Trẻ 2 Tháng Tuổi Biếng Ăn Sinh Lý Mẹ Nên Làm Gì?

trẻ 2 tháng biếng ăn sinh lýNguyễn Thị Lâm
Ngày đăng:
October 14, 2021
Ngày cập nhật:
October 14, 2021
Tóm tắt nội dung | 
biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi khiến rất nhiều mẹ bỉm lo lắng và không biết xử lý làm sao. Trong bài viết này, Appetito sẽ chia với mẹ lý do và cách cải thiện tình trạng này hiệu quả.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi là gì?

Biếng ăn là tình trạng trẻ ăn ít hơn bình thường, ăn thức ăn chọn lọc, hoặc từ chối, nôn ọe khi nhìn thấy thức ăn. Dựa vào nguyên nhân, người ta chia biếng ăn thành 3 loại, biếng ăn sinh lý, biếng ăn bệnh lý và biếng ăn tâm lý. Ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ 2 tháng tuổi thì biếng ăn sinh lý là hay gặp nhất. Vậy biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi là gì?

Theo các chuyên gia, biếng ăn sinh lý là tình trạng trẻ chán ăn, bỏ bú khi cơ thể có sự thay đổi và phát triển mới về thể chất. Ở trẻ 2 tháng, biếng ăn sinh lý xảy ra chủ yếu là do trẻ bị thiếu chất từ trong bào thai, do con chuẩn bị tập lẫy và có sự phát triển mạnh về giác quan.

Tình trạng này sẽ  kéo dài từ 1-3 tuần và không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bé. Tuy nhiên nếu trẻ 2 tháng bỏ bú thường xuyên, ngủ liên tục mẹ nên can thiệp y tế sớm để tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả. Tình trạng này nếu để kéo dài sẽ khiến sức khỏe và sự phát triển của bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi là gì?
Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng là nỗi lo của các mẹ trẻ

Giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi

2 tháng tuổi là cột mốc đánh dấu sự thay đổi lớn trong quá trình phát triển của trẻ. Lúc này, bé sẽ có biểu hiện rõ nét trên gương mặt như cười, cựa quậy nhiều, thích nghe tiếng của mẹ. Mọi thứ xung quanh với con đều mới lạ và cần khám phá. Vì vậy trẻ có thể rơi vào tình trạng biếng ăn sinh lý. Vậy trẻ 2 tháng tuổi có gì phát triển, vấn đề này ảnh hưởng thế nào đến quá trình bú mẹ.

 • Trí não phát triển mạnh: Trẻ 2 tháng tuổi đã có thể nhận ra mẹ. Lúc này con thường có biểu hiện phấn khích như đạp tay, giẫy chân và nhìn theo hướng đồ vật mà bé thích. So với giai đoạn 1 tháng tuổi, thời kỳ 2 tháng trẻ ham chơi hơn rất nhiều. Đây cũng là lý do khiến con bị lười ăn sinh lý.
 • Thính giác phát triển mạnh: Từ 2 tháng tuổi trẻ sẽ có phản ứng với âm thanh. Đa phần các bé đều tỏ ra thích thú với những nơi có tiếng động. Vì vậy quá trình ti mẹ trẻ có thể bị sao nhãng với những âm thanh bên ngoài. Từ đó gây ra hiện tượng biếng ăn sinh lý.
 • Ngôn ngữ phát triển mạnh: Hai tháng tuổi bé chưa biết nói nhưng khả năng ngôn ngữ đang dần được hình thành. Vì vậy ở những trẻ phát triển sớm con còn đã có khả năng “hóng chuyện” từ người lớn. Điều này cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi.
 • Thích phun nước bọt: Kèm theo sự phát triển về thị giác, giai đoạn 2 tháng tuổi trẻ rất thích phun nước bọt để làm trò. Sở thích này sẽ khiến con ngậm ti hoặc vừa ti vừa nôn trớ.

Ngoài thay đổi về thể chất và ngôn ngữ, giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi còn có thể là do những yếu tố sau:

 • Do tiêm phòng: 2 tháng sau khi sinh, trẻ sẽ được đi tiêm phòng để phục vụ quá trình phát triển. Đa phần sau khi tiêm các bé đều bị nóng sốt, bỏ bú hoặc biếng ăn.
 • Do trẻ biết lẫy sớm: 3 tháng trở đi trẻ mới bắt đầu biết lẫy. Tuy nhiên ở một số bé do quá trình phát triển diễn ra sớm, nên từ 2 tháng tuổi bé đã có dấu hiệu biết lật. Tình trạng này có thể khiến con thay đổi sinh lý và trở nên biếng ăn hơn.
 • Chất lượng sữa: 2 tháng tuổi vị giác của trẻ đã đang dần hoàn thiện. Vì vậy nếu sữa mẹ có vấn đề, bao gồm có mùi hoặc vị lạ trẻ sẽ không hứng thú với việc bú mẹ.
Nếu chất lượng sữa có vấn đề trẻ cũng sẽ lười bú
Nếu chất lượng sữa có vấn đề trẻ cũng sẽ lười bú

Dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tháng biếng ăn do sinh lý

Trẻ 2 tháng biếng ăn sinh lý thường nhận biết bằng các dấu hiệu như:

 • Bé tự nhiên bỏ bú, lượng sữa và số lần bú mẹ trong ngày của bé giảm.
 • Trẻ có thói quen ngậm ti trong miệng và không chịu bú mẹ.
 • Trẻ thường xuyên quấy khóc, phun sữa khiến bữa ăn kéo dài hơn rất nhiều.
 • Trẻ không thích bú mẹ mà chỉ thích nô đùa, hóng hớt người lớn nói chuyện.
 • Trẻ cáu kỉnh, giãy khóc khi bị cho bú.
 • Trong một thời gian dài trẻ không có dấu hiệu tăng cân.
 • Ngoài ra khi bị biếng ăn sinh lý trẻ sẽ không có dấu hiệu bệnh lý nào khác.

