Trẻ 4-5 Tháng Tuổi Biếng Ăn Sinh Lý Phải Làm Sao?

trẻ 4-5 tháng biếng ăn sinh lýNguyễn Thị Lâm
Ngày đăng:
February 1, 2021
Ngày cập nhật:
February 1, 2021
Tóm tắt nội dung | 
biếng ăn sinh lý ở trẻ 4-5 tháng

Bé nhà mình đang ăn ngoan bỗng nhiên một ngày biếng ăn, lười bú. Dù cha mẹ đã chắc chắn bé không mắc bệnh lý hay tình trạng gì đặc biệt nhưng bé vẫn cứ biếng ăn, lười ăn mãi không thôi. Khi đó cha mẹ hãy nghĩ ngay đến biếng ăn sinh lý ở trẻ nhỏ, bởi tình trạng này rất dễ xảy ra ở trẻ 4 – 5 tháng tuổi. Vậy biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 – 5 tháng có đáng lo không và phải làm sao để khắc phục tình trạng này?

Bé 4 - 5 tháng tuổi biếng ăn sinh lý có đáng lo không?

Biếng ăn sinh lý là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở trẻ 4 – 5 tháng. Giai đoạn này là thời điểm mà bé bắt đầu biết lật, biết lẫy, mọc răng…nên ảnh hưởng trực tiếp đến thói quen và việc ăn uống của trẻ. Do đó trẻ 4 – 5 tháng biếng ăn sinh lý không quá đáng lo ngại. Đa số tình trạng này sẽ tự cải thiện sau khoảng 1 đến 2 tuần hoặc sau khi bé vượt qua các cột mốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cha mẹ cũng cần phát hiện sớm và xử trí kịp thời, nếu không biếng ăn sinh lý kéo dài sẽ trở thành thói quen và gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ về sau.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ 4-5 tháng biếng ăn sinh lý

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 4 - 5 tháng tuổi thường biểu hiện bằng những triệu chứng dưới đây, cha mẹ có thể tham khảo để biết được con 4 – 5 tháng tuổi lười ăn hay không:

  • Trẻ bú ít hơn so với bình thường.
  • Trẻ từ chối ngậm ti.
  • Trẻ hay phun sữa, thậm chí nôn trớ khi bú sữa mẹ.
  • Trẻ cáu kỉnh, khó chịu khi được cho bú.
  • Trẻ ham chơi không có hứng thú với việc ti mẹ.
  • Với những bé ăn dặm sớm, bé sẽ không chịu nuốt mà ngậm trong miệng, mỗi bữa ăn có thể kéo dài trên 30 phút hoặc cả giờ.
  • Cân nặng không thay đổi hoặc sút cân trong vài tháng liên tục.
Trẻ lười bú, quấy khóc khi cho ăn
Trẻ lười bú, quấy khóc khi cho ăn

Tham khảo thêm:

Nguyên nhân và cách điều trị biếng ăn sinh lý cho trẻ 4-5 tháng

Cho bé ăn dặm quá sớm

Thông thường, tháng thứ 6 là thời điểm “tuyệt vời” nhất để cho bé bắt đầu ăn dặm và làm quen với những thực phẩm mới. Mặc dù cơ địa của mỗi bé là không giống nhau nên thời điểm ăn dặm của mỗi bé có thể sớm hơn hoặc chậm hơn. Tuy nhiên, nếu cha mẹ cho bé ăn dặm quá sớm, từ khi 4 – 5 tháng tuổi, mà khi đó hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa “sẵn sàng”, thì rất có thể bé sẽ biếng ăn, không chịu ăn dặm mà chỉ bú sữa, hoặc thậm chí bé sẽ lười luôn cả bú sữa mẹ.

Cách điều trị:

Để khắc phục tình trạng trẻ 4 – 5 tháng lười ăn, cách tốt nhất và đơn giản nhất đó chính là dừng ngay việc ăn dặm cho bé, có thể bé sẽ mất một khoảng thời gian để khôi phục lại trạng thái ban đầu và bú ngoan trở lại. Hãy đợi đến khi bé được 6 tháng tuổi hoặc khi bé có những biểu hiện đòi ăn dặm thì hãy cho bé ăn dặm trở lại nhé. 

