Biếng Ăn Tâm Lý Ở Trẻ 3 Tháng Tuổi: Mẹ Nên Làm Gì?

Nguyễn Thị Lâm
Ngày đăng:
October 14, 2021
Ngày cập nhật:
October 14, 2021
Tóm tắt nội dung | 
biếng ăn tâm lý ở trẻ 3 tháng tuổi

Trẻ nhỏ 3 tháng tuổi biếng ăn, đa phần các mẹ đều nghĩ đến yếu tố bệnh lý hoặc sinh lý. Vậy đã bao giờ mẹ nghe đến biếng ăn sinh lý chưa? Trên thực tế, trẻ 3 tháng tuổi có thể rơi vào tình trạng này nhưng phần lớn các mẹ đều không biết. Vậy biếng ăn tâm lý ở trẻ 3 tháng tuổi là gì? Cách khắc phục ra sao?

Biếng ăn tâm lý ở trẻ 3 tháng tuổi là gì?

Trẻ nhỏ biếng ăn ngoài yếu tố bệnh lý, sinh lý thì còn do tâm lý. Vậy biếng ăn tâm lý ở trẻ 3 tháng tuổi là gì? Theo các chuyên gia biếng ăn tâm lý là khi trẻ có dấu hiệu bỏ ăn, lười bú vì các yếu tố cảm xúc như: bị la mắng, quát nạt, thay đổi môi trường  hoặc do trẻ có cảm giác cô đơn, được nuông chiều thái quá,...

So với biếng ăn sinh lý chỉ cần vượt qua giai đoạn phát triển, biếng ăn bệnh lý chỉ cần điều trị hết bệnh. Thì biếng ăn tâm lý lại phức tạp hơn, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và tinh tế từ cha mẹ. Tình trạng biếng ăn tâm lý nếu không được cải thiện sớm có thể gây ra biếng ăn mãn tính, trẻ thiếu hụt dinh dưỡng, chậm lớn, kém phát triển.

Dấu hiệu nhận biết bé 3 tháng bị biếng ăn tâm lý

Trẻ 3 tháng biếng ăn tâm lý có biểu hiện gì?
Trẻ 3 tháng biếng ăn tâm lý có biểu hiện gì?

Cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết tình trạng biếng ăn tâm lý ở trẻ 3 tháng tuổi thông qua các dấu hiệu như:

  • Trẻ quay mặt và từ chối việc tiếp nhận sữa mẹ.
  • Trẻ ngậm chặt miệng,  giãy khóc và tỏ ra khó chịu khi mẹ bắt bú.
  • Trẻ trẻ vờ ốm, mệt mỏi để không phải ăn. Trường hợp mẹ bắt ép trẻ sẽ ngậm chặt ti và không chịu mút sữa.
  • Một số trẻ khi biếng ăn tâm lý sẽ có biểu hiện trớ sữa hoặc nôn ói để phản đối việc hấp thụ thức ăn.
  • Mỗi lần bú trẻ sẽ kéo dài trên 30 phút.
  • Trẻ có thể vừa bú vừa ngủ gật hoặc làm việc riêng.
  • Trẻ không có dấu hiệu bệnh lý cũng đã qua giai đoạn phát triển sinh lý.

Nguyên nhân nào khiến trẻ 3 tháng bị biếng ăn tâm lý

Nguyên nhân trẻ 3 tháng biếng ăn tâm lý
Vì sao trẻ 3 tháng biếng ăn tâm lý?

Giai đoạn 3 tháng tuổi, trẻ bắt đầu phát triển mạnh về cảm xúc. Vì vậy nếu cảm thấy không hài lòng về vấn đề nào đó, trẻ sẽ chống đối bằng việc lười ăn, bỏ bú. Theo các chuyên, biếng ăn tâm lý ở trẻ 3 tháng tuổi chủ yếu là do cha mẹ chăm sóc sai cách. Dưới đây là những sai lầm khiến việc lười ăn của bé trở nên trầm trọng hơn:

Cha mẹ ép trẻ bú

Cha mẹ nào cũng có tâm lý sợ con thiếu chất và chậm phát triển. Vì vậy, khi bé bú mẹ, nhiều phụ huynh đã có xu hướng ép con bằng mọi cách. Tuy nhiên việc tiêu thụ một lượng lớn sữa sẽ khiến hệ tiêu hóa của bé sẽ cảm thấy “áp lực”. Lâu ngày sinh ra khó chịu, sợ hãi và muốn chống đối khi đến giờ ăn.

