Trẻ 7 Tháng Tuổi Nặng Bao Nhiêu Kg Là Đạt Chuẩn?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
11/3/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Khi có con nhỏ, ai cũng mong muốn bé nhà mình phát triển toàn diện và khỏe mạnh nhất. Trẻ 7 tháng tuổi là giai đoạn trẻ phát triển khá nhanh, trẻ cũng đã bắt đầu chuyển sang ăn dặm, vì thế mẹ cần biết trẻ 7 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn để xem bé nhà mình có tăng trưởng tốt hay không?

Những cột mốc phát triển của trẻ 7 tháng tuổi

Sự vận động 

Bé 7 tháng tuổi đã có thể ngồi vững trên ghế cao để ăn dặm và có thể cho cha mẹ biết khi nào bé muốn xuống bằng cách nâng cánh tay lên và cong lưng.

Khi nằm ngửa, bé cũng sẽ cố gắng nâng đầu và vai lên để nhìn xung quanh; khi nằm sấp, bé sẽ với lấy một món đồ chơi gần đó và cố gắng "cào" nó gần hơn. Mặc dù khả năng cầm nắm bằng hai tay của bé đã khá tốt nhưng bé sẽ có thói quen đánh rơi một món đồ chơi để cầm một món đồ chơi khác theo sở thích.

Bé cũng sẽ bắt đầu bò và có thể học cách bò lùi trước khi có thể bò về phía trước. Tuy nhiên, một số bé hoàn toàn có thể bỏ qua giai đoạn bò mà chuyển sang tập đi luôn. 

Giao tiếp và cảm xúc

Em bé ở thời điểm này có thể bập bẹ nói chuyện với chính mình cũng như với cha mẹ và thích lặp đi lặp lại các âm thanh một cách có giai điệu. Bé có thể kết hợp các nguyên âm a, o, e và các âm phụ âm cũng bắt đầu xuất hiện: m, b... Bé cũng có thể hét lên để được chú ý thay vì khóc.

Bé 7 tháng đang phát triển rất mạnh mẽ
Bé 7 tháng đang phát triển rất mạnh mẽ

Chế độ ăn

Hiện tại, việc ăn dặm đang diễn ra tốt đẹp và bé có thể chuyển từ thức ăn nghiền sang thức ăn có một số cục nhỏ mềm; mẹ có thể cải thiện kỹ năng cắn và nhai cho bé bằng cách cho bé ăn những thức ăn đơn giản như trái cây mềm, bánh mì nướng hoặc các miếng thịt và cá xé nhỏ. Hãy tăng dần số lượng và đa dạng các loại thức ăn để chuẩn bị cho bé ăn ba bữa một ngày trong vài tuần tới. Bé cũng nên được bắt đầu sử dụng cốc để uống nước thay vì dùng bình.  

Trẻ 7 tháng thức ăn chính vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Theo khuyến cáo của viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, mỗi ngày trẻ bú bình sẽ bú khoảng 4 đến 5 lần, mỗi lần khoảng 240 ml. Trẻ bú mẹ vẫn nên được duy trì khoảng 5 đến 6 cữ bú mỗi ngày. Giai đoạn này đôi khi mẹ sẽ thấy bé ít quan tâm hơn đến việc bú mẹ vì bé đang mải mê khám phá thế giới xung quanh và bé cũng hứng thú với thức ăn dặm hơn là sữa mẹ. Hãy đảm bảo cho bé bú trong phòng yên tĩnh, hạn chế có các yếu tố xung quanh làm phân tâm trẻ trước khi bé ăn dặm để bé có thể bú đủ nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày. 

Trẻ 7 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn?

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, bé trai 7 tháng tuổi có chiều dài trung bình 69,2 cm trong khi bé gái có chiều dài trung bình là 67,3 cm.

Từ 6 đến 12 tháng tuổi, chiều dài của trẻ thường tăng 1 cm mỗi tháng, con số này sẽ ít hơn so với 6 tháng đầu đời. 

Khi được 7 tháng tuổi, bé trai có cân nặng trung bình 8,6 kg còn bé gái có cân nặng trung bình 7,9 kg.

Cân nặng tiêu chuẩn của bé trai, bé gái theo WHO
Cân nặng tiêu chuẩn của bé trai, bé gái theo WHO

Làm gì khi trẻ 7 tháng không nặng đủ cân

Khi trẻ 7 tháng không nặng đủ cân, mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau để giúp bé tăng cân nhanh chóng:

  • Đảm bảo bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức đầy đủ: mặc dù bé 7 tháng đã chuyển sang ăn dặm nhưng không có nghĩa là mẹ bỏ hoàn toàn khẩu phần sữa của bé. Ở giai đoạn này, sữa mẹ/sữa công thức vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng và năng lượng chính cho trẻ, mẹ vẫn phải đảm bảo cữ bú trong ngày để bé có thể tăng cân tốt nhất. 
  • Chế độ ăn dặm của bé cũng cần đảm bảo dầy đủ các chất dinh dưỡng như tinh bột, đạm, vitamin, khoáng chất… đảm bảo bé ăn dặm từ 2-3 bữa một ngày. Giai đoạn này mẹ cũng có thể tăng dần độ đặc của thức ăn dặm và bổ sung thêm các bữa ăn phụ trong ngày bằng các loại hoa quả như bơ, chuối… hoặc váng sữa, sữa chua. 
  • Khi bé lười ăn, biếng ăn, mẹ có thể chia nhỏ khẩu phần ăn ít hơn nhưng thường xuyên hơn để đảm bảo bé ăn đủ lượng thức ăn trong ngày. Bữa ăn của bé mẹ cũng nên bổ sung thêm dầu ăn để tăng cường chất béo trong khẩu phần ăn và giúp tăng hấp thu các vitamin tan trong dầu. 
  • Đa dạng thực phẩm cho bé và thường xuyên thay đổi món ăn để tránh bé bị nhàm chán. Mẹ cũng có thể trang trí các món ăn bắt mắt hơn để giúp bé tăng cường cảm giác thèm ăn, ăn uống ngon miệng hơn. 

Lời kết

Bài viết trên đây đã giải đáp cho mẹ trẻ 7 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn. Tuy nhiên cân nặng không thể quyết định chính xác bé có đang phát triển tốt hay không mà còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác như: cân nặng lúc mới sinh của bé, chiều dài…Chỉ cần bé vẫn khỏe mạnh và tăng trưởng tốt thì cha mẹ không cần bận tâm quá về cân nặng của bé nhé.

Xem thêm:

bộ sản phẩm fitobimbi