Bé Bị Tiêu Chảy Không Chịu Ăn Phải Làm Sao?

Nguyễn Thị Lâm
Ngày đăng:
May 28, 2021
Ngày cập nhật:
May 28, 2021
Tóm tắt nội dung | 
bé bị tiêu chảy không chịu ăn

Tiêu chảy là bệnh lý phổ biến ở trẻ em trong mọi lứa tuổi. Khi bị tiêu chảy, bé thường mệt mỏi và không chịu ăn. Vì vậy, các bậc phụ huynh rất lo lắng và cố gắng tìm mọi cách để giúp trẻ ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là càng chăm sóc, trẻ càng tiêu chảy và biếng ăn nặng hơn. Nguyên nhân ở đâu và cách khắc phục như thế nào chính là nội dung bài viết hôm nay của Appetito.

Vì sao bé bị tiêu chảy thường không chịu ăn?

Tiêu chảy là bệnh lý phổ biến ở trẻ em bởi hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện cộng thêm thói quen mút tay và thích “nếm thử” các đồ vật xung quanh. Ngoài triệu chứng đi ngoài, trẻ bị tiêu chảy có thể buồn nôn, nôn, sốt và đau bụng. Những triệu chứng này khiến trẻ mất nước, khô miệng và mệt mỏi. Kèm theo đó, hệ tiêu hóa rối loạn đem đến cho trẻ cảm giác đầy bụng, không thấy đói. Chính vì những lý do này mà khi bị tiêu chảy, bé thường không chịu ăn.

Trẻ bị tiêu chảy không chịu ăn khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng
Trẻ bị tiêu chảy không chịu ăn khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng

Chăm sóc sai cách khiến trẻ bị tiêu chảy không chịu ăn

Không đói và không muốn ăn là phản ứng bình thường của cơ thể khi trẻ bị tiêu chảy. Tuy nhiên, phương pháp chăm sóc sai lầm của gia đình cũng góp phần khiến tình trạng biếng ăn ở trẻ nặng hơn. Cùng xem bạn có mắc phải sai lầm nào trong số 3 sai lầm nuôi dưỡng dưới đây không nhé!

Bú vặt

Các chuyên gia Nhi khoa khuyến cáo trẻ nên bú 2 – 3h/ một lần, tùy theo từng lứa tuổi và mỗi bữa bú phải đảm bảo chất lượng, tức là trẻ bú kiệt bầu sữa. Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ không tuân theo lời khuyên này mà có thói quen cho trẻ bú mọi lúc, mọi nơi. Các mẹ thường sử dụng bầu vú để dỗ dành khi trẻ khóc hoặc chỉ cho trẻ bú 1 – 2 phút đầu tiên. Phương pháp nuôi dưỡng này hoàn toàn sai lầm và làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy, không chịu ăn của bé. 

Sữa mẹ có 2 phần, bao gồm sữa đầu và sữa cuối. Trẻ nhận được sữa đầu trong vài phút bú đầu tiên và đường là thành phần chính của sữa đầu. Trong khi đó, sữa cuối mới là nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Khi bú liên tục nhiều bữa nhỏ trong ngày, trẻ sẽ không phân biệt được cảm giác no và đói rồi dần dần trở nên biếng ăn. Bên cạnh đó, trẻ cũng không nhận đủ nguồn dinh dưỡng, dẫn đến nhẹ cân và thấp còi. Đặc biệt trong thời gian tiêu chảy, bú vặt còn khiến hệ tiêu hóa của trẻ rối loạn nặng hơn.

Bú sai cách khiến tình trạng tiêu chảy và biếng ăn của trẻ nặng hơn
Bú sai cách khiến tình trạng tiêu chảy và biếng ăn của trẻ nặng hơn

Ăn đồ ngọt và thực phẩm nhiều dầu mỡ

Khi trẻ bị ốm, bố mẹ thường có tâm lý chiều theo sở thích để dỗ dành và động viên trẻ. Phần lớn trẻ em sẽ chọn mua đồ chơi hoặc yêu thích bim bim, bánh kẹo, khoai tây, xúc xích, gà rán… Tuy nhiên, những món ăn này không có lợi cho sức khỏe của trẻ ở thời điểm bị bệnh và cả trong tương lai. Thực phẩm nhiều đường và dầu mỡ khiến hệ tiêu hóa của trẻ quá tải. Ban đầu trẻ có thể ăn rất hào hứng những món ăn này nhưng sau khi ăn, trẻ sẽ mệt mỏi, khó chịu, đi ngoài nhiều hơn. Do đó, bố mẹ đừng cho trẻ bị tiêu chảy ăn đồ ngọt và thực phẩm chiên rán.

