Trẻ 1 Tháng Tuổi 3 Ngày Không Đi Ngoài Có Sao Không?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
20/2/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Giai đoạn trẻ 1 tháng tuổi là giai đoạn hết sức nhạy cảm, trẻ còn quá non nớt và dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Với những người lần đầu tiên làm cha làm mẹ chắc hẳn sẽ rất bỡ ngỡ và bối rối khi thấy bé nhà mình 1 tháng tuổi 3 ngày không đi ngoài. Vậy trẻ 1 tháng 3 ngày không đi ngoài có sao không và phải cải thiện cho trẻ như thế nào? Hãy cùng Appetito giải đáp câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Trẻ 1 tháng đi ngoài ngày mấy lần là bình thường?

Tùy thuộc vào cơ địa của từng bé, lượng sữa mà bé bú cùng với khả năng hấp thu mà mỗi bé có số lần đi ngoài mỗi ngày khác nhau. Để biết được trẻ 1 tháng đi ngoài mấy lần là bình thường thì cha mẹ còn phải xem bé đang bú sữa mẹ hoàn toàn hay bú sữa công thức. 

Bé bú sữa mẹ hoàn toàn

Thông thường, với những bé bú mẹ hoàn toàn được 1 tháng tuổi, số lần đi ngoài mỗi ngày trung bình khoảng 3 lần. Tuy nhiên, với một số trẻ thậm chí có thể đi 4 đến 12 lần mỗi ngày, nhưng cũng có những trẻ chỉ đi ngoài một vài lần một ngày. Bé thường đi sau khi bú mẹ và phân lỏng, nhầy, có màu vàng lấm tấm những hạt nhỏ như mù tạt. 

Bé bú sữa công thức

Trẻ bú sữa công thức sẽ có sự khác biệt rõ rệt với những trẻ bú mẹ hoàn toàn. Bé sẽ đi ngoài ít hơn do hệ tiêu hóa của bé còn khá non yếu nên không thể hấp thu được hết các chất dinh dưỡng có trong sữa bột. Khi đó, phân của bé thường sẽ có màu rám nắng, vàng hoặc xanh lục và bé sẽ đi ngoài từ 1 đến 4 lần mỗi ngày. Một số trẻ khác thậm chí có thể đi tiêu cách ngày. 

Bé đi tiêu thế nào là bình thường?

  • Phân của bé có thể có màu sắc cầu vồng, chuyển từ màu vàng sang xanh lá cây hoặc nâu.
  • Trẻ có thể không đi ngoài trong một hoặc hai ngày, thậm chí là một tuần. Tuy nhiên cha mẹ không cần quá lo lắng miễn là bé vẫn ăn ngon, ngủ tốt và tăng cân đều.
Bé đi ngoài thế nào là bình thường?
Bé đi ngoài thế nào là bình thường?

Bé đi tiêu thế nào là bất thường?

  • Phân của bé chứa nhiều chất nhầy, nước hoặc máu: đây là dấu hiệu của việc bé bị dị ứng hoặc nhiễm trùng. 
  • Phân bé rắn, cứng có nghĩa là bé đang bị táo bón.
Xem thêm: Trẻ 1 Tháng Tuổi Uống Bao Nhiêu Sữa Là Đủ?

Vì sao bé 1 tháng 3 ngày không đi ngoài?

Bé bú sữa mẹ hoàn toàn

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Sữa mẹ rất dễ tiêu hóa nên đôi khi bé có thể hấp thu hoàn toàn các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ dẫn tới không có quá nhiều chất thải. Điều đó khiến bé ít đi ngoài hơn, bình thường đi ngoài 3-4 lần thì có thể thậm chí 3 ngày không đi ngoài. Ngoài ra, với những trẻ lười bú thì lượng thức ăn ít cũng khiến bé đi ngoài ít hơn bình thường.

Bé bú sữa công thức 

Với những bé bú sữa công thức, đôi khi sữa công thức chứa những chất khó tiêu hóa đối với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ, dẫn tới bé 3 ngày không đi cầu hoặc thậm chí là lâu hơn. 

Bé bị táo bón

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến trẻ 1 tháng tuổi 3 ngày không đi ngoài đó là bé đang bị táo bón. Dù trẻ sơ sinh rất ít khi bị táo bón nhưng điều đó không có nghĩa là không xảy ra. Bé có thể táo bón do nhu động ruột kém, do chế độ ăn của mẹ thiếu chất xơ hoặc do cha mẹ pha sữa không đúng cách… Bé bị táo bón thường có biểu hiện quấy khóc, lười ăn, ít đi ngoài hơn bình thường, và kèm theo các triệu chứng đầy bụng khó tiêu.

Trẻ sơ sinh bị táo bón là một trong các nguyên nhân khiến bé ít đi ngoài
Trẻ sơ sinh bị táo bón là một trong các nguyên nhân khiến bé ít đi ngoài

Cách khắc phục cho trẻ 1 tháng tuổi 3 ngày không đi ngoài

Trẻ bú sữa mẹ

Khi trẻ ít đi ngoài, mẹ cần xem lại chế độ ăn của bản thân và thay đổi lại thực đơn của mình. Mẹ nên ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng nhưng phải lành mạnh, nhiều chất xơ từ rau củ và trái cây. Đồng thời mẹ cũng nên hạn chế ăn những thực phẩm cay, nóng, hoặc đồ chiên rán nhiều dầu mỡ. Uống thêm nhiều nước, trung bình từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày. 

Trẻ bú sữa công thức 

Với những trẻ bú sữa công thức, mẹ nên pha sữa theo đúng chuẩn tỉ lệ ghi trên bao bì để đảm bảo sữa không pha quá đặc hoặc quá loãng. 

Trước khi pha sữa và sau khi bé bú xong cần rửa sạch và tiệt trùng bình sữa đầy đủ, tránh để nhiễm khuẩn.

Pha sữa công thức cho bé theo đúng chuẩn tỉ lệ hướng dẫn
Pha sữa công thức cho bé theo đúng chuẩn tỉ lệ hướng dẫn

Không nên cho bé bú sữa công thức quá nhiều trong một lần bú mà nên chia nhỏ các cữ bú để bé có thể tiêu hóa dễ dàng hơn. 

Nếu mẹ đã thực hiện đầy đủ các biện pháp trên nhưng bé vẫn ít đi ngoài thì mẹ nên cân nhắc đổi một loại sữa công thức khác cho bé mát hơn nhé. 

Lời kết

Bài viết trên đây đã giải đáp cho cha mẹ câu hỏi trẻ 1 tháng tuổi 3 ngày không đi ngoài có sao không?” Hy vọng những kiến thức này có thể giúp cha mẹ giảm bớt lo lắng và băn khoăn khi thấy bé nhà mình ít đi ngoài. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận phía dưới để các chuyên gia của Appetito giải đáp cho cha mẹ nhé. 

bộ sản phẩm fitobimbi