3 Sai Lầm Phổ Biến Của Bố Mẹ Khiến Bé Không Chịu Ăn Cơm

Nguyễn Thị Lâm
Ngày đăng:
August 19, 2021
Ngày cập nhật:
August 19, 2021
Tóm tắt nội dung | 
bé không chịu ăn cơm

Cơm là thức ăn chủ đạo trong suốt cuộc sống sau này của trẻ. Do đó, tập cho trẻ ăn cơm là giai đoạn vô cùng quan trọng. Tuy vậy, rất nhiều trẻ không chịu và không thích ăn cơm. Một phần nguyên nhân xuất phát từ cách nuôi dưỡng và chăm sóc không chính xác của bố mẹ. Dưới đây là 3 sai lầm phổ biến của các bậc phụ huynh khiến bé không chịu ăn cơm.

Tham khảo thêm:

1. Cho trẻ tập ăn cơm quá muộn

Nhiều bố mẹ lo sợ khả năng nhai và nuốt của bé chưa tốt, ăn cơm dễ bị nghẹn nên trì hoãn việc bắt đầu cho trẻ ăn cơm. Một vài phụ huynh lại quá căng thẳng vì bé không chịu ăn cơm hoặc ăn rất ít, thường xuyên ngậm lâu, không chịu nhai nuốt. Vì lo sợ tình hình này kéo dài khiến trẻ thiếu hụt năng lượng nên bố mẹ cho trẻ quay lại ăn cháo, vừa nhanh vừa đầy đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, chính những lý do này đã dẫn đến hậu quả là nhiều trẻ dù 3 tuổi nhưng vẫn chưa thể ăn cơm như người lớn.

Trẻ 20 tháng tuổi đã có thể tập ăn cơm
Trẻ 20 tháng tuổi đã có thể tập ăn cơm

Theo các chuyên gia Nhi khoa, cháo bột không thể cung cấp đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho trẻ sau giai đoạn 3 tuổi. Ăn cháo bột quá lâu cũng khiến các cơ nhai của trẻ không có điều kiện phát triển. Trẻ sẽ không biết cách cắn gặm và tự nghiền nhỏ thức ăn thô cứng. Vì vậy, cần cho trẻ làm quen với cơm đúng thời điểm, tốt nhất là trong khoảng 19 – 24 tháng tuổi, khi bé đã mọc được nhiều răng.

2. Nấu cơm cho trẻ sai cách

Khi bắt đầu chuyển sang loại thức ăn mới, phản ứng của hầu hết các trẻ là từ chối. Phản ứng này sẽ càng dữ dội hơn nếu bố mẹ không biết cách nấu cơm thơm ngon và kích thích vị giác của trẻ.

Nấu cơm quá nhão hoặc quá khô

Thông thường, lời khuyên cho các bà mẹ khi bắt đầu cho trẻ tập ăn cơm là nấu cơm nhão nát. Cơm nhão giúp trẻ dễ nhai, dễ nuốt. Tuy nhiên, nếu nấu cơm quá nát giống như cháo đặc thì lại không có tác dụng kích thích cơ nhai của trẻ hoạt động và phát triển.

Mặt khác, nếu nấu cơm khô giống như cơm dành cho người lớn, trẻ sẽ cảm thấy khó ăn. Ác cảm ban đầu này khiến bé sợ hãi và cho rằng cơm không ngon, từ đó không chịu ăn cơm. Vì thế, trong giai đoạn bắt đầu tập ăn, bố mẹ có thể nấu cơm hơn nát một chút. Nên lựa chọn loại gạo dẻo thơm, chất lượng để trẻ ăn ngon miệng. Sau đó, giảm dần lượng nước và nấu cơm khô hơn giống như dành cho người lớn.

Trẻ có thể từ chối ăn vì cảm thấy cơm không ngon miệng
Trẻ có thể từ chối ăn vì cảm thấy cơm không ngon miệng

Cho trẻ bắt đầu với cơm gạo lứt

Một vài gia đình có thói quen ăn gạo lứt. Đúng là gạo lứt rất giàu dinh dưỡng và chất xơ. Tuy nhiên, trẻ em chưa hiểu được điều này. Bên cạnh đó, gạo lứt thường khô và cứng hơn gạo trắng thông thường. Nếu bắt đầu tập ăn bằng gạo lứt, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc nhai nuốt. Mặt khác, gạo lứt thường có màu nâu đen hoặc đỏ sẫm, khiến một số trẻ sợ hãi vì cho rằng gạo bẩn hoặc có vị đắng. Trong trường hợp này, bạn hãy cho trẻ bắt đầu ăn cơm gạo trắng trước. Sau khi trẻ đã ăn thuần thục, bố mẹ có thể chuyển đổi dần sang cơm gạo lứt.

3. Ép trẻ ăn cơm quá nhiều

Bắt trẻ ăn quá nhiều khiến trẻ sợ hãi

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bé không chịu ăn cơm là do bố mẹ ép trẻ ăn quá nhiều. Nếu con bạn có dấu hiệu ngậm cơm mãi không chịu nuốt, gạt đổ đồ ăn hoặc chạy trốn, khóc thét khi đến giờ ăn thì khả năng cao bé bị biếng ăn tâm lý. Biếng ăn tâm lý xuất phát từ sự quát mắng, ép buộc trẻ phải ăn từ bố mẹ. Trẻ không có quyền từ chối, không được lựa chọn món ăn và quyết định mình ăn bao nhiêu.

Chỉ vì tâm lý sợ con đói, con thiếu chất mà bố mẹ đã biến bữa ăn vui vẻ, thơm ngon trở thành chiến trường căng thẳng. Trẻ con bị ép ăn sẽ xuất hiện cảm giác sợ thức ăn hoặc hành vi chống đối bằng cách ném bỏ, giận dỗi. Những điều này vừa phá hỏng bữa ăn vừa không tốt cho mối quan hệ gia đình.

Ép buộc ăn uống khiến bé không chịu ăn cơm
Ép buộc ăn uống khiến bé không chịu ăn cơm

Vì thế, thay vì ép buộc, bạn hãy cho phép trẻ chủ động lựa chọn thức ăn yêu thích và dừng ăn khi đã no bụng. Hãy trao quyền ăn uống cho trẻ để trẻ yêu thích và ăn ngon miệng hơn.

Ăn cơm liên tục khiến trẻ chán ăn

Thử tưởng tượng nếu sáng bạn ăn cơm rang, trưa ăn hộp, tối ăn cơm nhà, ngày nào cũng liên tục như vậy thì sẽ thế nào? Trẻ em cũng giống như người lớn. Nếu ăn liên tục và thường xuyên một món sẽ rất dễ chán. Chính vì vậy, bạn hãy cho trẻ ăn đan xen mì, miến, bún, phở, các loại bánh mì, ngũ cốc vào một vài bữa chính trong tuần hoặc vào các bữa phụ. Cũng đừng chỉ nấu cho trẻ mỗi thịt kho, cá rán và rau luộc. Thường xuyên thay đổi thực đơn các món ăn sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Cho trẻ tập ăn cơm là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với sự phát triển và cuộc sống sau này của trẻ. Bố mẹ hãy ghi nhớ và tránh xa những sai lầm phía trên để trẻ yêu thích, hợp tác đón nhận nguồn tinh bột cần thiết này nhé! Chắc chắn từ nay vấn đề bé không chịu ăn cơm sẽ không còn là nỗi lo và sự ám ảnh đối với của các bậc phụ huynh nữa.

bộ sản phẩm fitobimbi