【Hỏi-Đáp】Trẻ 1 Tháng Tuổi Uống Bao Nhiêu Sữa Là Đủ?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
22/2/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Khi bé được 1 tháng tuổi, việc cho ăn vẫn chiếm một phần lớn thời gian trong ngày của cả bé và mẹ. Vì thế, trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa là câu hỏi thường gặp nhất trong số những câu hỏi về cách nuôi con khi con được 1 tháng. Vậy trẻ 1 tháng bú bao nhiêu sữa là đủ và phải làm thế nào khi trẻ 1 tháng không bú đủ sữa. Hãy cùng Appetito giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Trẻ 1 tháng uống bao nhiêu ml sữa là đủ?

Việc trẻ 1 tháng ăn bao nhiêu ml sữa là đủ còn phụ thuộc vào việc bé đang bú mẹ hoàn toàn hay bé đang bú sữa công thức.

Với trẻ bú mẹ

Với trẻ ti trực tiếp từ vú mẹ thì mẹ nên cho bé bú từ hai đến ba giờ một lần, cho đến khi bé hài lòng và thỏa mãn. Biểu hiện dễ nhận thấy khi bé đã bú đủ:

 • Bé thỏa mãn, nhanh nhẹn
 • Bé tăng cân đều, phát triển đều
 • Bé đi tiêu thường xuyên
 • Bé ít quấy khóc

Với trẻ bú sữa mẹ bằng bình 

Lượng sữa bé bú có thể rơi vào khoảng 750ml mỗi ngày. Tùy thuộc vào số lần bú của bé trong ngày mà mẹ có thể chia ra số ml sữa của bé trong mỗi lần bú. Ví dụ nếu mẹ cho bé bú 10 lần thì mỗi lần cho bé bú khoảng 75ml.

Với trẻ bú sữa công thức

Nếu bé đang bú sữa công thức, mẹ có thể tăng lượng bú lên khoảng 120ml sau mỗi 4 giờ đồng hồ.

Bé 1 tháng có thể bú tới 120ml sữa công thức mỗi lần
Bé 1 tháng có thể bú tới 120ml sữa công thức mỗi lần

Những con số trên đây chỉ là những số liệu tham khảo, lượng sữa mà bé cần bú còn tùy thuộc vào cân nặng và khả năng của từng bé. Nếu mẹ thấy bé vẫn có dấu hiệu đói sau khi bú xong, hãy cho bé bú nhiều hơn. Nếu bé có vẻ bồn chồn hoặc mất tập trung trước khi uống hết sữa thì có lẽ bé đã uống đủ, lúc đó mẹ có thể dừng việc bú lại cho bé.

Xem thêm: Trẻ 1 Tháng Tuổi 3 Ngày Không Đi Ngoài Có Sao Không?

Vì sao trẻ 1 tháng không bú đủ sữa?

Tư thế bú không đúng

Nếu tư thế bú của bé không đúng, bé cảm thấy không thoải mái hoặc ngậm không đúng khớp vú thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất bú của bé. Bé sẽ bú được ít dẫn đến không bú đủ lượng sữa mà bé cần.

‍Tư thế bú đúng và sai ở trẻ
Tư thế bú đúng và sai ở trẻ

Bé bị ốm

Khi bé bị ốm như sốt, viêm đường hô hấp, viêm đường tiêu hóa… sẽ khiến bé mệt mỏi và khó chịu trong người. Bé sẽ quấy khóc nhiều hơn và cáu kỉnh, thậm chí là lười bú, bỏ bú. 

Ti mẹ có vấn đề

Hình dạng của đầu ti mẹ cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc bú của trẻ. Nếu đầu ti quá lớn hoặc bị tụt vào trong thì cũng có thể khiến bé khó bú. 

Mùi vị sữa mẹ thay đổi

Sữa mẹ có mùi vị thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn uống của mẹ. Vì thế khi mẹ ăn những đồ ăn “lạ” khiến sữa mẹ có vị khác thường thì cũng có thể khiến bé bú ít đi. 

Mẹ ít sữa 

Nếu sữa mẹ quá ít không đủ cung cấp cho nhu cầu của bé thì cũng khiến bé khó chịu dẫn tới bú ít đi. 

Núm vú không phù hợp 

Với những bé ti bình thì chất lượng núm vú cũng ảnh hưởng đến khả năng bú sữa của trẻ. Nếu mẹ lựa chọn núm vú có dòng chảy mạnh thì dễ khiến bé bị sặc, nôn trớ, nếu núm vú có dòng chảy yếu thì dễ khiến bé nhanh chán, bú không đủ. Dù là trường hợp nào đi chăng nữa thì cũng sẽ khiến cho bé ngại bú, bú không đủ so với bình thường. 

Làm gì khi trẻ 1 tháng không bú đủ sữa?

Các tư thế cho con bú chuẩn chỉnh nhất
Các tư thế cho con bú chuẩn chỉnh nhất

Khi bé 1 tháng không bú đủ sữa, mẹ hãy thử áp dụng một số biện pháp sau để cải thiện cho bé nhà mình:

 • Đảm bảo cho bé bú ở tư thế đúng. Điều chỉnh cho bé ngậm đúng khớp vú. 
 • Thường xuyên thay đổi bầu ngực cho bé bú. 
 • Cho bé bú theo nhu cầu, không nên quá cứng nhắc và bắt buộc theo một lịch trình cố định. 
 • Đảm bảo mẹ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và hạn chế các loại đồ ăn có mùi nồng, vị cay, đồ ăn chiên rán… Mẹ cũng cần uống đầy đủ nước mỗi ngày. 
 • Thường xuyên massage bầu ngực để kích thích tăng tiết lượng sữa. 
 • Với những trẻ bú bình, mẹ cần lựa chọn loại bình sữa có chất liệu và kích cỡ núm vú phù hợp với trẻ. 
 • Nếu đầu ti của mẹ có vấn đề, cha mẹ có thể tham khảo chuyển sang cho bé bú bình để đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng sữa mà bé cần. 
 • Nếu bé bị ốm dẫn đến lười bú thì việc quan trọng nhất là phải điều trị khỏi bệnh cho bé. 

Lời kết

Với những thông tin trên có lẽ cha mẹ đã biết trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa là đủ rồi đúng không? Lượng sữa mà bé bú còn tùy thuộc vào từng bé cũng như chất lượng sữa của mẹ. Đừng quá lo lắng khi bé bú ít nhưng vẫn tăng cân đầy đủ và phát triển khỏe mạnh. Chỉ khi bé có dấu hiệu còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu dưỡng chất thì cha mẹ hãy đưa bé đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và có biện pháp khắc phục sớm nhất nhé.

bộ sản phẩm fitobimbi