Trẻ hết biếng ăn – Tự tin đi lớp

Nguyễn Thị Lâm
Ngày đăng:
September 27, 2021
Ngày cập nhật:
September 27, 2021
Tóm tắt nội dung | 
trẻ hết biếng ăn tự tin đến lớp

Hầu như các bé đều trải qua trạng thái tâm lý “Nỗi Lo Chia cắt” khi được gửi đến trường. Tình trạng trẻ khó thích nghi, hòa nhập môi trường lớp học mất từ vài tuần, tới vài tháng, thậm chí cả năm. Với 3 kỹ năng Nói- Ăn-Chơi Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ trước ít nhất 2 tháng.

Biểu hiện thông thường của trang thái tâm lý này là trẻ ít nói, sợ đi học, lười ăn, trước giờ đi học hoặc trong lúc đi học khóc rất nhiều hoặc thường buồn bã khi về nhà. Có thể thấy trẻ ít hoạt bát hoặc ít trả lời câu hỏi của bạn như lúc ở nhà, trẻ có thể sử dụng cụm từ “Con không biết” để trả lời hầu như câu hỏi của bạn.Ngoài nỗi lo chia cắt thì nỗi lo đối trẻ lười ăn, biếng ăn dẫn đến trẻ thấp còi hơn các bạn cùng lớp. Vậy làm sao để chuẩn bị Tâm lý và Thế chất để bé sẵn sàng đi lớp.

3 kỹ năng Ăn - Nói_Chơi cha mẹ cần rèn cho bé trước khi đến trường

Kỹ năng nói

Trẻ con không cần 1 định nghĩa dài dòng về trường lớp, trẻ cần 1 hình ảnh sống động và nói lên được điều gì diễn ra khi trẻ đi mẫu giáo. Đây là cách để nói trẻ hiểu và quen với trường lớp.

Hãy tập cho trẻ làm quen dần với 1 lịch trình gần giống 1 buổi trên lớp. Tìm hiểu lịch trình trên lớp của 1 trường mẫu giáo mà bạn muốn gửi trẻ. Ví dụ lịch trình buổi sáng thông thường ở trường là:

  • 7:00 trẻ sẽ đến trường
  • 7:00 – 8:00 trẻ ăn sáng
  • 8:00 – 8:20 trẻ chơi tự do với đồ chơi trong khu vực thảm
  • 8:20 – 9:20 Thời gian kể chuyện cho bé nghe

Không nhất thiết bạn phải làm giống y chang 1 ngày tại trường của bé, chỉ cần 1 buổi và bắt chước các hoạt động này liên tục cách 2 ngày 1 lần để dần trẻ quen với lịch trình này. Ví dụ với lịch trình ở trên bạn nên làm như sau:

  • Giúp bé thức dậy đúng 7 giờ mỗi buổi sáng
  • Thiết lập bữa sáng trong khoảng 7:00 - 8:00
  • Mua chiếc thảm và quy định là thảm chơi và thường chơi với bé trong khu vực thảm này.

Hãy quy ước 1 số cử chỉ hoặc câu cầu khiến khi chơi. Vi dụ, vỗ tay 1 cái là chúng ta bắt đầu chơi, khi trẻ chơi ra khỏi thảm thì vỗ vỗ xuống thảm để nhắc bé vào lại khu vực thảm, giơ tay khi trẻ muốn hỏi… Điều này giúp bé dần hiểu khu vực này sẽ liên quan đến việc chơi đồ chơi với các mệnh lệnh cầu khiến đi kèm. Nó sẽ giúp trẻ dễ dàng nhận ra có những khu vực trong lớp là khu vực chơi tự do khi trẻ đi đến trường sau này.

  • Mua 1 quyển truyện hình khổ lớn và đọc truyện cho bé nghe.
  • Đặt câu hỏi và khơi gợi câu trả lời về định nghĩa trường lớp: Cô giáo là người như thế nào? Làm sao con biết là cô giáo? Con cần nghe lời cô giáo không?
  • Chơi trò chơi nhập vai là cách hữu hiệu khi nói về vai trò cô giáo và học sinh. Bạn có thể là cô giáo và bé là học sinh. Bạn nói về quy ước trò chơi như cô giáo yêu cầu bé lấy cái gì, thì cô giáo sẽ nói: “Gọi tên bé, con vui lòng lấy … cho cô” và trẻ nên đáp lại “Dạ” và chạy đi lấy cho cô và đưa món đồ cho cô bằng 2 tay. Trò chơi này sẽ dần giúp trẻ làm quen với vai trò xuất hiện của cô giáo.

Kỹ năng ăn

Nói đến ăn thì đây là một kỹ năng nhiều cha mẹ thường bỏ qua. Bé quen việc ở nhà cha mẹ, ông bà đút cho ăn, cho xem tivi khi ăn, cho đi ăn rong, bé ăn không theo giờ giấc khoa học, bé lười ăn, biếng ăn không chịu ăn.

