"Đối Phó" Giai Đoạn Biếng Ăn Sinh Lý Ở Trẻ 3 Tháng Tuổi

trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn sinh lýNguyễn Thị Lâm
Ngày đăng:
October 14, 2021
Ngày cập nhật:
October 14, 2021
Tóm tắt nội dung | 
biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi là nỗi lo của các bậc phụ huynh, nhất là những mẹ chưa có kinh nghiệm chăm con. Hôm nay, chuyên gia của Appetito sẽ chia sẻ cho mẹ mẹo hay để cải thiện tình trạng này.

Giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi diễn ra thế nào?

Biếng ăn sinh lý là tình trạng trẻ có dấu hiệu lười ăn, bỏ bữa khi bước vào giai đoạn chuyển tiếp của quá trình phát triển. Theo các chuyên gia, giai đoạn 3 tháng tuổi là thời điểm trẻ có thể cảm nhận được mọi thứ thay đổi xung quanh. Sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này chủ yếu xoay quanh 3 vấn đề chính là thể chất, nhận thức và cảm xúc. Cụ thể:

 • Cải thiện kỹ năng vận động thô: Trẻ giai đoạn 3 tháng tuổi khi được đặt nằm sấp đã có thể nâng đầu một góc 45 độ. Sức mạnh của cơ cổ ngày càng phát triển sẽ giúp bé ngẩng đầu và quan sát mọi thứ xung quanh.
 • Phản ứng lại với âm thanh: 3 tháng tuổi cũng là thời điểm con tiếp nhận và làm quen với thế giới xung quanh. Vì vậy theo phản xạ tự nhiên trẻ sẽ quay đầu hoặc hướng về nơi có âm thành. Những tiếng động lớn như giọng nói của mẹ, tiếng chuông điện thoại hay tiếng lục lạc sẽ làm bé cảm thấy hứng thú.
 • Bé bắt đầu giao tiếp bằng giọng nói: Giai đoạn này, trẻ có thể mấp máy môi và bập bẹ để đáp lại những gì con nghe thấy. Mặc dù tiếng bập bẹ chưa rõ ràng nhưng đây cũng là dấu hiệu cho thấy trẻ phát triển tốt.
Giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi
3 tháng tuổi bé biết lẫy nên thường biếng ăn

Sự thay đổi về thể chất và cảm xúc giai đoạn 3 tháng tuổi có thể là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn sinh lý. Cụ thể 5 lý do chính khiến giai đoạn này bé thường xuyên bỏ bú, lười ti mẹ gồm:

 • Do trẻ mải chơi: Giai đoạn 3 tháng tuổi trẻ bắt đầu phản ứng lại với thế giới xung quanh. Vì vậy mọi âm thanh, chuyển động lúc này đều khiến con thích thú. Trẻ sẽ mải mê khám phá khả năng mới của mình mà quên đi việc ăn uống.
 • Con đang tập lẫy: Người xưa có câu 3 tháng biết lẫy, 6 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi. Vì vậy trong giai đoạn 3 tháng tuổi, trẻ sẽ có dấu hiệu tập lật. Bé tỏ ra thích thú ở khả năng này nên thường cáu gắt khi mẹ bế lên bắt ăn.
 • Con rất nhạy cảm với mùi: Giai đoạn 3 tháng ngoài cảm nhận thế giới xung quanh, trẻ nhỏ còn rất nhạy cảm với mùi vị. Do đó nếu sữa của mẹ có mùi lạ trẻ cũng sẽ bỏ bú, không chịu ăn.
 • Con thích mút tay: Khi được 3 tháng tuổi, trẻ sẽ có thói quen “mút tay”, “mút chân”. Hầu hết bé nào cũng thích món ăn này, thậm chí còn coi nó ngon hơn sữa mẹ. Và đây là lý do khiến trẻ bỏ bú, biếng ăn.
 • Con mải hóng chuyện: Từ 3 tháng tuổi trẻ đã bắt đầu bi bô được vài 3 từ, nhiều bé còn tỏ ra thích thú với những câu chuyện của người lớn. Vì vậy khi mẹ vừa cho bé ti vừa nói chuyện với mọi người xung quanh có thể làm con mải mê “hóng hớt” mà quên đi việc ti sữa.

Theo các chuyên gia, giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi thường chỉ kéo dài từ 1-2 tuần. Sau khi cơ thể làm quen và thích nghi với cuộc sống mới, trẻ sẽ hết biếng ăn và trở nên ngoan ngoãn hơn.

Dấu hiệu nhận biết trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý

Dấu hiệu nhận biết trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý
Biểu hiện biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý mẹ có thể dễ dàng nhận biết thông qua những triệu chứng sau:

 • Trẻ bú ít hơn bình thường: Trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn sinh lý sẽ có triệu chứng bú ít hơn bình thường. Bé có thể vừa bú vừa khóc hoặc không có cảm giác thích thú khi ti. Thậm chí một số trẻ còn có thể bỏ bú trong một thời gian rất dài.
 • Bé không tăng cân: Ở giai đoạn 3 tháng đầu, trung bình mỗi tháng bé sẽ tăng khoảng 600g. Do đó nếu con không tăng cân hoặc giảm đi so với ban đầu thì chứng tỏ bé đang biếng ăn.
 • Bé vẫn chơi đùa bình thường nhưng lại không thích ti: Dù bé ít bú mẹ nhưng lại có sức để nô đùa như bình thường thì rất có thể con đang bị biếng ăn sinh lý.
 • Bé không bị bệnh: Ngoài việc bé lười bú, bỏ ăn thì biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi còn có thể nhận biết nếu bé không mắc bệnh lý nào.

Tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi kéo dài bao lâu?

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi nếu để kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm lớn. Vậy biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi sẽ kéo dài bao lâu? Theo các chuyên gia tình trạng biếng ăn sinh lý 3 tháng tuổi có thể kéo dài từ 1-2 tuần. Sau khi quá trình thay đổi kết thúc, trẻ sẽ ăn ngon và ngoan ngoãn trở lại.

Với những trường hợp biếng ăn sinh lý kéo dài mẹ không nên chủ quan. Bởi tình trạng này có thể khiến quá trình phát triển của bé bị cản trở. Bé trở nên nhẹ cân, chậm biết lẫy so với bạn bè trang lứa.

Cách khắc phục biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý phải làm sao?
Trẻ 3 tháng biếng ăn sinh lý phải làm sao?

Giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi sẽ kết thúc khi bé qua mốc phát triển. Tuy nhiên mẹ có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây để đẩy lùi tình trạng này từ sớm.

Cho trẻ bú đúng cách

Để cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ 3 tháng tuổi trước hết mẹ phải cho con ti đúng cách. Điều này sẽ giúp cả mẹ và bé cảm thấy thoải mái, bé dễ ngậm ti và thích thú hơn khi vào bữa. Theo đó mẹ nên cho bé bú trong tư thế nằm, sao cho phần đầu cao hơn thân bụng. Thế nằm này sẽ giúp con không bị đầy hơi, tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Ngoài ra mẹ cũng nên chọn nơi yên tĩnh, ít người. Như vậy bé sẽ tập trung vào việc bú hơn.

Mỗi lần bú của trẻ sẽ cách nhau ít nhất khoảng 3 giờ để cơ thể kịp hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng. Việc cho trẻ bú sát giờ sẽ khiến con bị chán và lười bú.

Theo các chuyên gia, trẻ 3 tháng tuổi cần bú thường xuyên, cả ngày lẫn đêm. Số lần bú có thể lên tới 8-12 lần/ ngày tùy thuộc vào kích cỡ dạ dày của bé. Ngoài ra giai đoạn 3 tháng tuổi, trẻ không nên bú bình. Nếu bú bình trước khi bú mẹ trẻ có thể sẽ gặp khó khăn trong việc mút sữa.

Cải thiện dinh dưỡng cho mẹ

Ở giai đoạn 3 tháng tuổi, sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp thức ăn chủ yếu cho trẻ. Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Vì vậy để cải thiện tình trạng biếng ăn cũng như bù đắp lượng dinh dưỡng thiếu hụt cho trẻ. Mẹ nên ăn ngon, tăng cường thực phẩm tốt cho sữa. Đồng thời hạn chế những đồ ăn không lành mạnh. Cụ thể trẻ biếng ăn sinh lý mẹ nên ăn thực phẩm sau:

 • Tăng cường thực phẩm giàu đạm từ cá thịt, trứng, sữa và các loại hải sản.
 • Bổ sung tinh bột từ bánh mì, cơm, bún.
 • Tăng cường chất béo lành mạnh từ dầu thực vật và các loại thịt.
 • Bổ sung vitamin, khoáng chất từ rau xanh, hoa quả, các loại hạt, ngũ cốc, yến mạch,...

Tạo thói quen bú mẹ hằng ngày

Thói quen bú mẹ hàng ngày là rất quan trọng nhất là với trẻ biếng ăn sinh lý giai đoạn 3 tháng tuổi. Theo các chuyên gia, độ tuổi này mẹ nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, tránh để bé quá đói hoặc quá no. Mỗi lần bú, mẹ nên duy trì khoảng 5-10 phút cho một bầu sữa và kết thúc bữa ăn sau 20 phút. Tuyệt đối không cho trẻ kéo dài trên 30 phút. Bởi điều này có thể hình thành thói quen xấu ở con.

Không ép con bú quá nhiều

Biếng ăn sinh lý giai đoạn 3 tháng tuổi chủ yếu là do trẻ chưa kịp thích nghi với những thay đổi sinh lý trong cơ thể. Sau khoảng 1-2 tuổi con sẽ trở lại bình thường. Vì vậy thời điểm này mẹ không nên ép buộc khiến trẻ sợ hãi và sinh ra tâm lý chán ăn. Nếu thấy trẻ mút vú chậm, ngủ thiếp đi hoặc quay đầu đi chỗ khác có nghĩa là con đã no và không muốn bú tiếp. Lúc này mẹ hãy đáp ứng sở thích của bé để tạo cảm giác thoải mái sau mỗi bữa ăn, giúp con hứng thú với việc bú mẹ.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi là hiện tượng thường gặp và không quá nguy hiểm. Mẹ chỉ cần kiên nhẫn và thay đổi cách chăm sóc của mình là bé sẽ có cải thiện hiệu quả.

Tham khảo thêm:

 1. Trẻ Sơ Sinh Không Chịu Bú Mẹ Thì Phải Làm Sao?
 2. Trẻ Giãn Ruột Có Biếng Ăn Không?
 3. Bé Lười Ăn Sau Khi Uống Kháng Sinh Mẹ Nên Làm Gì?
bộ sản phẩm fitobimbi