Trẻ 7 Tháng Đi Ngoài Nhiều Lần Trong Ngày Là Bị Gì?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
10/3/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Trẻ 7 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày khiến cha mẹ hết sức lo lắng. Nếu phân của bé lỏng, nhiều nước thì rất có khả năng bé đã bị tiêu chảy. Vậy tình trạng này của bé có nguy hiểm không và làm thế nào để khắc phục?

Trẻ 7 tháng đi ngoài mấy lần là bình thường?

Ngoài việc ăn uống ở trẻ thì vấn đề đi ngoài vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ có con 7 tháng tuổi. 

Khi trẻ bú mẹ hoàn toàn, trung bình bé sẽ đi ngoài sau mỗi lần bú, tương đương khoảng 5 lần một ngày. Phân của trẻ bú mẹ thường lỏng hoặc mềm, màu vàng tươi. Với trẻ bú sữa công thức, phân sẽ có kết cấu đặc hơn, màu vàng đậm hơn và có mùi hơi nồng, tần suất đi ngoài của trẻ cũng sẽ ít hơn so với trẻ bú mẹ. 

Trẻ 7 tháng hầu hết đã làm quen với việc ăn dặm được một thời gian, do đó tính chất phân và tần suất đi ngoài của trẻ cũng có sự thay đổi. Phân sẽ trở nên đặc hơn, cứng hơn, số lần đi ngoài từ vài lần một ngày xuống còn một lần một ngày hoặc thậm chí là vài ngày một lần.

Trẻ 7 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày là bị gì?

Trẻ 7 tháng đi ngoài nhiều lần nếu như phân của trẻ không có gì bất thường, phân vẫn mềm, không có mùi lạ, bé vẫn ăn uống và vui chơi bình thường thì không có gì quá đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bé đi ngoài nhiều hơn 3 lần một ngày, kèm theo phân lỏng nhiều nước thì rất có khả năng bé bị tiêu chảy.

Nhận biết các dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy
Nhận biết các dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy

Nhận biết các dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới mất nước và mất cân bằng điện giải. Nếu trẻ không được bù số lượng nước đã mất đi có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ. 

Nguyên nhân trẻ 7 tháng bị tiêu chảy

Trẻ tiêu chảy do mọc răng

Trẻ tiêu chảy do mọc răng hay dân gian thường gọi là trẻ đi tướt do mọc răng, đây là tình trạng thường gặp khi trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên. Khi mọc răng, trẻ sẽ chảy nhiều nước dãi khiến trẻ phải nuốt nhiều. Điều đó có thể gây xáo trộn môi trường bên trọng dạ dày gây tiêu chảy. Ngoài ra, trẻ mọc răng thường sẽ bị ngứa nướu, từ đó khiến trẻ có xu hướng muốn cắn hoặc ngậm bất kỳ đồ vật nào trong tầm tay của trẻ. Những đồ vật này có thể chứa những vi sinh vật gây hại cho hệ tiêu hóa, vô tình sẽ xâm nhập vào cơ thể trẻ gây tiêu chảy. 

Trẻ tiêu chảy do nhiễm trùng đường tiêu hóa

Nguyên nhân này thường do các virus, vi khuẩn hay nấm hoặc các ký sinh trùng khác gây ra. Nếu cha mẹ cho trẻ ăn uống không đúng cách, đồ ăn không hợp vệ sinh, đồ ăn chưa nấu chín kĩ, vệ sinh kém…các vi sinh vật này sẽ xâm nhập vào cơ thể trẻ gây tiêu chảy nhiễm trùng. Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc tình trạng này do hệ miễn dịch của trẻ còn non nớt và yếu kém. Mức độ nặng nhẹ của bệnh cũng sẽ tùy thuộc vào tác nhân gây tiêu chảy ở bé.

Nhiễm trùng đường tiêu hóa gây tiêu chảy ở trẻ
Nhiễm trùng đường tiêu hóa gây tiêu chảy ở trẻ

Trẻ tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh

Khi trẻ được sử dụng kháng sinh để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng, ngoài việc tiêu diệt những vi khuẩn có hại, kháng sinh cũng vô tình tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Điều đó gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây nên tình trạng tiêu chảy. 

Cách xử lý khi trẻ 7 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày

Khi trẻ 7 tháng 7 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày do tiêu chảy, mẹ cần nhanh chóng cho bé bù nước và điện giải bằng dung dịch oresol, đồng thời tăng cường cho trẻ bú nhiều hơn để tránh mất nước và điện giải ở trẻ. 

Mẹ cũng cần xem lại chế độ ăn của bé xem có gì bất thường không. Lúc này bé chỉ nên ăn cháo hoặc súp loãng, dễ nuốt. Hạn chế cho bé ăn những thực phẩm giúp nhuận tràng, tăng cường nhu động ruột như chuối, thanh long, đu đủ vì chúng sẽ khiến cho tình trạng tiêu chảy của bé trở nên trầm trọng hơn.

Bù nước và điện giải cho trẻ bằng dung dịch oresol
Bù nước và điện giải cho trẻ bằng dung dịch oresol

Tuyệt đối không cho trẻ uống thuốc kháng sinh hay thuốc cầm tiêu chảy nếu chưa có chỉ định từ bác sĩ vì có thể gây độc cho trẻ khi các chất độc hại không thể ra khỏi cơ thể. 

Khi nào nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Khi trẻ đi ngoài quá nhiều lần trong ngày không dứt dù đã điều trị hoặc khi trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày kèm theo những biểu sau đây thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt: 

  • Trẻ nôn ói dữ dội,
  • Phân của trẻ có lẫn máu hoặc mủ, phân có màu đen. 
  • Bé sốt cao (trên 39 độ C)
  • Bé có các biểu hiện của mất nước như niêm mạc nhợt, ngủ li bì, da khô, mắt, miệng khô…
  • Bé đau bụng dữ đội. 

Lời kết

Trẻ 7 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày sẽ là bình thường nếu trẻ vẫn ăn ngon, ngủ nghỉ bình thường, phân bé vẫn mềm và không có triệu chứng gì bất thường. Tuy nhiên, nếu trẻ 7 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày kèm theo phân lỏng, chảy nước… thì đó là dấu hiệu của việc bé bị tiêu chảy. Khi đó cha mẹ cần bổ sung nước và điện giải kịp thời để tránh gây nguy hiểm đến trẻ.

Xem thêm:

bộ sản phẩm fitobimbi