Trẻ 2 Tháng 3 Ngày Không Ị Có Phải Là Bất Thường?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
23/2/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Mẹ đã quen với việc bé 2 tháng nhà mình một ngày đi ngoài 2-3 lần, nhưng bỗng một ngày mẹ nhận thấy 3 ngày rồi bé vẫn chưa đi ngoài? Liệu trẻ 2 tháng 3 ngày không đi ị có phải là bất thường hay không? Và làm thế nào để giúp bé đi cầu dễ dàng và ổn định trở lại? Hãy cùng Appetito tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Bé 2 tháng đi ngoài ngày mấy lần là bình thường?

Tần suất đi cầu của bé 2 tháng tuổi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: do cơ địa của trẻ, do bé bú mẹ hay sữa công thức, bé có bú đủ hay không hoặc chất lượng sữa mẹ có tốt hay không…

Với bé bú sữa mẹ: Khi bé bú sữa mẹ hoàn toàn, số lần đi cầu của bé sẽ dao động từ 2-3 lần một ngày. Tần suất này có thể tăng lên đến 4-5 lần một ngày khiến bé 2 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày, nhưng cũng có thể phải đến 2-3 ngày thậm chí là 4-5 ngày mới đi cầu một lần. Nếu bé ít đi cầu hơn nhưng vẫn đi ngoài hoa cà hoa cải, phân không bị vón cục, bé vẫn bú mẹ bình thường và không khó chịu, quấy khóc khi đi cầu thì vẫn hoàn toàn được xem là bình thường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sữa mẹ chứa những chất dinh dưỡng rất dễ hấp thu, bé có thể tiêu hóa và hấp thu hết những chất này mà ít tạo ra chất thải, từ đó dẫn đến ít đi cầu hơn.

Với bé bú sữa công thức: Bé bú sữa công thức sẽ có tần suất đi ngoài ít hơn so với bé bú mẹ hoàn toàn, trung bình từ 1 đến 2 lần mỗi ngày. Phân của bé cũng sẽ đặc hơn, nặng mùi hơn. Nguyên nhân là do sữa công thức có nhiều chất dinh dưỡng mà trẻ chưa thể tiêu hóa hết được. Tương tự như với bé bú sữa mẹ, nếu bé ít đi cầu hơn nhưng không đau đớn, khó chịu khi đi cầu thì cha mẹ không cần quá lo lắng.

Trẻ bú sữa mẹ có tần suất đi cầu nhiều hơn so với trẻ bú sữa công thức
Trẻ bú sữa mẹ có tần suất đi cầu nhiều hơn so với trẻ bú sữa công thức

Xem thêm:

Bé 2 tháng 3 ngày không ị có phải là bất thường?

Như đã giải thích ở trên, nếu bé 2 tháng 3 ngày không đi ị nhưng vẫn bú tốt, không quấy khóc, phải rặn nhiều khi đi cầu thì vẫn được coi là bình thường. 

Tuy nhiên, nếu bé 3 ngày không đi cầu kèm theo một số dấu hiệu như phân nhỏ, vón cục, phân khô và cứng, mỗi lần đi ngoài bé phải rặn nhiều và đỏ mặt, quấy khóc thì rất có thể bé đang bị táo bón. Khi đó, cha mẹ cần có những biện pháp khắc phục sớm vì nếu để kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

Vì sao bé 2 tháng ít đi ngoài?

Nguyên nhận khiến bé 2 tháng ít đi ngoài
Có nhiều nguyên nhân khiến bé ít đi cầu

Có nhiều nguyên nhân khiến bé 2 tháng ít đi cầu, có thể kể đến như:

  • Bé đang trong giai đoạn giãn ruột sinh lý: Đây là một giai đoạn trong quá trình phát triển bình thường của trẻ nhỏ. Thể tích ruột sẽ phát triển tăng lên vào khoảng tháng thứ 2 hoặc tháng thứ 3 tùy thuộc vào cơ địa của từng trẻ. Điều đó dẫn tới bé sẽ đi cầu ít hơn bình thường, 
  • Bé không được bổ sung nước đầy đủ: một số trẻ không được cung cấp nước đầy đủ có thể dẫn tới bị táo bón. Với trẻ bú sữa mẹ có thể do bé bú không đủ, với bé bú sữa công thức có thể do mẹ pha sữa quá đặc dẫn tới bé bị thiếu nước. 
  • Do sữa công thức của bé không phù hợp: Một số bé sẽ bị nhạy cảm với một vài thành phần trong sữa công thức dẫn tới khó tiêu, ít đi cầu. 
  • Chế độ ăn của mẹ thay đổi: với bé bú sữa mẹ hoàn toàn nếu chế độ ăn của mẹ đột nhiên có sự thay đổi, mẹ ăn nhiều chất đạm, tinh bột và ít ăn rau, trái cây, ít uống nước thì có thể khiến cho bé bị táo bón. 
  • Bé bị bệnh: một số bệnh lý bẩm sinh khiến bé gặp tình trạng táo bón, ít đi cầu như  bệnh suy giáp, bệnh phì đại trực tràng bẩm sinh. 

Cách khắc phục khi trẻ 2 tháng 3 ngày không ị

Để khắc phục tình trạng trẻ 2 tháng 3 ngày không đi ngoài, cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau để cải thiện cho bé: 

  • Tăng cường bổ sung chất lỏng cho bé: với bé bú sữa mẹ hãy cho bé bú thêm sữa, với bé bú sữa công thức, cần pha sữa đúng theo tỉ lệ mà nhà sản xuất đã đưa ra. 
  • Thay đổi sữa công thức: nếu nguyên nhân khiến bé ít đi cầu là do sữa công thức không phù hợp, mẹ có thể thay thế một loại sữa khác mát hơn cho con để bé dễ đi cầu hơn. 
  • Thay đổi chế độ ăn của mẹ cho phù hợp: bổ sung thêm nhiều chất xơ và các loại vitamin và khoáng chất có từ rau củ, trái cây, mẹ cũng nên tăng cường uống thêm nước, từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày để giúp bé đi tiêu dễ dàng hơn.
  • Cho bé tắm nước ấm để giúp bé thư giãn và dễ dàng đào thải phân ra ngoài.
  • Thường xuyên massage bụng cho bé để giúp điều hòa nhu động ruột và bé đi cầu dễ hơn.
Massage bụng giúp bé dễ dàng đi ngoài hơn
Massage bụng giúp bé dễ dàng đi ngoài hơn

Lời kết

Trẻ 2 tháng 3 ngày không ị là tình trạng hết sức bình thường ở trẻ sơ sinh. Nếu bé vẫn ăn ngoan ngủ tốt và không có bất cứ dấu hiệu gì bất thường thì cha mẹ không cần quá lo lắng. Ngược lại nếu bé thường xuyên đau đớn, quấy khóc, phải rặn mỗi khi đi cầu, thì khi đó rất có thể bé đã bị táo bón, cha mẹ cần có biện pháp xử lý sớm để tránh táo bón ở trẻ trở nên nặng hơn.

bộ sản phẩm fitobimbi