Trẻ 2 tháng biếng ăn sinh lý thường kéo dài bao lâu?

Theo các chuyên gia, biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi chỉ kéo dài từ 1-2 tuần. Sau khi cơ thể thích nghi với chuyển đổi mới trẻ sẽ ăn uống bình thường trở lại. Trường hợp đặc biệt trẻ có thể biếng ăn kéo dài từ 3 tuần đến 1 tháng. Trường hợp này mẹ cần theo dõi để có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh tình trạng suy dinh dưỡng dẫn đến chậm lớn.

Giải pháp khắc phục tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng

Biếng ăn sinh lý có thể tự cải thiện sau khi trẻ làm quen với sự thay đổi. Tuy nhiên để đảm bảo dinh dưỡng cho con mẹ cũng có thể khắc phục bằng những biện pháp như sau:

Cho con bú đúng cách

Tư thế và tâm trạng khi bú là một trong những yếu tố giúp trẻ hấp thụ được nhiều dinh dưỡng. Vì thế giai đoạn này mẹ nên lựa chọn cho bé tư thế thoải mái nhất. Cụ thể:

 • Để trẻ bú mẹ thoải mái nhất, các mẹ nên lựa chọn tư thế ngồi tựa vào thành giường hoặc ghế.
 • Giữ trẻ bằng cả hai tay, hướng mặt trẻ vào bầu vú, phần đầu cao hơn bụng và thân.
 • Khi trẻ ngậm ti mẹ, nên cho bé tiếp xúc da thịt, cằm trẻ chạm vào vú để con có cảm giác an toàn.
 • Lời khuyên dành cho mẹ là hãy cho trẻ ti hết bầu sữa này rồi chuyển sang bầu sữa kia. Điều này vữa giúp mẹ kịp tiết sữa vừa đảm bảo trẻ không bị ngợp.

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho mẹ

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi có thể kéo dài từ 1-2 tuần nhưng mẹ vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng cho con. Theo đó giai đoạn này mẹ nên tăng cường thực phẩm lành mạnh, tốt cho hệ sữa như: thịt, cá, trứng, các loại rau xanh, hoa quả,... Đồng thời hạn chế đồ ăn không tốt như cà phê, đồ uống có cồn, đồ ăn chiên rán,... Mỗi bữa mẹ nên uống khoảng 700ml sữa, tăng cường thực phẩm giàu vitamin C để hệ miễn dịch của bé hoạt động tốt hơn.

Mẹ nên bổ sung dinh dưỡng cho mình
Mẹ nên bổ sung dinh dưỡng cho mình

Kiểm soát giấc ngủ của con

Giai đoạn 2 tháng tuổi trẻ có thể vẫn ngủ nhiều. Do đó mẹ nên kiểm soát giấc ngủ của bé, tránh tình trạng con ngủ nhiều, quên ăn. Mỗi ngày trẻ 2 tháng có thể ngủ từ 14-15 tiếng. Mỗi giấc khoảng 1-3 giờ. Vì vậy mẹ nên đặt lịch cho bé bú thường xuyên, tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

Không la mắng khiến trẻ sợ

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi sẽ cải thiện sau khi con thích ứng với sự phát triển. Vì vậy khi bé có dấu hiệu lười ăn, bỏ bú mẹ không nên quát mắng hoặc ép con bú nhiều. Việc này sẽ khiến con sinh ra tâm lý sợ hãi và kháng cự lại bữa ăn. Lâu ngày hình thành nên biếng ăn mãn tính.

Để trẻ quyết định lượng sữa của mình

Giai đoạn 2 tháng tuổi bé bắt đầu phát triển mạnh về thể chất vì vậy nếu thấy con có biểu hiện lười bú, chán ăn mẹ không cần quá lo lắng. Lúc này mẹ có thể chia nhỏ cữ bú của trẻ, cho bé bú ít nhưng nhiều lần trong ngày. Mẹ có thể đáp ứng sở thích của bé, để con bú khi đói, dừng khi nó. Việc làm này sẽ giúp con thấy vui vẻ và thoải mái hơn khi tới bữa.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng là gì, cách khắc phục ra sao bài viết trên đã giải đáp chi tiết. Mẹ hãy kiên nhẫn theo dõi tình trạng của trẻ để chắc chắn bé không mắc bệnh lý nào. Cũng đừng quát mắng hay ép buộc bé hãy để con tự quyết định lượng sữa của mình.

Tham khảo thêm:

 1. Trẻ Sơ Sinh Biếng Bú Chậm Tăng Cân Phải Làm Sao?
 2. "Đối Phó" Giai Đoạn Biếng Ăn Sinh Lý Ở Trẻ 3 Tháng Tuổi
 3. Bé Bú Bình Bỏ Bú Mẹ Phải Làm Sao?
bộ sản phẩm fitobimbi