Trẻ 6 Tháng Có Uống Được Nước Không? Bao Nhiêu Là Đủ?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
6/3/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Nước là thành phần quan trọng đối với cơ thể và không thể thiếu đối với mỗi người, kể cả trẻ nhỏ. Tuy nhiên trẻ sơ sinh không cần uống nước vì trẻ đã nhận được đủ nước từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vậy trẻ 6 tháng tuổi uống nước được chưa và trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước là đủ?

Vai trò của nước đối với trẻ nhỏ

Chúng ta đều đang uống nước hàng ngày, nhưng cha mẹ có biết nước có vai trò như thế nào đối với trẻ nhỏ không?

Nước có lợi cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở lên bằng cách giúp cơ thể trẻ luôn đủ nước để:

  • Vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào đồng thời giúp loại bỏ các chất thải. 
  • Giữ cho các khớp và mô luôn được bôi trơn.
  • Giúp duy trì lượng máu trong cơ thể. 
  • Giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động trơn tru hơn, giúp cho phân mềm, dễ tống ra khỏi cơ thể. 
  • Giúp làm sạch răng miệng cho bé sau khi ăn. 

Trẻ 6 tháng đã uống được nước chưa?

Nước quan trọng với trẻ nhỏ là thế, vậy khi nào mẹ có thể cho bé uống nước? Hầu hết các chuyên gia đều khuyên rằng nên đợi đến khi bé bắt đầu ăn dặm, khoảng 6 tháng tuổi. Mặc dù mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm từ 4 đến 6 tháng tuổi, nhưng các chuyên gia khuyên nên đợi đến khi bé được 6 tháng hãy thử trong hầu hết các trường hợp.

Trẻ 6 tháng khi bắt đầu ăn dặm đã có thể uống nước
Trẻ 6 tháng khi bắt đầu ăn dặm đã có thể uống nước

Vì sao không nên cho bé uống nước quá sớm?

Nước không được khuyến khích cho trẻ trong 6 tháng đầu đời, vì trước khi bé ăn dặm, bé sẽ nhận được tất cả lượng nước cần thiết từ sữa mẹ (thực chất là 80% là nước) hoặc sữa công thức 

Đồng thời, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không nên uống nước vì một số nguy cơ như:

  • Thiếu chất dinh dưỡng: nếu cho bé uống nước quá sớm, bé sẽ nhanh no và làm giảm nhu cầu bú sữa, do đó sẽ bỏ lỡ những chất dinh dưỡng quan trọng mà trẻ nhận được khi bú mẹ hoặc sữa công thức dẫn tới chậm tăng cân. 
  • Nguồn sữa giảm: nếu mẹ đang cho con bú, việc cho bé uống nước sẽ làm giảm nguồn sữa của mẹ vì trẻ bú nhiều nước sẽ bú ít hơn ở vú.
  • Sự mất cân bằng nước – điện giải: khi cho bé uống một lượng lớn nước có thể dẫn đến ngộ độc nước, đây là một tình trạng nguy hiểm tiềm ẩn khi các chất điện giải (như natri) trong máu của trẻ bị loãng. Điều này có thể ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của em bé, gây ra triệu chứng như thân nhiệt thấp hoặc co giật. 

Trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước là đủ?

Trẻ 6 tháng tuổi ần từ 120 đến 180 ml nước mỗi ngày. Tuy nhiên mẹ có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nhi khoa khi bắt đầu cho bé uống nước.

Trẻ 6 tháng nên uống từ 120-180 ml nước mỗi ngày
Trẻ 6 tháng nên uống từ 120-180 ml nước mỗi ngày

Cách cho trẻ 6 tháng uống nước phù hợp?

Khi cho trẻ làm quen với việc uống nước, cha mẹ cần bắt đầu từ từ. Giống như việc ăn dặm, hệ tiêu hóa của bé cũng cần thời gian để có thể xử lý nước. Mẹ có thể cho bé thử 1,2 thìa nước để bé làm quen và chờ đợi phản ứng của bé như thế nào. 

Nếu như bé mới bắt đầu ăn dặm, hãy thử một vài ngụm nước từ cốc khi bé đang ăn. Điều này giúp bé học cách uống nước bằng cốc và nó cũng có thể giúp ngăn ngừa táo bón do lượng phân của bé tăng lên trong quá trình ăn dặm. Mục đích của việc cho bé uống nước bằng cốc là để bé làm quen dần vì đây sẽ là cách uống chính của bé từ 12 tháng trở đi. 

Cách tốt nhất để giúp bé làm quen với việc uống nước là cho bé uống nước trong cốc sippy (loại cốc có tay cầm và ống hút). Đừng ép bé uống nước nếu bé từ chối. Khi cho bé uống nước cần đỡ em bé ở tư thế thẳng đứng và luôn theo dõi bé để tránh bị nôn trớ hoặc ho vì sặc nước.

Tuyệt đối không nên sử dụng nước thay thế bữa ăn vì nếu trẻ uống đầy nước, trẻ sẽ không nhận đủ calo từ sữa mẹ, sữa công thức hoặc thức ăn dặm. Và điều đó cũng có thể làm giảm đi nguồn sữa của mẹ trước khi mẹ cai sữa cho bé.

Nên tập cho bé uống nước bằng cốc sippy để bé làm quen với việc uống nước bằng cốc
Nên tập cho bé uống nước bằng cốc sippy để bé làm quen với việc uống nước bằng cốc

Một số lưu ý khi cho trẻ 6 tháng uống nước

Mặc dù bé 6 tháng tuổi có thể uống được nước ép trái cây tuy nhiên các chuyên gia không khuyến khích cho bé uống đồ uống này vì trong nước ép trái cây chứa nhiều loại đường tự nhiên và acid khiến bé quen với đồ uống có đường dẫn đến việc bé bị thừa cân và béo phì sau này. Nếu bé bị táo bón, mẹ có thể cho bé uống nước ép mận nhưng chỉ nên cho bé uống nước ép nguyên chất và pha loãng với tỉ lệ 1 nước ép:10 nước nhé. 

Khi cho bé uống nước, nếu có điều kiện hãy cho bé uống nước qua máy lọc, nếu không có, mẹ có thể sử dụng nước đóng chai để thay thế hoặc đun sôi nước lạnh trong 1 phút, sau đó, để nguội đến nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi sử dụng. 

Trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể cần ít nước hơn hoặc không cần uống nước, trong khi một số trẻ bị táo bón hoặc sống trong thời tiết nóng và ẩm ướt thì có thể cần nhiều hơn. 

Lời kết

Trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước còn phù thuộc vào bé bú sữa mẹ hay sữa công thức, bé đã bắt đầu ăn dặm hay chưa hoặc dựa vào tình trạng của mỗi trẻ? Với bé đã ăn dặm, lượng nước bé cần sẽ từ 120 đến 180 ml nước mỗi ngày. Với trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức thì hàm lượng sẽ thấp hơn. Do đó cha mẹ cần xác định được bé nhà mình đang trong trường hợp nào để từ đó có cách cho bé uống nước phù hợp nhé.

Xem thêm:

bộ sản phẩm fitobimbi