Mọc răng sớm

Thông thường, phải đến tháng thứ 6 thì hầu hết các bé mới bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên. Nhưng có những bé lại mọc răng sớm từ khi 4, 5 tháng tuổi, điều này là hoàn toàn bình thường. Khi chiếc răng đầu tiên mọc lên, trước đó khoảng 3 đến 5 ngày, cha mẹ sẽ thấy bé có những biểu hiện khó chịu, đau đớn do răng xuyên qua lợi gây đau cho trẻ. Chính vì lẽ đó mà trẻ có thể bỏ ăn, biếng ăn trong khoảng thời gian này.

Trẻ mọc răng sớm có thể gây biếng ăn
Trẻ mọc răng sớm có thể gây biếng ăn

Cách điều trị:

Cha mẹ đừng quá lo lắng trong trường hợp này. Để nhận biết bé nhà mình chuẩn bị mọc răng, hãy quan sát nếu thấy bé hay bị chảy nước miếng và thường xuyên cắn gặm đồ vật, cắn ti mẹ… Khi đó hãy giảm đau cho trẻ bằng cách xoa nhẹ ngón tay lên phần nướu sắp mọc răng của trẻ, cho trẻ dùng các dụng cụ gặm nướu, nếu bé quá đau đớn và quấy khóc nhiều, cha mẹ có thể cân nhắc dùng thuốc giảm đau paracetamol cho trẻ theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Khi bé đã hết đau hoặc vượt qua giai đoạn mọc răng, bé sẽ ăn ngon trở lại nên cha mẹ không cần quá lo lắng. 

Bé thích khám phá xung quanh

Đôi khi, trẻ 4 - 5 tháng tuổi lười ăn do ở độ tuổi này bé đã bắt đầu biết khám phá thế giới xung quanh, biết khua khoắng, vận động chân tay, bé thường mải mê ham chơi với những hành động này mà bỏ quên mất việc ti mẹ, lơ là việc ăn uống.

Bé thích khua khoắng chân tay mà quên bú mẹ
Bé thích khua khoắng chân tay mà quên bú mẹ

Cách điều trị:

Riêng với giai đoạn này, khi bé 4 – 5 tháng tuổi lười ăn cha mẹ không cần làm gì cả vì chỉ cần vượt qua giai đoạn này bé sẽ hết lười ăn, lười bú và ngoan ngoãn trở lại. 

Bé đang trong giai đoạn hình thành kỹ năng

Giai đoạn từ 14 đến 19 tuần là giai đoạn mạnh mẽ nhất giúp bé hình thành các kĩ năng về cả vận động lẫn trí não. Quá trình này tiêu tốn nhiều năng lượng dẫn đến bé lười ăn và lười bỏ bú. Bé thậm chí có thể quấy khóc và mệt mỏi trong suốt quãng thời gian này. 

Cách điều trị:

Trong giai đoạn này bé hình thành kỹ năng này, nếu thấy bé có biểu hiện chán ăn, lười bú, mẹ không nên quát mắng, cáu gắt hay đánh mắng trẻ, mà thay vào đó, hãy quan tâm và vỗ về bé nhiều hơn. Đừng ép trẻ bú nhiều trong một lúc mà hãy chia nhỏ cữ bú của trẻ, bú ít hơn nhưng thường xuyên hơn. Mẹ cũng nên theo dõi tình trạng của trẻ, xem trẻ có đi tiểu nhiều không và số lần đi tiểu có tăng lên không. 

Bé thích mút tay hơn ti mẹ

Khi bé được 4 – 5 tháng tuổi, bé đã biết tới một “món ăn” thậm chí còn ngon hơn sữa mẹ đó chính là “mút tay, mút chân”. Nghe thật khó tin đúng không, nhưng hầu hết các bé nào cũng rất thích mút tay của chính mình. Và điều dễ hiểu đấy là lý do vì sao bé 4 - 5 tháng lười ăn, lười bú mẹ.

