữa cho 

Đổi sữa theo từng giai đoạn là việc làm cần thiết cho bé. Thế nhưng quá trình này vẫn cần tuân theo một vài gợi ý dưới đây: 

 • Đổi theo độ tuổi của bé: Bé đang độ tuổi dùng sữa số nào khi đổi mẹ nên lựa chọn số đó. Tránh việc sử dụng nằm ngoài độ tuổi cho phép khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn. 
 • Đổi sữa hợp khẩu vị: Khẩu vị cũng là yếu tố quan trọng quyết định việc bé có chịu hợp uống sữa hay không. Do đó khi đổi sữa mẹ đừng bận tâm thương hiệu mà hãy xem bé có thích mùi vị này không. 
 • Không đổi sữa liên tục: Mẹ nên hạn chế đổi sữa liên tục cho bé. Vì cơ thể sẽ cần thời gian để thích nghi sữa mới. Nếu cứ thay đổi liên tục hệ vi sinh đường ruột sẽ bị phá vỡ, trẻ dễ rối loạn tiêu hóa, còi cọc, chậm lớn. 
 • Không pha 2 loại sữa chung: Việc kết hợp 2 loại sữa cùng nhau chẳng những khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa mà còn cản trở nồng độ thẩm thấu của sữa. Theo đó mỗi loại sữa sẽ được sản xuất theo công thức khác nhau. Việc pha chung có thể gây tương tác, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có nên cho trẻ uống mãi 1 loại sữa không chắc hẳn mẹ đã có câu trả lời chi tiết. Việc chọn sữa cho bé không phải dựa vào tiêu chí đắt đỏ mà hãy quan tâm đến độ phù hợp với độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Tham khảo thêm:

 1. Bao Lâu Nên Đổi Sữa Công Thức Cho Bé?
 2. 8 Dấu Hiệu Trẻ Không Hợp Sữa Công Thức
 3. 6 Dấu Hiệu Bé Chán Sữa Công Thức Mẹ Chớ Xem Thường
bộ sản phẩm fitobimbi