Uống nước sai cách

Trẻ tiêu chảy thường bị mất nước và cần được bổ sung đầy đủ lượng nước cho cơ thể. Hầu hết bố mẹ đều biết điều này nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng cho trẻ uống đúng cách. Nhiều bậc phụ huynh lựa chọn nước ngọt hoặc nước hoa quả đóng chai cho trẻ uống. Những loại nước này không phù hợp vì chứa nhiều đường.

Bên cạnh đó, có bố mẹ cho trẻ uống nước bằng cốc chứ không phải đổ thìa hoặc uống từng ngụm nhỏ. Cách này không những không bù được nước mà còn khiến trẻ buồn nôn nhiều hơn và càng không muốn ăn.

Xem thêm:

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy

Để khắc phục tình trạng bé không chịu ăn khi bị tiêu chảy, các bố mẹ cần áp dụng chế độ dinh dưỡng như sau:

Chia nhỏ bữa ăn

Nếu bình thường trẻ bú 8 lần/ ngày thì bây giờ, bạn hãy tăng số lượng bữa bú lên 10 – 12 bữa/ ngày. Lưu ý, không cho trẻ bú vặt và phải đảm bảo trẻ bú được hết sữa cuối. Nếu mọi ngày trẻ ăn 3 bữa/ ngày thì khi bị ốm, bạn hãy cho trẻ ăn thành 5 bữa và giảm bớt khẩu phần ăn mỗi bữa. Cách này giúp hệ tiêu hóa đang bị rối loạn của trẻ không bị quá tải mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho trẻ.

Lựa chọn thực phẩm nhạt và mềm

Các món ăn mềm, dễ tiêu hóa sẽ giảm bớt gánh nặng cho dạ dày và ruột của trẻ đồng thời khiến trẻ không bị buồn nôn. Cháo, súp, bún, miến, mì, phở là những lựa chọn phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần ưu tiên chọn lựa hoặc chế biến món ăn nhạt hơn thường ngày, tức là ít muối, ít đường và ít cay. Sở dĩ như vậy vì quá nhiều gia vị khiến hệ tiêu hóa của trẻ rối loạn nghiêm trọng hơn, tình trạng biếng ăn cũng không được cải thiện.

Uống nước đúng cách

Bổ sung nước đúng cách cho trẻ bị tiêu chảy rất cần thiết. Khi trẻ bị tiêu chảy, bố mẹ có thể cho trẻ uống nước lọc, dung dịch Oresol hoặc nước hoa quả. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là phải pha dung dịch Oresol theo đúng hướng dẫn và chọn nước hoa quả tươi. Nước ép đóng chai chứa nhiều đường không phải lựa chọn phù hợp. Nước hoa quả tươi nhưng quá ngọt hoặc quá chua cũng làm tình trạng tiêu chảy và biếng ăn nặng hơn. Bố mẹ cũng cần lưu ý phải cho trẻ uống nước từng chút một, tốt nhất nên đổ thìa hoặc uống từng ngụm nhỏ.

Cho trẻ uống nước bằng thìa hoặc từng ngụm nhỏ
Cho trẻ uống nước bằng thìa hoặc từng ngụm nhỏ

Đừng ép trẻ ăn

Khi trẻ bị tiêu chảy, bạn thường có tâm lý muốn trẻ ăn nhiều hơn để có đủ chất dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, bạn nên chấp nhận rằng không muốn ăn là phản ứng bình thường khi trẻ khi bị ốm. Thay vì lo lắng và thúc ép, bạn hãy cho trẻ thời gian nghỉ ngơi và thích ứng. Hãy tìm hiểu trẻ muốn ăn gì và động viên trẻ ăn thay vì quát mắng và ép buộc. Bạn cũng nên đánh lạc hướng hoặc nhẹ nhàng khuyên nhủ trẻ không được ăn đồ ngọt và thực phẩm chiên rán.

Bé bị tiêu chảy không chịu ăn là phản ứng bình thường của cơ thể khi bị ốm nhưng cũng có thể do phương pháp chăm sóc và nuôi dưỡng sai lầm từ bố mẹ. Thay vì lo lắng và thúc ép, bạn hãy áp dụng những lời khuyên của Appetito để lựa chọn thực phẩm phù hợp và cho trẻ ăn đúng cách. Chắc chắn các biện pháp này sẽ giúp bạn đánh bay tình trạng biếng ăn ở trẻ tiêu chảy.

bộ sản phẩm fitobimbi