Bé thích mút tay hơn ti mẹ
Bé thích mút tay hơn ti mẹ

Cách điều trị:

Cha mẹ không cần can thiệp quá nhiều đến trẻ khi trẻ đang ở trong giai đoạn này. Mẹ chỉ cần duy trì đều đặn các cữ bú của bé, cho bé ngủ nghỉ đúng giờ, đúng khoa học, tự khắc bé sẽ cải thiện nhanh chóng chỉ sau vài ngày. 

Bé biết lẫy muộn

Phần lớn, các bé sẽ bắt đầu biết lẫy khi được khoảng 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, có không ít trường hợp bé biết lẫy muộn hơn, đến tận 4 – 5 tháng tuổi, điều này dẫn đến bé chỉ tập trung vào việc làm thế nào để có thể lẫy được mà không quan tâm đến việc bú sữa mẹ. 

Cách điều trị:

Đừng ép trẻ ăn trong giai đoạn này, vì nó chỉ khiến bé sợ hãi và khó chịu nhiều hơn. Thay vào đó, hãy để mặc trẻ, có thể cho bé bú thường xuyên hơn để bé nạp đủ năng lượng vui chơi, hoạt động. Chỉ cần vượt qua giai đoạn này là bé sẽ bú tốt trở lại.

Bé biết lẫy, lật không quan tâm đến bú mẹ
Bé biết lẫy, lật không quan tâm đến bú mẹ

Một số nguyên nhân khác

Bé nhạy cảm với mùi vị sữa mẹ

Đôi khi, sữa mẹ có mùi vị thay đổi so với bình thường cũng là nguyên nhân khiến trẻ 4 - 5 tháng tuổi biếng ăn. Nhiều bé rất nhạy cảm, bé có thể nhận thấy mùi vị của sữa mẹ có sự thay đổi – dù chỉ là nhỏ nhất, điều đó có thể khiến bé có dấu hiệu sợ bú sữa, không muốn bú sữa. Lý do khiến mùi vị của sữa mẹ thay đổi có thể do mẹ ăn những thực phẩm “lạ” khiến sữa có mùi đặc trưng, mẹ sử dụng sữa tắm hay các loại mỹ phẩm, chăm sóc da có mùi hương khác biệt so với những ngày thường…

Trong trường hợp này, cách tốt nhất là mẹ nên hạn chế việc thay đổi các mùi hương trên cơ thể, hạn chế ăn những thực phẩm lạ và nặng mùi để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sữa và khẩu vị của trẻ. 

Núm vú, đầu ti của mẹ gặp vấn đề

Khi núm vú hoặc đầu ti của mẹ gặp vấn đề, như đầu ti quá cứng hay quá sâu khiến bé gặp khó khăn trong việc bú. Hoặc khi dòng sữa chảy quá nhanh khiến bé dễ bị sặc, dòng sữa chảy quá chậm khiến sữa lâu ra…đều khiến trẻ gặp khó khăn trong việc bú mẹ, lâu dần sẽ trở thành nỗi ám ảnh khiến bé 4 – 5 tháng biếng ăn, lười bú.

Dòng sữa chảy quá nhanh khiến bé bị sặc, sợ bú
Dòng sữa chảy quá nhanh khiến bé bị sặc, sợ bú

Nếu bé gặp phải tình trạng này, mẹ có thể khắc phục bằng cách vắt sữa và cho bé ti bằng bình để dòng chảy có thể ổn định hơn và bé có thể bú thoải mái hơn. 

Lời kết

Mặc dù trẻ 4 – 5 tháng biếng ăn sinh lý khiến cha mẹ hết sức lo lắng và bận tâm, nhưng cha mẹ cũng đừng quá phức tạp vấn đề. Hãy kiên nhẫn, theo dõi tình trạng của bé, xác định chắc chắn bé không mắc bệnh lý nào hoặc gặp bất kỳ nguyên nhân về tâm lý gây biếng ăn ở trẻ. Biếng ăn sinh lý sẽ tự qua đi mà không gặp trở ngại nào hoặc cha mẹ chỉ cần tác động rất nhỏ để giúp bé dễ dàng vượt qua giai đoạn này. Đừng quát mắng, ép buộc trẻ vì điều đó chỉ khiến biếng ăn ngày càng tồi tệ hơn mà thôi.

bộ sản phẩm fitobimbi