Trẻ ăn ngon miệng đi học sẽ tự tin hơn

Và khi đi học trẻ không thích nghi với kỹ năng ở trường bé phải tự xúc ăn, tự lấy bát, tự lấy, ngổi ăn trong 30 phút…Lúc đầu bé có thể thấy việc này như một sức ép đối bé đặc biệt bé biếng ăn, lười ăn thì càng khó khăn trẻ sẽ hình thành tâm lý phản đối thì biếng ăn + tâm lý chia cắt càng làm trẻ biếng ăn thêm.

Giải pháp:Tạo cho trẻ thói quen ăn chủ động: Tự xúc ăn, cho con ngồi cùng bàn với gia đình và có thời gian biểu cho bé ăn cụ thể

Cần giải quyết ngay tình trạng biếng ăn khi trẻ gặp phải, tạo cho trẻ cảm giác ăn ngon miệng tự nhiên khi đó trẻ mới chủ động ăn. Dịch chiết hạt cỏ Cari trong TPBVSK Appetito giúp trẻ lấy lấy lại cảm giấc ăn ngon miệng

Kỹ năng chơi

Cho trẻ cơ hội làm quen dần với môi trường mới là một cách chuẩn bị tâm lý khá tốt.Liên hệ với nhà trường xem liệu bạn có thể dẫn bé đến khuôn viên nhà trường chơi để làm quen không. Nếu được, 2 tuần bạn dẫn bé đến khuôn viên nhà trường 1 lần, cho bé chơi khu vực sân trường như bập bênh và cầu tuột để trẻ làm quen với những hoạt động ngoài trời.

Thời gian chơi tầm 10 phút hoặc bằng thời gian chơi mà trường đó quy định cho các hoạt động ngoài sân trường.Dạy trẻ 1 số kỹ năng cần cho việc đến trường như cách mặc quần áo, cách kéo khóa quần hoặc mang vớ. Có thể mua cho trẻ 1 chiếc balo 15 ngày trước ngày đến lớp và dán tên bé lên balo, chỉ cách bé xếp đồ vào balo và khóa lại.

2 tuần trước ngày đến lớp, ở nhà bạn bắt đầu tập bé ngủ trưa đúng lịch trình mà trẻ sẽ có trên lớp. Ví dụ, trẻ ngủ từ 12:30-13:30, bạn ngưng các hoạt động trước đó 1 tiếng và bắt đầu chơi và nói chuyện với bé ở khu vực giường ngủ và giúp bé ngủ trưa.

Xem thêm:
Cháo dành cho trẻ biếng ăn
Trẻ Không Chịu Ăn Gì Cả Có Bất Thường Không?

Điều gì bạn nên tránh

Tránh dọa bé về thầy cô và sự phạt của thầy cô nếu không nghe lời. Dọa nạt bé không làm bé nghe lời trên lớp mà có thể tạo cảm giác không an toàn trên lớp.Tránh phụ thuộc vào việc cho trẻ ăn uống nhờ vào các cô giáo hay bảo mẫu. Mà quan trọng là phải tạo cho trẻ khả năng chủ động ăn bé dễ dàng thích nghi hơn với môi trường lớp học. TPBVSK Appetito – Giúp trẻ thèm ăn tự nhiên, chủ động ăn – tự tin đi lớpTheo Bác sĩ viện Dinh Dưỡng Quốc Gia: 5 loại thảo dược chuẩn hóa của châu Âu được chứng minh sử dụng hiệu quả và an toàn cho trẻ trong điều trị trẻ biếng ăn, kém hấp thu, suy dinh dưỡng là hạt cỏ Cari, rễ Long đởm vàng, ngọn Centaury, Phấn hoa, mầm Lúa mì. Sự kết hợp của các loại thảo dược này tạo nên công thức siro 3 tác động có trong TPBVSK Appetito giúp:

  • Kích thích tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ, giúp trẻ thèm ăn, chủ động ăn
  • Tăng tiết dịch tiêu hóa tự nhiên để thức ăn được tiêu hóa và hấp thu tốt nhất.
  • Bổ sung trực tiếp dưỡng chất tự nhiên từ dịch chiết Phấn hoa và Mầm lúa mì cho cơ thể nhanh chóng phục hồi sau giai đoạn biếng ăn.

Các thảo dược được chọn lọc về cơ chế tác dụng và được kiểm soát sinh học chặt chẽ. Siro giúp trẻ hết biếng ăn 3 tác động thuộc nhóm sản phẩm FITOBIMBI – Thảo dược chuẩn hóa châu Âu, chuyên biệt chăm sóc bé yêu. Đây là nhóm thảo dược dành riêng cho chăm sóc bé có mặt tại Việt Nam. Các sản phẩm nhóm FITOBIMBI đều được sản xuất trên dây truyền hiện đại, với tiêu chuẩn cGMP Hoa Kỳ, kiểm duyệt chặt chẽ và lưu hành rộng rãi tại các bệnh viện của Italia trên 10 năm.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm “Siro ăn ngon 3 tác động từ thảo dược chuẩn hóa châu Âu” – giải pháp giúp trẻ thoát khỏi biếng ăn, tăng cường khả năn hấp thu, tăng cân chuẩn, bạn đọc bạn đọc cũng có thể gọi tới tổng đài CSSK 1800 8070 hoặc hotline 0971 698 468 để được tư vấn về tình trạng biếng ăn của trẻ.

bộ sản phẩm fitobimbi