Trẻ 5 Tháng 3 Ngày Không Đi Ngoài Có Phải Là Táo Bón?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
4/3/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Khi bé còn nhỏ, mẹ đã quen với việc bé đi ngoài đều đặn hàng ngày. Nhưng rồi bỗng một hôm, 2 ngày thậm chí là 3,4 ngày bé không đi ngoài được. Cha mẹ hết sức lo lắng không biết trẻ 5 tháng 3 ngày không đi ngoài có phải là táo bón hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây trước.

Trẻ 5 tháng 3 ngày không đi ngoài có sao không?

Hầu hết trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa ăn dặm bú mẹ hoàn toàn có tần suất đi ngoài phụ thuộc vào cơ địa của mỗi trẻ. Ở độ tuổi này, gần như bé sẽ hấp thu được hết các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Điều đó khiến bé đi cầu đều đặn hàng ngày, phân mềm. Ở trẻ bú sữa công thức, tần suất đi ngoài của bé ít hơn một chút. Con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trẻ, có trẻ ngày đi ngoài từ 3-5 lần ngay sau khi bú, có trẻ đi ngoài ngày 1 lần, hoặc có những trẻ 5-7 ngày, thậm chí 2 tuần mới đi ngoài một lần. Vì thế trẻ 5 tháng 3 ngày không đi ngoài là điều hết sức bình thường nếu bé vẫn bú mẹ tốt, phân vẫn mềm, không khô cứng, bé không cảm thấy khó chịu hay quấy khóc mỗi khi đi ngoài.

Ngược lại, nếu bé ít đi ngoài kèm theo các dấu hiệu như hay quấy khóc, đầy bụng, khó tiêu, phân cứng, nôn, buồn nôn… thì rất có thể bé đang bị táo bón hoặc gặp phải một tình trạng bệnh lý nào đó. 

Những nguyên nhân khiến trẻ 5 tháng ít đi ngoài?

Trẻ bị táo bón

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón:

  • Bé bú sữa công thức mà mẹ pha quá đặc hoặc trong thành phần của sữa công thức chứa ít chất xơ và chứa nhiều chất dinh dưỡng khiến bé khó hấp thu.
  • Bé bú sữa mẹ mà chế độ ăn của mẹ nhiều chất đạm, nhiều đồ cay nóng, dầu mỡ mà lại ít rau xanh và trái cây khiến bé đi ngoài ít hơn. 
  • Một số bé 5 tháng đã bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa của bé chưa thích nghi được với việc chuyển từ thức ăn lỏng sang thức ăn rắn dẫn tới táo bón. Chế độ ăn dặm của bé thiếu chất xơ từ rau củ quả cũng khiến bé dễ gặp tình trạng này.
Có nhiều nguyên nhân khiến bé 5 tháng táo bón
Có nhiều nguyên nhân khiến bé 5 tháng táo bón

Trẻ bị ốm

Ngoài nguyên nhân do táo bón khiến bé 5 tháng ít đi ngoài, thì bé ít đi ngoài có thể do bé mắc bệnh lý hoặc bé mắc một số dị tật bẩm sinh:

  • Bé bị bệnh bẩm sinh như phình đại tràng hoặc suy giáp đều dẫn tới bé ít đi ngoài.
  • Bé bị sốt dẫn tới mất nước, khi đó nước sẽ kéo từ lòng ruột vào trong cơ thể gây nên tình trạng táo bón.

Khi nào được coi là bé 5 tháng bị táo bón?

Vậy thì khi nào bé được coi là táo bón? Bé được coi là táo bón nếu bé có tần suất đi ngoài ít kèm theo các biểu hiện dưới đây:

  • Phân cứng, vón cục, nhỏ như phân dê: đây là biểu hiện thường gặp nhất khi bé bị táo bón.
  • Bé thường xuyên phải rặn đỏ mặt mỗi khi đi “ị” do phân lớn và cứng khó thoát ra khỏi hậu môn của bé. 
  • Bé thường xuyên bị đầy bụng, khó tiêu, xì hơi nhiều lần trong ngày do phân tích tụ lại lâu ngày trong trực tràng. 
  • Nhiều bé bị táo bón nặng có thể kèm theo tình trạng nứt kẽ hậu môn, thấy máu ở trong phân.
Hình thái phân khi bé bị táo bón
Hình thái phân khi bé bị táo bón

Khi nhận thấy bé có các biểu hiện của táo bón, trước hết cha mẹ cần xác định được nguyên nhân gây ra cho bé là gì để từ đó có các cách điều trị cho phù hợp.

Xem thêm: Bé 5 Tháng Đi Ngoài Hoa Cà Hoa Cải Có Sao Không?

Các biện pháp giúp bé đi ngoài đều đặn

Với trẻ bú mẹ, mẹ cần hết sức lưu ý đến chế độ ăn uống của bản thân mình. Dù không ảnh hưởng trực tiếp nhưng ít nhiều chế độ ăn của mẹ cũng ảnh hưởng đến tình trạng táo bón ở con. Vì thế hãy chọn cho mình một chế độ ăn lành mạnh, bổ sung thêm nhiều loại rau củ, trái cây, tăng cường uống thêm nước để cải thiện tình trạng ít đi ngoài ở trẻ. Ngoài ra mẹ cũng không nên ăn quá nhiều các đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ trong giai đoạn này vì có thể khiến bé táo bón.

Với trẻ bú sữa công thức, cha mẹ cần pha sữa theo đúng tỉ lệ ghi trên nhãn hộp, cân nhắc đổi một loại sữa khác nếu loại sữa đó không phù hợp, gây táo bốn ở trẻ.

Với trẻ đã bắt đầu ăn dặm, mẹ cần lưu ý tăng cường cho bé ăn các loại trái cây, rau củ để tăng cường chất xơ hạn chế tình trạng táo bón. Mẹ cũng có thể cho bé uống thêm nước để bé dễ dàng đi ngoài hơn.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể thực hiện một số bài tập massage bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ để kích thích nhu động ruột hoặc thực hiện các bài tập đạp xe cho bé cũng rất hữu hiệu. Tắm nước nóng cũng là một biện pháp giúp bé thư giãn và dễ dàng đi ngoài hơn.

Massage bụng cho bé đi ngoài dễ dàng hơn
Massage bụng cho bé đi ngoài dễ dàng hơn

Nếu tình trạng táo bón ở bé lâu ngày mà vẫn không cải thiện, tốt hơn hết mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử lý kịp thời.  

Lời kết

Trẻ 5 tháng 3 ngày không đi ngoài có phải là táo bón không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bé vẫn ăn ngoan ngủ tốt, phân vẫn mềm và bé không cảm thấy khó chịu thì điều đó là hoàn toàn bình thường. Ngược lại, nếu bé ít đi ngoài kèm theo phân cứng, vón cục, bé hay quấy khóc và rặn mạnh khi đi ngoài thì rất có thể bé đã bị táo bón. Khi đó cha mẹ cần có các biện pháp xử lý kịp thời để tránh tình trạng táo bón ở bé trỏ nên nặng hơn.

Xem thêm:

bộ sản phẩm fitobimbi