Cha mẹ quát mắng con

Trẻ 3 tháng tuổi chủ yếu tiếp nhận dinh dưỡng từ sữa mẹ. Vì vậy khi việc ăn uống  không được như mong đợi, trẻ bú ít, thường xuyên bỏ bú, nhiều phụ huynh đã thực hiện biện pháp cực đoan như la mắng, quát nạt, thậm chí là đánh trẻ. Hành động này đã khiến bé sinh ra nỗi sợ, thậm chí là chán ghét bữa ăn. Vì vậy khi mẹ cho bú trẻ sẽ khóc và giãy nhiều hơn.

Trẻ chưa kịp thích nghi với môi trường mới

Thay đổi môi trường sống cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn tâm lý ở trẻ 3 tháng tuổi. Theo các chuyên gia, nếu mẹ đột nhiên chuyển nhà, thay đổi lịch bú và cách cho ăn có thể sẽ khiến bé bị ngợp và không kịp thích ứng. Trẻ sẽ bỏ ăn, lười bú trong thời gian đầu.

Do trẻ cảm thấy cô đơn

3 tháng tuổi là thời kỳ con phát triển mạnh về cảm xúc. Vì vậy mọi âm thanh, tiếng động bên ngoài đều khiến con tò mò và hứng thú. Giai đoạn này nếu mẹ chỉ cho con bú trong phòng, duy trì chế độ “1 mẹ 1 con” sẽ  khiến bé cảm thấy nhàm chán và sinh ra lười ti. 

Cách khắc phục tình trạng biếng ăn tâm lý cho trẻ 3 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng biếng ăn tâm lý phải làm sao?
Trẻ 3 tháng biếng ăn tâm lý phải làm sao?

Biếng ăn tâm lý hình thành chủ yếu do cách chăm sóc không hợp lý. Vì vậy khi trẻ có dấu hiệu bỏ ăn mẹ nên tìm cách khắc phục sớm.

Cho bé ăn theo nhu cầu

Thay vì ép trẻ bú hoặc dùng sữa công thức, mẹ hãy cho con bú theo nhu cầu. Cho trẻ ăn khi muốn và dừng lại khi trẻ ngừng tiếp nhận. Hãy để con cảm nhận không khí vui vẻ, thoải mái của bữa ăn. Mẹ có thể đảm bảo dinh dưỡng cho bé bằng cách cải thiện thực đơn của mình sao cho hợp lý.

Ngừng la mắng và quát nạt

Nhiều mẹ nghĩ trẻ 3 tháng tuổi chưa hiểu biết gì. Vậy vậy khi con không ăn mẹ có thể thoải mái la mắng, phát tiết. Tuy nhiên điều đó là trái với khoa học. Việc la mắng và ép buộc trẻ ăn sẽ khiến “cuộc chiến ăn uống” của hai mẹ con thêm phần căng thẳng. Thay vào đó, mẹ hãy để trẻ được thoải mái lựa chọn khung giờ ăn của mình. Trẻ sẽ bú khi đói và ngừng khi no.

Tập cho bé quen với môi trường

Biếng ăn tâm lý ở trẻ 3 tháng tuổi có thể là do môi trường đột ngột thay đổi. Vì vậy lúc này mẹ cần giúp con làm quen với môi trường mới. Có thể thường xuyên bế bé đi dạo trong nhà, bố trí không gian phòng ngủ tương tự như nhà cũ, để nhiệt độ phù hợp với trẻ, cho bé dần làm quen với người mới. Tuyệt đối không đột ngột thay người chăm sóc khiến con không quen.

Xây dựng dinh dưỡng cho bé

Giai đoạn 3 tháng tuổi nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé là sữa mẹ và sữa công thức. Vì vậy dù nguyên nhân biếng ăn là gì, mẹ vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng cho con. Nên tăng cường thực phẩm lành mạnh, tốt cho hệ tiêu hóa như rau xanh, hoa quả, hải sản,... Đồng thời hạn chế đồ ăn nhanh, đồ uống chứa cồn,...

Biếng ăn tâm lý ở trẻ 3 tháng tuổi không phải ngày một ngày hai là cải thiện mà nó đòi hỏi sự kiên trì từ bố mẹ. Vì thế mẹ hãy kiên nhẫn cùng con vượt qua giai đoạn khủng hoảng này nhé!

Tham khảo thêm:

  1. Trẻ 3 Tháng Tuổi Biếng Ăn Sinh Lý Mẹ Nên Làm Gì?
  2. Con Không Chịu Bú Mẹ Thì Phải Làm Sao Để Khắc Phục?
  3. Bé Lười Ăn Sau Khi Uống Thuốc Kháng Sinh Mẹ Nên Làm Gì?
bộ sản phẩm fitobimbi