【Hỏi-Đáp】Trẻ 7 Tháng Uống Bao Nhiêu Sữa Là Đủ?

TS.BS Phan Bích Nga TS.BS Phan Bích Nga
Ngày trả lời:
13/3/2021
Tóm tắt nội dung | 
TS.BS Phan Bích Nga

Trẻ 7 tháng đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, ngoài việc bé đã ăn dặm thì bé vẫn cần bú sữa mẹ hoặc sữa công thức vì đây vẫn là nguồn dinh dưỡng chính trong độ tuổi này. Tuy nhiên, trẻ 7 tháng uống bao nhiêu sữa là đủ và làm thế nào để đảm bảo bé bú đủ lượng sữa này?

Trẻ 7 tháng đã phát triển như thế nào?

Sự tăng trưởng về thể chất

Trong tháng thứ 7, em bé có thể sẽ tiếp tục tăng từ 450 đến 600 gam. Vào cuối tháng, bé thậm chí có thể nặng gấp 2,5 lần cân nặng lúc mới sinh. Trung bình, bé trai sẽ có cân nặng khoảng 8,3 kg và chiều dài là 69,2 cm, trong khi đó bé gái sẽ có cân nặng trung bình là 7,6 kg và chiều dài là 67,3 cm. 

Các giác quan

Trong giai đoạn này, bé đã bắt đầu có thể bắt chước các âm thanh trong lời nói của cha mẹ. Hãy khuyến khích bé bằng cách nói chuyện với bé thường xuyên và lặp lại những từ dễ hiểu như “mama”, “papa”. Bé cũng có thể nghe và phản ứng với các âm thanh khác nhau mà cha mẹ sử dụng. Ví dụ, nếu mẹ cao giọng bé có thể khóc, trong khi nếu mẹ nói với bé bằng giọng nhẹ nhàng bé có thể cảm thấy được an ủi và ngừng khóc. 

Khả năng vận động

Một trong những thay đổi nổi bật nhất mà cha mẹ có thể thấy trong tháng này là khả năng phối hợp các cử động của bé được cải thiện:

  • Bé có thể chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia. Bé sẽ nhặt đồ vật bằng ngón tay và kéo đồ vật về phía mình, sau đó kiểm tra chúng thật kỹ, đập chúng vào nhau hoặc cho vào miệng.
  • Bé có thể lăn qua cả 2 bên. Với sự thay đổi này, cha mẹ cần hết sức cẩn thận khi bé đang nằm trên giường cao vì bé sẽ có thể bị ngã. 
  • Khi được 7 tháng, nhiều em bé có thể ngồi mà không cần hỗ trợ - nhưng mẹ vẫn nên đảm bảo rằng trẻ được bao quanh bởi đệm để có thể tiếp đất mà không gây đau. Trẻ có thể xoay người để lấy vật gì đó và thậm chí có thể tự ngồi dậy khi nằm sấp. 
  • Một số em bé đã bắt đầu biết bò.
Trẻ 7 tháng đang phát triển mạnh mẽ
Trẻ 7 tháng đang phát triển mạnh mẽ

Phát triển nhận thức

Bé 7 tháng đã có cá tính riêng và ngày càng bộc lộ rõ quan điểm của mình. Ví dụ, trong những tháng trước, bé chỉ khóc khi đói hoặc khó chịu, nhưng bây giờ bé sẽ khóc vì đủ mọi lý do. Ví dụ, bé có thể khóc để nói với bạn rằng bé muốn một món đồ chơi khác hoặc bé đang chán và muốn làm một điều gì đó khác biệt, hoặc bé cảm thấy lo lắng khi được một người lạ mặt bế.

Trẻ 7 tháng uống bao nhiêu sữa là đủ?

Bé 7 tháng tuổi đang ăn dặm nhưng nguồn dinh dưỡng chính của bé vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức. 

  • Với trẻ bú bình sữa công thức: trẻ nên được bú khoảng 180 đến 240 ml sữa, trung bình 4 – 6 lần mỗi ngày. 
  • Với bé bú mẹ: trẻ nên được bú khoảng 3 đến 4 giờ mỗi lần, mỗi lần từ 120 – 180 ml sữa mẹ, đêm bé nên bú từ 1 – 2 cữ. 
  • Với bé bú sữa mẹ bằng bình: em bé sẽ cần tổng cộng khoảng 750 ml sữa mẹ mỗi ngày. Do đó, mẹ có thể chia tổng lượng sữa mẹ cho số lần bé bú sẽ ra lượng sữa mẹ cần thiết cho mỗi cữ bú của bé.
Nhu cầu sữa của bé theo độ tuổi
Nhu cầu sữa của bé theo độ tuổi

Làm thế nào để đảm bảo bé bú đủ sữa?

Với bé bú sữa mẹ

Khi bé bú mẹ, để bé bú tốt hơn và đảm bảo bé bú đủ sữa, mẹ cần chú ý đến tư thế bú của bé. Dù bé đã 7 tháng quá quen với việc bú mẹ, nhưng bé trong giai đoạn này thường khá hiếu động vì thế có thể bú không đúng tư thế. Do đó, mẹ cần đảm bảo cho bé bú đúng cách và có cách khắc phục khi bé có dấu hiệu chưa bú đủ sữa. Nếu đầu ti của mẹ không phù hợp với bé và làm bé khó bú thì mẹ có thể hút sữa và cho bé bú bằng bình.

Ngoài ra, chế độ ăn của mẹ cũng cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng để có đủ số lượng và chất lượng sữa cho bé bú. Cần hạn chế ăn các đồ ăn có gia vị mạnh hay đồ uống có chất kích thích vì gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

Với bé bú sữa công thức

Khi cho bé bú sữa công thức, mẹ cần lựa chọn loại sữa phù hợp với độ tuổi của bé, đảm bảo sữa có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. 

Mỗi cữ bú nên cách nhau từ 3 đến 4 giờ, mỗi lần bú từ 180 đến 240 ml, mẹ không nên ép bé bú quá nhiều sẽ gây áp lực tâm lý từ đó khiến bé biếng ăn. 

Mẹ cũng nên lựa chọn bình sữa phù hợp với bé với núm vú có dòng chảy thích hợp. Không nên chảy quá nhanh cũng không nên chảy quá chậm khiến bé sợ hãi, chán bú và lười bú.

Cho bé bú đủ để bé phát triển khỏe mạnh
Cho bé bú đủ để bé phát triển khỏe mạnh

Lời kết

Với bài viết trên đây mẹ đã biết trẻ 7 tháng uống bao nhiêu sữa là đủ rồi đúng không? Tùy thuộc vào việc bé đang bú sữa mẹ hay sữa công thức mà mẹ có thể điều chỉnh lượng sữa cho bé sao cho phù hợp. Chỉ cần bé đủ no và tăng cân đều đặn thì cha mẹ không cần quá lo lắng nhé.

Xem thêm:

bộ sản phẩm fitobimbi