Bố mẹ nên mua thuốc gì giúp bé ăn ngon miệng hơn?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
1/9/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Bạn có một em bé biếng ăn. Bạn đã thử nhiều cách mà tình trạng lười ăn của con vẫn không cải thiện. Lúc này, bạn băn khoăn: liệu có thuốc gì giúp bé ăn ngon miệng hơn không? Appetito sẽ giải đáp thắc mắc này của bố mẹ trong bài viết dưới đây.

Vì sao trẻ biếng ăn nên sử dụng thuốc bổ?

Trẻ biếng ăn thường có vấn đề về cảm giác thèm ăn, ngon miệng, hệ tiêu hóa hoạt động không tốt và cơ thể thiếu hụt nhiều vi chất quan trọng. Các loại thuốc bổ dành cho bé biếng ăn sẽ hỗ trợ bố mẹ xử lý những vấn đề đó.

Tăng cảm giác ngon miệng

Tăng cảm giác ngon miệng

Trẻ biếng ăn thường ít có cảm giác đói và ăn ngon. Do đó, các loại thuốc bổ sẽ kích thích vào gai vị giác ở lưỡi của trẻ, giúp trẻ nhận cảm mùi thơm và vị ngon của thức ăn tốt hơn. Ngoài ra, một số loại thuốc giúp trẻ ăn ngon miệng còn tác động lên trung tâm kiểm soát no đói. Từ đó, trẻ sẽ có cảm giác thèm ăn và hứng thú với đồ ăn hơn. 

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của trẻ biếng ăn thường hoạt động kém. Trẻ thường xuyên bị đầy bụng, khó tiêu. Một số trẻ lại hay bị nôn trớ, rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy. Khi đường ruột hoạt động không trơn tru, các chất dinh dưỡng từ thức ăn cũng không được hấp thu tối ưu vào cơ thể.

Trẻ biếng ăn thường bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng
Trẻ biếng ăn thường bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng

Thuốc bổ dành cho trẻ biếng ăn sẽ ổn định hệ vi sinh đường ruột, kích thích các tuyến tiêu hóa bài tiết enzym tiêu hóa như dịch vị, dịch mật, dịch tụy… Từ đó, giảm thiểu tình trạng đầy bụng, khó tiêu và rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng. Trẻ sẽ ăn tốt hơn và tăng cân nhanh hơn. 

Bổ sung vitamin và khoáng chất

Vì ăn được rất ít hoặc chỉ ăn hạn chế một số loại thực phẩm nên trẻ biếng ăn thường bị thiếu hụt nhiều vi chất quan trọng như vitamin B, C, D, E, sắt, kẽm… Những vi chất này đảm bảo sức đề kháng của trẻ, ngăn ngừa bệnh lý thiếu máu và tăng cường phát triển hệ xương. Khi thiếu hụt các vitamin và khoáng chất này, trẻ không thể khỏe mạnh và phát triển tốt.

Trong thời gian uốn nắn hành vi ăn uống của trẻ, các loại thuốc bổ giúp trẻ ăn ngon sẽ bù đắp nhanh chóng lượng vi chất thiếu hụt. Ngoài ra, các vi chất như vitamin B và kẽm còn thúc đẩy tế bào tăng sinh, đổi mới, đặc biệt là các tế bào trên đường tiêu hóa. Như vậy, bổ sung đầy đủ hai vi chất này sẽ giúp trẻ ăn ngon hơn và tiêu hóa tốt hơn.

Bé biếng ăn nên uống thuốc gì?

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi: Vậy nên cho trẻ chán ăn uống thuốc gì? Dưới đây là 3 loại thuốc bổ rất cần thiết với trẻ biếng ăn.

Sản phẩm kích thích ăn ngon

Sản phẩm kích thích ăn ngon thường có 2 công dụng: kích thích các gai vị giác ở lưỡi và tác động tới trung khu ăn uống tại não. Nhờ đó, trẻ cảm nhận mùi vị của món ăn tốt hơn, tăng cảm giác thèm ăn tự nhiên và ăn ngon miệng hơn.

Men vi sinh và men tiêu hóa

Bố mẹ đừng nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa. Hai loại men này có thành phần, công dụng khác nhau và được sử dụng với những đối tượng khác nhau.

Men vi sinh là chế phẩm có chứa lợi khuẩn, rất tốt cho đường tiêu hóa. Khi cho trẻ sử dụng men vi sinh, hệ vi khuẩn đường ruột sẽ được cân bằng và ổn định. Nhờ đó, trẻ sẽ tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Men vi sinh được dùng trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy, bụng ậm ạch, không đánh rắm được.

Trong khi đó, men tiêu hóa lại cung cấp các enzym cho đường ruột của trẻ. Các enzym này giống với enzym do các tuyến trong cơ thể tiết ra, với nhiệm vụ cắt nhỏ thức ăn để dễ hấp thu vào máu. Men tiêu hóa được sử dụng với mục đích tăng cường khả năng tiêu hóa của trẻ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bố mẹ lạm dụng loại thuốc này dài ngày, các tuyến tiêu hóa của trẻ sẽ đình trệ tự tiết enzym. Khi đó, trẻ sẽ bị phụ thuộc vào thuốc.

Vitamin và khoáng chất

Bố mẹ nên bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất cho trẻ biếng ăn, đặc biệt là vitamin B và kẽm. Mặc dù vậy, một số chế phẩm bổ sung vi chất thường có mùi vị khó chịu, khiến trẻ sợ hãi và khóc thét khi uống. Bên cạnh đó, nếu bố mẹ cho trẻ uống quá liều, đặc biệt là vitamin A và vitamin D thì sẽ gây hại cho trẻ. 

Vì vậy, khi cho trẻ uống các chế phẩm chứa vitamin và khoáng chất, bố mẹ hãy chú ý tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn của hãng sản xuất hoặc bác sĩ. Không nên nghĩ rằng uống càng nhiều càng tốt.

Bên cạnh các biện pháp thay đổi hành vi ăn uống, rất nhiều bố mẹ muốn bổ sung cho bé biếng ăn các loại thuốc bổ. Những sản phẩm này vừa giúp trẻ ăn ngon hơn vừa hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động và bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cần thiết. Hi vọng bài viết hôm nay đã giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về chủ đề “trẻ biếng ăn nên dùng thuốc gì?”.

Tham khảo thêm:

bộ sản phẩm fitobimbi