【Hỏi-Đáp】Trẻ 7 Tháng Uống Bao Nhiêu Nước Là Đủ?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
12/3/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Nước cần thiết cho sự sống và các hoạt động khác của cơ thể. Với trẻ em, nước không chỉ cấu tạo nên những chất quan trọng mà còn giúp tăng cường tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động trơn tru hơn. Vậy trẻ 7 tháng đã uống nước được chưa và trẻ 7 tháng uống bao nhiêu nước là đủ?

Trẻ 7 tháng đã uống nước được chưa?

Khi mới sinh, trẻ sơ sinh nhận được tất cả chất lỏng cần thiết từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. bé sẽ không cần phải uống bất cứ thứ gì ngoài sữa. Nhưng đến khi mẹ cho bé ăn thức ăn đặc kể từ khi bé 6 tháng tuổi, sự thèm ăn sữa của bé bắt đầu giảm, mẹ cần xem xét các hình thức bổ sung của hydrat hóa, đặc biệt là khi mức độ hoạt động của trẻ tăng lên. 

Kể từ khi bé được 6 tháng tuổi và đang bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể cho bé uống một ít nước vào bữa ăn. Bé sẽ không cần nhiều nhưng những ngụm nhỏ đó sẽ giúp bé quen với mùi vị của nước và cũng giúp bé học cách uống từ một chiếc cốc.

Lợi ích của việc uống nước với trẻ nhỏ

Cơ thể chúng ta được tạo ra từ khoảng 70% là nước - đó là thành phần tạo nên phần lớn máu, dịch tiêu hóa và mồ hôi, đồng thời nó được tìm thấy trong các cơ quan và tế bào cơ của cơ thể. 

Nước được sử dụng để chuyển hóa nhiên liệu, điều hòa thân nhiệt và tiêu hóa thức ăn. Nước giúp cơ thể chúng ta thực hiện tất cả các chức năng trong ngày, nó liên tục di chuyển và mất đi trong nước tiểu, mồ hôi, nước mắt, máu và không khí mà chúng ta hít thở. Đặc biệt, trẻ em cần phải đảm bảo rằng chúng tái tạo nước, vì nước là cách chính để chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Nước có vai trò quan trọng đối với trẻ nhỏ
Nước có vai trò quan trọng đối với trẻ nhỏ

Ngoài ra, nước giúp cho quá trình tiêu hóa của trẻ hoạt động trơn tru hơn, hòa tan các chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể, đồng thời giúp làm mềm phân và giúp phân di chuyển dễ dàng tránh táo bón. 

Ngoài ra với trẻ 7 tháng tuổi, việc cho trẻ uống một chút nước sau bữa ăn cũng là cách giúp bé làm sạch khoang miệng, hạn chế tình trạng sâu răng. 

Trẻ 7 tháng uống bao nhiêu nước là đủ?

Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi uống bao nhiêu nước còn tùy thuộc vào cân nặng cũng như lượng sữa hằng ngày mà trẻ uống. Trẻ trong độ tuổi này sẽ có nhu cầu chất lỏng khoảng 100ml cho mỗi kg cân nặng (bao gồm cả sữa, nước canh, nước…). Do đó, nếu bé 7 tháng nặng 8 kg thì một ngày bé cần uống 800ml chất lỏng. Tùy vào việc bé có thể uống bao nhiêu sữa một ngày mà mẹ có thể tính ra lượng nước cho bé uống. 

Trung bình bé sẽ cần khoảng 60 đến 120 ml nước lọc mỗi ngày.  

Cách cho trẻ 7 tháng uống nước

Dụng cụ cho bé uống nước

Cha mẹ nên lựa chọn cốc hoặc bình cho bé uống nước khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của bé. Với bé 7 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé sử dụng cốc có tay cầm kèm theo ống hút hoặc vòi mềm (được gọi là cốc sippy). Mẹ nên lựa chọn loại van không tràn và có thể tháo rời, nó sẽ giúp bé có thể tự uống mà không cần bú, như thế sẽ giúp phát triển răng miệng của bé hơn. Đồng thời nó cũng giúp nước không chảy ra kể cả khi úp nước, trừ khi bé bú.

Lựa chọn cốc có tay cầm và ống hút cho bé dễ uống

Cách giúp bé 7 tháng uống nước

  • Mẹ hãy dạy bé cách cầm cốc sau đó giúp bé nghiêng cốc vừa đủ để giúp nước chảy đều. Giữ cốc khi bé đang uống nước. 
  • Mẹ cần thực hiện việc làm này thường xuyên để giúp bé uống nước dễ dàng cho đến khi bé có thể cầm cốc mà không cần cha mẹ giúp đỡ và không làm đổ nước bên trong. 

Một số lưu ý khi bổ sung nước cho bé

  • Cho bé uống nước thường xuyên nhưng với số lượng ít hơn. Không nên cho bé uống dồn dập một lúc quá nhiều nước vì có thể khiến bé no và bỏ bữa. 
  • Hãy mua cho bé những chiếc cốc có nhiều màu sắc khác nhau và ống hút có hình thù khác lạ để bé cảm thấy hứng thú hơn với việc uống nước. 
  • Cho bé uống nhiều nước hơn khi thời tiết nóng hoặc khi bé hoạt động nhiều. 
  • Cho bé uống nhiều nước hơn thông qua các món súp hoặc trái cây như cam, dưa hấu và nho…
  • Khi bé bị mất nước, mẹ có thể cho bé uống sữa mẹ, sữa công thức hay dung dịch bù nước để bù lại lượng nước đã mất nhưng không nên bù nước cho bé bằng nước lọc.  
  • Không nên cho bé uống nước khi bé chưa đủ 6 tháng tuổi và chưa bắt đầu ăn dặm. hãy cho bé uống nước từ từ sau khi bé được đủ 6 tháng và đảm bảo chỉ cho bé uống chút một. 

Lời kết

Trẻ 7 tháng uống bao nhiêu nước là đủ còn tùy thuộc vào cân nặng và lượng sữa mà bé bú được. Trung bình, bé ở độ tuổi này sẽ cần khoảng 60 đến 120 ml nước mỗi ngày. Mẹ nên cho bé uống thường xuyên trong ngày và giúp bé tập uống bằng cốc một cách thoải mái nhất để giúp cho kĩ năng cầm cốc của bé được hoàn thiện.

Xem thêm:

bộ sản phẩm fitobimbi